Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dàn dựng bắt cóc bạn gái để làm 'người hùng' giải cứu

Quen nhau 5 tháng, Đức lên kế hoạch thuê nhóm đối tượng dàn dựng một vụ bắt cóc, tống tiền 500 triệu đồng để biến mình thành 'người hùng' nhằm chiếm lấy trái tim bạn gái.

Từ trái sang: Các đối tượng Đức, Miều, Hoàng Ồng Nhất và Triệu Ồng Nhất (Ảnh do cơ quan công an cung cấp)

Ngày 17/3, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Văn Đức (SN 1997, trú tại Nông Cống, Thanh Hóa), Hoàng Ồng Nhất (SN 1998, trú Bảo Thắng, Lào Cai), Lương Thanh Miều (SN 1998) và Triệu Ồng Nhất (SN 1996, cùng trú Văn Bàn, Lào Cai) về tội “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật”. Nạn nhân trong vụ án là Hoàng Thị Lan (tên được thay đổi, SN 2002, trú tại Hà Nội).

Chi 60 triệu đồng thuê người bắt cóc bạn gái

Theo điều tra, khoảng tháng 10/2020, Nguyễn Văn Đức quen biết chị Lan, làm việc tại một cửa hàng ở Hà Nội. Thời gian này, Đức có tình cảm với Lan trên mức bạn bè, thường xuyên rủ cô gái đi chơi, ăn uống và muốn chiếm trọn lấy trái tim cô gái nên đã nghĩ ra vở kịch bắt cóc, tống tiền.

Đức liên hệ với Lương Thanh Miều cùng một số đối tượng dàn dựng một vụ bắt cóc, tống tiền 500 triệu đồng. “Các đối tượng đã bàn bạc và lên nhiều kế hoạch khác nhau hết sức tỉ mỉ từ việc thuê xe ô tô, địa điểm bắt cóc, thuê nơi giam giữ và cách tiếp cận cô gái,…”- một cán bộ Công an quận Đống Đa cho biết.

Theo đó, do biết chị Lan là nhân viên giao hàng, nhóm đối tượng đã đặt hàng nhiều lần tới các địa điểm do chúng chỉ định để có cơ hội ra tay. Khoảng 19h ngày 4/3, Đức đặt hàng lần thứ ba và hẹn chị Lan giao đến cổng chùa Phúc Khánh (phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa). Vừa đến nơi, cô gái bị nhóm đối tượng ép lên ô tô, khóa tay bằng còng số 8 và chở đến một ngôi nhà tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh.

Suốt quãng đường dài hơn 10 cây số, nạn nhân không hề hay biết chiếc ô tô do chính Đức điều khiển, vì trong thời gian trên xe các đối tượng không nói chuyện mà chỉ dùng ám hiệu với nhau để tránh bị lộ. Sau khi đưa cô gái đến nơi giam giữ, Đức trở về căn hộ cao cấp thuê ở khu vực Cầu Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), vờ như không hay biết chuyện gì xảy ra.

Kế hoạch “hoàn hảo” vẫn bại lộ

Lúc này, Miều “diễn” tiếp theo kịch bản đã lên từ trước, các đối tượng chụp ảnh, đe dọa nạn nhân không được la hét cầu cứu. Sau đó, nhóm này yêu cầu chị Lan đưa điện thoại để vờ tìm số của Đức, đòi 500 triệu đồng chuộc người, nếu không sẽ bán cô gái sang biên giới… Ngay lập tức, Đức đóng vai “người hùng”, lái ô tô đến địa điểm nhóm đối tượng đang giam giữ chị Lan đưa tiền chuộc với mục đích khiến cô gái rung động.

Theo lời khai của các đối tượng, Đức mang khoảng 100 triệu đồng tiền mặt đến để chuộc người đồng thời giả vờ để lại một số tài sản như điện thoại, đồng hồ, nói vống giá trị khoảng 400 triệu đồng cho... oai.

Về phía chị Lan, sau khi được Đức chở về nhà đã nghi ngờ về vụ bắt cóc vì chị không có mâu thuẫn, thù hằn với ai trong cuộc sống cũng như công việc. Đến ngày 6/3, nạn nhân đến Công an quận Đống Đa trình báo. “Trong quá trình làm việc, ban đầu Đức quanh co, nhưng khi cán bộ điều tra thu thập đủ bằng chứng liên quan đối tượng mới thừa nhận hành vi vi phạm của mình” - vị cán bộ điều tra cho biết.

Sau khi củng cố hồ sơ, cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp 4 đối tượng gồm Đức, Miều, Triệu Ồng Nhất và Hoàng Ồng Nhất; thu giữ một dùi cui điện mà các đối tượng mua trên mạng cùng một số tang vật liên quan. Tại cơ quan công an, nhóm đối tượng khai nhận được Đức thuê bắt giữ chị Lan, dàn dựng màn kịch bắt cóc tống tiền. Được biết, nhóm đối tượng bị khởi tố chưa có tiền án, tiền sự. Đức tốt nghiệp cao đẳng, hiện làm công việc tự do như đầu tư tài chính chứng khoán, sàn giao dịch vàng và tiền ảo.

Cơ quan công an khuyến cáo, vụ việc trên là bài học cho một số bạn trẻ đang trong thời gian tìm hiểu, yêu đương cần có suy nghĩ đúng đắn và tuân thủ các quy định của pháp luật, tránh để xảy ra những điều đáng tiếc.

Theo lời khai của các đối tượng, Đức mang khoảng 100 triệu đồng tiền mặt đến để chuộc người đồng thời giả vờ để lại một số tài sản như điện thoại, đồng hồ, nói vống giá trị khoảng 400 triệu đồng cho... oai.

Thanh Hà

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/phap-luat/dan-dung-bat-coc-ban-gai-de-lam-nguoi-hung-giai-cuu-1808262.tpo