Dân “khó” vì quy hoạch thoát lũ

Gốc
Từ nhiều năm trở lại đây, hơn 6.000 hộ dân thuộc ba xã Yên Mỹ, Duyên Hà và Vạn Phúc (Thanh Trì, Hà Nội) đã gặp nhiều khó khăn trong phát triển hạ tầng kinh tế, xây dựng nông thôn mới vì nằm trong vùng thoát lũ. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân, do đó rất cần sớm có cơ chế tháo gỡ.

Theo quy hoạch hành lang thoát lũ, huyện Thanh Trì có ba xã vùng bãi là Yên Mỹ, Duyên Hà và Vạn Phúc với khoảng 6,7km đê hữu sông Hồng chạy qua, tổng diện tích 1.258ha với trên 6.040 hộ dân. Bí thư Huyện ủy Thanh Trì Trần Văn Khương cho biết, điểm khó khăn chung của ba xã hiện nay là đều nằm ngoài đê sông Hồng, địa giới thuộc vùng thoát lũ nên việc phát triển hạ tầng khó khăn do liên quan tới Pháp lệnh Đê điều.

Đến nay, đây vẫn là ba xã vùng bãi còn khó khăn, chỉ có thể phát triển nông nghiệp. Sau 5 năm thực hiện Chương trình số 02 của Thành ủy về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (NTM), cả ba xã nói trên đều xuất sắc về đích hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM. Chủ trương xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa tập trung đã thu được nhiều kết quả tốt như gần 100 héc ta cây ăn quả tại xã Vạn Phúc, 150 héc ta rau an toàn tại xã Yên Mỹ, Duyên Hà…

Dân “khó” vì quy hoạch thoát lũ - Ảnh 1

Vướng quy hoạch vùng thoát lũ nên người dân 3 xã thuộc huyện Thanh Trì chỉ có thể tập trung phát triển nông nghiệp

Tuy nhiên, do vướng quy hoạch trong vùng thoát lũ nên việc kêu gọi đầu tư vào địa phương nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân rất khó khăn, trên địa bàn ba xã không có doanh nghiệp lớn hoạt động. Đồng thời, công tác đấu giá quyền sử dụng đất cũng không thể triển khai, gây khó khăn cho địa phương trong huy động nguồn lực xây dựng, phát triển kinh tế, củng cố các tiêu chí NTM. Ngoài ra, việc người dân muốn xây nhà phải xin cấp phép và tuân thủ nhiều quy định của Luật Đê điều, phòng chống lũ, luật xây dựng... Điều này gây bức xúc, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Thực tế hiện nay, không chỉ ba xã vùng bãi huyện Thanh Trì, nhiều vùng ven sông Hồng thuộc tỉnh Hà Tây (cũ) hiện cũng tập trung nhiều dân cư. Trong khi trước đó, huyện Thanh Trì nói riêng, TP nói chung, đã có kế hoạch về việc di dời các hộ dân ra khỏi hành lang thoát lũ, tuy nhiên, vấn đề này mới chỉ đang được xem xét. Nguyên nhân chính là do để phục vụ di dời khoảng 16.000 hộ dân hiện đang sinh sống ven sông Hồng cần một nguồn kinh phí rất lớn, khoảng 73.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn như hiện nay, việc dành ra một số tiền lớn như vậy là rất khó khả thi.

Kiến nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt cho rằng, trước những ảnh hưởng ngày một rõ nét của quy hoạch phòng chống lũ đối với phát triển kinh tế - xã hội ven sông Hồng thuộc địa phận huyện Thanh Trì, Bộ NN&PTNT cần có kế hoạch về quỹ đất xây dựng vừa làm quỹ đất giãn dân, bán đấu giá quyền sử dụng đất làm nguồn lực xây dựng; cần có cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ cư dân vùng thoát lũ, đảm bảo công bằng giữa cư dân các vùng địa lý.

Về vấn đề nêu trên, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, không chỉ riêng Hà Nội, trên nhiều tuyến sông cả nước đều gặp phải những khó khăn liên quan tới quy hoạch hành lang thoát lũ. Luật Đê điều 2006, điều 11 quy định về việc cấm xây dựng các công trình trong hành lang thoát lũ đã nảy sinh nhiều bất cập, do đó để từng bước tháo gỡ những vướng mắc này, Bộ trưởng đề nghị các cơ quan nghiên cứu, tính toán, cho phép xây dựng trong phạm vi phù hợp với từng địa phương để khi mực nước lũ trên sông Hồng lên cao vẫn đảm bảo an toàn cho cuộc sống của người dân. Trước mắt, Bộ trưởng cũng đồng ý về mặt nguyên tắc với kiến nghị của huyện Thanh Trì về việc mở cửa khẩu tại xã Yên Mỹ và yêu cầu địa phương sớm có văn bản đề xuất cụ thể gửi bộ xem xét.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng cho rằng, hiện nay, có sự tiếp cận khác nhau giữa bộ và quy hoạch thoát lũ mà TP Hà Nội đã phê duyệt năm 2009. Do đó, bộ đề nghị TP xem xét lại quy hoạch, chỉ đạo làm quy hoạch chi tiết cho từng khu vực thoát lũ của thành phố.

Tuấn Trần

Tin nóng

Tin mới