Dân đánh cược tính mạng đi qua cầu treo lỗi kỹ thuật

Gốc
GD&TĐ - Cầu treo ở xã Trung Xuân (huyện vùng cao Quan Sơn) đang bị đình chỉ thi công vì vi phạm nhiều lỗi kỹ thuật nhưng gần một tháng nay người dân địa phương vẫn bất chấp nguy hiểm tự ý đi qua cầu.

Cầu treo xã Trung Xuân, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đang bị nhiều lỗi kỹ thuật, chưa xây dựng xong nhưng hàng ngày người dân vẫn mạo hiểm qua lại trên cầu.

Được biết, cầu treo xã Trung Xuân bắc qua sông Luồng, nối từ bản Piềng Phố (trung tâm xã) sang các bản Mòn, Muống, Cạn, Phụn của xã. Cây cầu được khởi công xây dựng đầu năm 2013, với tổng số vốn đầu tư là 6,8 tỷ đồng, bằng nguồn vốn từ Chương trình 30a của Chính phủ.

Cầu có chiều dài 127 m, chiều rộng mặt cầu 2,5 m do Công ty cổ phần xây dựng Đông Bắc (TP Thanh Hóa) là nhà thầu thi công, chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Quan Sơn.

Trong quá trình nhà thầu xây dựng cầu treo xã Trung Xuân, phía chủ đầu tư đã phát hiện nhiều lỗi kỹ thuật không đúng theo thiết kế như: mỗi đầu cáp nối với trụ bê tong ở phía hai đầu cầu phải khóa bằng 9 khóa cáp, nhưng thực tế nhà thầu chỉ khóa bằng 5 khóa cáp; Liên kế giữa các thanh ray trên cầu theo thiết kế phải bắt bằng ốc vít, nhưng nhà thầu lại hàn…

Theo tiến độ cây cầu sẽ được đưa vào sử dụng từ tháng 6/2014. Tuy nhiên, sau khi phát hiện nhiều lỗi kỹ thuật khi thi công cầu nên đầu tháng Chín, UBND huyện Quan Sơn đã đình chỉ thi công các hạng mục tiếp theo, để nhà thầu khắc phục các hạng mục thi công trước đó chưa đảm bảo kỹ thuật.

Công trình thi công chưa hoàn thiện, ván trên mặt cầu chưa lát đủ, chưa làm lan can để đảm bảo an toàn hai bên cầu. Tuy nhiên, từ đầu tháng Chín đến nay, người dân địa phương đã tự ý lát thêm ván lên mặt cầu để đi lại qua cầu treo này bất chấp nguy hiểm đến tính mạng.

Trao đổi với báo chí về vấn đề trên, ông Lò Đình Múi - Bí thư Huyện ủy Quan Sơn cho biết: Những lỗi kỹ thuật trong thi công cầu treo xã Trung Xuân ảnh hưởng đến chất lượng, sự an toàn của công trình.

Để tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra UBND huyện đã yêu cầu chính quyền xã Trung Xuân phải dùng rào chắn hai bên đầu cầu, cử người gác không cho người dân đi qua cầu treo.

Sắp tới, UBND huyện sẽ yêu cầu nhà thầu thi công đến khắp phục các lỗi kỹ thuật, xây dựng hoàn chỉnh cầu treo này để sớm đưa vào hoạt động.

Tin nóng

Tin mới