(VEF.VN) - Hạ Long được bầu chọn là một trong bảy kỳ quan mới. đã ra những cơ hội kinh doanh triển vọng. Tuy nhiên, sau niềm vui và những lễ mừng công... cần sớm có một kế hoạch phát triển và kinh doanh du lịch bài bản và dài hơi.

Chờ khách đến

Nhân viên ở Khu du lịch Tuần Châu - Quảng Ninh cho biết, trong cuộc vận động vừa qua, rất nhiều chủ dự án đã vận động cán bộ công nhân viên cùng người thân và bạn bè bình chọn rất nhiệt tình cho Hạ Long. Tại Tuần Châu - Hạ Long, ông chủ tịch Đào Hồng Tuyển, toàn thể nhân viên tại đây đã dành hẳn một ngày làm việc để nhắn 100 tin nhắn mỗi người tham gia bầu chọn. Chỉ riêng điều đó thôi cũng cho thấy kỳ vọng lớn của giới kinh doanh vào danh hiệu kỳ quan mới của Hạ Long.

Cũng dễ hiểu vì Hạ Long với hai lần vinh danh là di sản đang là một trọng điểm du lịch của Việt Nam, nơi đây đang thu hút hàng loạt dự án du lịch nổi tiếng: khu du lịch và giải trí quốc tế Tuần Châu, Mandaville Hạ Long, The Bayview Tower, Tháp căn hộ 19 tầng của Licogi, Đại siêu thị Metro Hạ Long, các sân golf... Hơn ai hết, các chủ đầu tư là người hiểu rõ và rất kỳ vọng những tác động tích cực từ danh hiệu "kỳ quan mới" tới kinh doanh.

Sau 4 năm liền nỗ lực, danh hiệu mới đáng để địa phương này tổ chức một lễ mừng công hoành tráng. Đúng là chiến thắng này đáng để ăn mừng, nhưng quan trọng hơn, để niềm vui kéo dài, cần bắt tay vào những việc cần làm ngay cho Hạ Long, để thắng lợi không tàn nhanh sau đêm pháo hoa.

Giám đốc một doah nghiệp (DN) du lịch nói, chắc chắn, với sự vinh danh mới này, vịnh Hạ Long có cơ hội thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài. Chỉ cần bản kết quả chính thức được công bố, các phương tiện truyền thông nước ngoài sẽ giới thiệu nhiều hơn về Hạ Long cùng với các kỳ quan mới của các nước khác. Người dân khắp nơi sẽ biết đến Hạ Long nhiều hơn và có thể sẽ đặt vé tới Việt Nam mà xem tận mắt một kỳ quan. Các tổ chức du lịch quốc tế sẽ nhân dịp này để thiết kế và giới thiệu các tour du lịch mới tới với Hạ Long.

Bên cạnh đó, đối với một di sản như Hạ Long, cần lưu ý giữ gìn và tôn tạo cho đẹp hơn, không vì lợi nhuận trước mắt mà làm mất vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng cho Hạ Long. "Đặc biệt, cần xem lại tình trạng đổ đất san lấp vịnh đang xuất hiện tại đây. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến cảnh quan chung và làm méo mó vẻ đẹp trời phú của vịnh", ông nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, cần xóa bỏ những hình ảnh không tương xứng với một di sản như: những bến phà bẩn thỉu, dịch vụ đắt đỏ mà chất lượng thấp, sự phản cảm trong "chặt chém" giá cả, chèo kéo khách hàng.... Hãy để du khách tới với Hạ Long sau sự kiện vinh dự này như một lần mở đầu cho niềm yêu thích dài lâu, chứ không phải "lần đầu cũng là lần cuối", như đã xảy ra với du lịch Việt Nam nhiều năm nay.

Đừng để cơ hội trôi đi

Cơ hội lần này với Hạ Long nói riêng và Việt Nam nói chung nhìn thấy rõ trước mắt, quan trọng là đừng để tình trạng doanh nghiệp và người dân chỉ biết đứng nhìn hay loay hoay để rồi nhìn cơ hội trôi đi.

Thực tế đã từng có rất nhiều cơ hội để Việt Nam tận dụng và vươn lên song đã bị bỏ qua. Được cộng đồng quốc tế chú ý song Việt Nam chưa chuẩn bị sẵn sàng để biến cơ hội thành hiện thực.

Khi đảo Bali bị đánh bom năm 2002 khiến du khách quốc tế sợ hãi và nhiều người gạt địa danh này ra khỏi tầm ngắm, Việt Nam cũng không tận dụng cơ hội để thu hút du khách về mình, dù sự ổn định và độ an toàn là thế mạnh của Việt Nam.

Lũ lụt kéo dài ở Thái Lan vừa qua khiến nhiều du khách quốc tế phải đổi hướng đi du lịch thay cho thiên đường du lịch này, song cũng không thấy Việt Nam có động thái gì rõ nét để thu hút. DN Việt Nam dù đã nhận thấy cơ hội song trong hầu hết trường hợp không thể đón nhận bởi lực bất tòng tâm.

Chính vì thế, cá DN du lịch cho rằng, Việt Nam coi đây là cơ hội và quan trọng hơn phải là một nhiệm vụ của cả nước chứ không phải là chuyện riêng của Hạ Long hay tỉnh Quảng Ninh.

Một ví dụ hay đúng hơn và một yêu cầu cấp bạch là hãy để con đường từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) tới Hạ Long dễ đi hơn, an toàn hơn và nếu có thể, đẹp hơn và có nhiều thứ để ngắm, để mua và để thưởng thức. Được vậy, du khách không chán ngán với những giờ dài vô vị trên đường đi.

Đừng để các thủ tục hành chính rườm rà làm khách quốc tế mất hứng. Tuy nhiên, theo DN này, sẽ còn nhiều việc phải làm để đáp ứng nhu cầu đa dạng và khắt khe của du khách nước ngoài và để khách đến và ở lại với Hạ Long nhiều và lâu hơn. Du khách không thể tới Hạ Long một tuần chỉ để ngày nào cũng lênh đênh trên biển mà ngắm vịnh. Họ cần thưởng thức nhiều dịch vụ khác trong cả hành trình đến với kỳ quan.

Ví dụ, nếu như Quảng Ninh đón được chừng 1,7 triệu lượt khách trong 9 tháng đầu năm 2011 thì Công viên Disneyland Hồng Kông đã thu hút được tới hơn 1 triệu khách chỉ trong vòng 2 tháng rưỡi kể từ khi chính thức mở cửa. Điều này cho thấy tầm quan trọng của những công trình hiện đại để phục vụ du khách tại một địa danh có sẵn tên tuổi.