Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dân Lâm Đồng ồ ạt vào rừng săn lùng loại cây giống sâm Ngọc Linh

Đuợc thương lái thu mua với giá lên tới 15 triệu đồng/kg, dòng người ồ ạt xâm nhập các khu rừng thuộc huyện Đam Rông và huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) để lùng tìm loại cây rất giống sâm Ngọc Linh.

nhiều người lợi dụng đêm tối xâm nhập Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà

Ngày 28/8, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã giao Sở NN-PTNT chủ trì phối hợp với sở ngành chức năng và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra việc các nhóm người đổ vào các vùng rừng nói trên để tìm kiếm loại cây giống như sâm Ngọc Linh.

Sở KH-CN và Sở Y tế Lâm Đồng cử bộ phận chuyên môn kiểm tra thành phần hóa học, cấu trúc của loài cây trên, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 5/9.

Theo UBND huyện Đam Rông, thời gian gần đây có những nhóm người từ các tỉnh Kon Tum và Đắk Lắk đến địa bàn huyện rủ rê khoảng 20 người ở thôn 5 (xã Rô Men) vào rừng sâu, khu vực núi cao, hiểm trở tại các tiểu khu 105, 107B (thuộc xã Đạ Tông), các tiểu khu 206, 207, 208 (thuộc xã Rô Men) và một số khu vực khác lùng tìm, đào bới để thu gom gốc rễ của loài cây có hình dạng bên ngoài giống như sâm Ngọc Linh.

sâm Ngọc Linh quý hiếm.

Những nhóm người nói trên tiết lộ thương lái đang thu mua loại cây này với giá 15 triệu đồng/kg.

Trong 2 tuần đầu tháng 8 này cũng có gần 100 người từ các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk và huyện Đam Rông di chuyển trên quốc lộ 27C và tỉnh lộ 722 (thuộc địa bàn huyện Lạc Dương) rồi tìm cách xâm nhập vào Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà để tìm sâm quý…

Lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện, yêu cầu những người này rời khỏi địa giới hành chính những người này đều đã rời khỏi địa giới hành chính Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà.

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã giao Công an tỉnh chỉ đạo, bố trí lực lượng tiếp tục theo dõi, phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị chủ rừng tuyên truyền, vận động người dân không tái diễn tình trạng tìm cách xâm nhập bất hợp pháp vào Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà; không khai thác lâm sản trái quy định tại vùng rừng của huyện Đam Rông.

Kim Anh

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/dan-lam-dong-o-at-vao-rung-san-lung-loai-cay-giong-sam-ngoc-linh-1457735.tpo