Dân khốn khổ vì đường xuống cấp trầm trọng

Gốc
Nhiều năm nay, tỉnh lộ 3 xuống cấp nghiêm trọng mặt đường dày đặc ổ gà ổ voi nắng thì bụi, mưa thì lầy lội. Điều đáng nói, trên tuyến đường này lưu lượng các loại xe chở vật liệu xây dựng hạng nặng lưu thông suốt ngày đêm khiến hàng trăm hộ dân hai bên đường “kêu trời”, phải đóng cửa suốt ngày để tránh“bão bụi”. Không chỉ khổ sở vì bụi mà tai nạn giao thông luôn rình rập và đe dọa người dân.

Dân khốn khổ vì đường xuống cấp trầm trọng - Ảnh 1

Mỗi ngày có hàng tăm xe ben hạng nặng chở đất đá gây ra tình trạng bụi trên tỉnh lộ 3. Ảnh: Xuân Hướng

Dân “kêu trời”!

Tỉnh lộ 3 dài khoảng 10km, từ Nghĩa trang Phước Đồng, TP. Nha Trang đi ra đến quốc lộ 1 đoạn thuộc xã Suối Cát, huyện Cam Lâm. Mặt đường rộng 3,5m nhưng đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều đoạn chỉ có “sống trâu”, “ổ voi”, “ổ gà” dày đặc trên đường.

Điều đáng nói dọc tuyến đường này mỗi ngày có hàng trăm xe ben, xe tải hạng nặng chở đất đá, cát, gạch, xi măng… để phục vụ san lấp mặt bằng và xây dựng công trình cho các khu đô thị như: An Bình Tân, Phước Long và nhiều công trình khác… Mỗi một chuyến xe chạy qua ngày nắng bụi cuộn lên mù mịt, ngày mưa thì đường sụt lún gây lầy lội. Tình trạng ô nhiễm bụi bặm là nỗi ám ảnh người dân suốt nhiều năm nay. Hàng trăm hộ dân sống hai bên tỉnh lộ 3 vô cùng bức xúc. Việc lưu thông của các loại xe khác của người dân cũng gặp rất nhiều khó khăn, tai nạn giao thông luôn rình rập là nỗi lo lắng của người dân.

Bà Lê Thị Kim Dung 64 tuổi, làm nghề buôn bán cơm phở tại thôn Khánh Thành Nam, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm bức xúc: “Tỉnh lộ 3 đã xuống cấp nhiều năm nay rồi, mặt đường bị bong tróc khắp nơi, ổ gà, ổ voi khắp nơi. Mỗi ngày tuyến đường có hàng trăm lượt xe tải chở đất, đá chạy qua, bụi bay mù mịt. Hàng quán mở ra không ai dám ăn, trở thành ế ẩm. Ngày nào cũng phải lau chùi nhà cửa, nhưng bụi vẫn bám đầy nhà…”.

Dân khốn khổ vì đường xuống cấp trầm trọng - Ảnh 2

Tỉnh lộ 3 xuống cấp dày đặc ổ voi, ổ gà. Ảnh: Xuân Hướng

Ông Lê Đức Thành, Phó thôn Khánh Nam phàn nàn: “Nhiều người dân trong thôn quá bức xúc, lấy đá chặn 2 bên mép đường để tài xế phải giảm tốc độ cho đỡ bụi. Thế nhưng, nhiều tài xế xe tải vẫn phóng bạt mạng khiến không ít người đi đường gặp tai nạn. Tính từ đầu năm đến nay, trên tuyến đường này có trên 10 vụ tai nạn rồi. Một số gia đình muốn giảm bụi phải liên tục tưới nước đoạn đường trước nhà nhưng chỉ được 30 phút là khô và bụi lại. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh tình trạng ô nhiễm đến UBND xã Suối Cát, nhưng xã trả lời là không đủ thẩm quyền. Còn cán bộ tỉnh về thôn hứa cuối năm 2017 sẽ nâng cấp đường nhưng dân chỉ biết chờ, chẳng biết kêu ai”.

Anh Trần Quốc Bảo, thôn Phước Sơn, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang buồn rầu nói: “Bụi bặm thế này, chỉ lo trẻ nhỏ đổ bệnh, mỗi khi chở con đi học là phải mặc áo mưa trùm kín người, không kể ngày nắng hay mưa để tránh bụi”.

Trao đổi về thực trạng này, ông Nguyễn Văn Hưởng, Chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết, UBND xã đã kiến nghị lên UBND TP. Nha Trang và cơ quan chức năng để có biện pháp khắc phục tình trạng đường xuống cấp. Tỉnh lộ 3 không thuộc quyền quản lý của xã nên địa phương chỉ có thể báo đơn vị trực tiếp quản lý là Sở Giao thông vận tải (GTVT) nhằm xử lý xe quá tải phá đường gây bụi…”.

Dân khốn khổ vì đường xuống cấp trầm trọng - Ảnh 3

Tình trạng bụi mù mịt trên tỉnh lộ 3 khiến người dân kêu trời. Ảnh: Xuân Hướng

“Tỉnh lộ 3 phải được đầu tư cấp bách”

Ông Nguyễn Công Định, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa khẳng định: “Tỉnh lộ 3 là tuyến đường thuộc Sở GTVT Khánh Hòa quản lý. Trước đây, tuyến đường này được xây dựng bằng nguồn vốn WB, mặt đường rộng 3,5 m láng nhựa. Do tỉnh lộ 3 đã xuống cấp, mặt đường hầu hết hư hỏng nặng, tỉnh Khánh Hòa xác định tỉnh lộ 3 là tuyến đường phải được đầu tư xây dựng cấp bách. Hiện, tỉnh lộ 3 là “trục đường công vụ”, dân cư ít, đây là trục đường dân sinh Đông – Tây huyết mạch của Khánh Hòa đã được quy hoạch là đường đô thị mặt cắt ngang 42m, chia thành 8 làn đường, đường phân cách 4m, hành lang đi bộ mỗi bên 4m, nhưng vẫn chưa tìm được nguồn vốn xây dựng. Trên trục đường này cũng có nhiều cụm công nghiệp quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội như Cụm công nghiệp Khatoco và một số cụm công nghiệp khác. Thường trực Tỉnh Ủy Khánh Hòa cũng đã khảo sát chiều dài tuyến đường cần xây dựng là 12,8m. UBND tỉnh đã họp và lấy ý kiến của các sở, ban, ngành đồng thời giao Sở GTVT làm chủ đầu tư dự án này…

Trước mắt, Sở GTVT chỉ đạo Thanh tra Sở xử lý nghiêm các loại xe quá tải lưu thông trên tỉnh lộ 3. Đồng thời để hạn chế bụi, Sở đã yêu cầu các chủ doanh nghiệp có xe cơ giới chở vật liệu lưu thông trên tuyến đường này phải tưới nước thường xuyên để hạn cũng như giản thiểu tối đa ô nhiễm cho người dân ở hai bên đường”- ông Định cho biết thêm.

Triển khai dự án nâng cấp tỉnh lộ 3, không chỉ giải quyết những hậu quả do đường xuống cấp gây ra bấy lâu nay mà tuyến đường được xây dựng cũng mở ra hướng phát triển kinh tế xã hội mới, tạo đà cho kinh tế phía Tây Khánh Hòa “cất cánh”, tất cả đang chờ vào nguồn vốn đầu tư và kế hoạch triển khai dự án một cách hợp lý.

Xuân Hướng - Hà Na

Tin nóng

Tin mới