Dân dùng tre khô, ván gỗ chống dây điện trần sa xuống đường

Gốc
Từ nhiều năm nay, người dân thôn 2, xã Quỳnh Hồng (Quỳnh Lưu - Nghệ An) luôn sống trong lo âu vì đường dây điện trần thiếu an toàn và xuống cấp nghiêm trọng.

Đường dây điện thuộc tổ liên gia số 9, thôn 2, xã Quỳnh Hồng dài gần 100m trải dài trên 4 cột. Trước đây hệ thống điện này được nhân dân trong thôn đóng góp xây dựng, qua thời gian dài sử dụng nay đã xuống cấp nghiêm trọng.

Người dân thôn 2 xã Quỳnh Hồng (Quỳnh Lưu) phải dùng cây tre chống đường dây điện. Ảnh: Thanh Toàn

Sau khi bàn giao cho Điện lực Quỳnh Lưu quản lý, do không được đầu tư nâng cấp nên có 1 cột điện đã bị đổ gãy, 3 cột còn lại cũng bị vỡ xi măng trơ lõi sắt, đáng quan ngại các đường dây trần có nhiều đoạn bị nổ, sà võng xuống đường gây mất an toàn cho người dân.

Để khắc phục tình trạng này, trước mắt người dân đã phải dùng dây vin lại và lấy cây tre dựng lên. Đồng thời lấy 2 tấm gỗ đóng cố định để ngăn các dây trần chạm chập vào nhau gây ra việc phóng điện.

Là đường dây điện trần, để tránh chập điện người dân phải dùng tre và tấm gỗ tách rời dây. Ảnh: Thanh Toàn

Ông Hồ Hữu Châu, một người dân ở đây cho biết: Chúng tôi đã nhiều lần viết đơn đề nghị điện lực Quỳnh Lưu xuống kiểm tra, sửa chữa và Điện lực đã cử người xuống kiểm tra, xác nhận nhưng mãi tới nay vẫn chưa được xử lí.

Không chỉ lo âu, thấp thỏm vì đường dây điện thiếu an toàn, xuống cấp nghiêm trọng mà hiện nay thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, sau khi làm đường giao thông nông thôn tình trạng các cột điện nằm giữa lòng đường, chưa được di dời cũng tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao đối với người dân.

Hiện các cột điện cũng hư hỏng, đổ nghiêng và trơ lõi sắt. Ảnh: Thanh Toàn

Với tình trạng hệ thống điện xuống cấp như hiện nay người dân thôn 2, xã Quỳnh Hồng rất mong muốn các cơ quan chức năng và điện lực Quỳnh Lưu quan tâm nâng cấp, sớm có biện pháp thay thế cột, bọc lại dây trần để người dân yên tâm sinh sống, không ảnh hưởng đến tính mạng, nhất là mỗi khi mưa bão đến.

Thanh Toàn