Dân lo lắng vì nhà nứt do làm đường

Gốc
Vết nứt khá dài trên tường nhà của ông Bùi Tiên.

(Cadn.com.vn) - Gần đây, hàng trăm hộ dân có nhà nằm dọc tuyến quốc lộ (QL) 1A - thuộc địa phận thôn Phú Mỹ 2, thôn Quảng Tín (xã Phước Lộc) và thôn Mỹ Điền (TT Tuy Phước, H. Tuy Phước, Bình Định) rất lo lắng bởi tường nhà của họ bị rạn, nứt nhiều chỗ do ảnh hưởng trong quá trình làm đường.

Theo phản ảnh của những hộ gia đình có nhà bị ảnh hưởng, cách đây vài tháng, trong quá trình thi công nâng cấp, mở rộng tuyến QL1A, đơn vị thi công thực hiện đầm, rung nền đường với cường độ mạnh và kéo dài trong nhiều ngày đã dẫn tới hiện tượng tường nhà của họ bị rạn, nứt nhiều chỗ. Những hộ có nhà bị ảnh hưởng mong các đơn vị chức năng liên quan kiểm tra, xem xét, giải quyết dứt điểm để họ yên tâm và sớm ổn định cuộc sống.

Dân lo lắng vì nhà nứt do làm đường - Ảnh 1

Từ phản ảnh của người dân, cuối tháng 11-2015, chúng tôi đã khảo sát một số căn nhà nằm ven QL1A (thuộc địa phận thôn Phú Mỹ 2, Quảng Tín và Mỹ Điền) thì nhận thấy, phản ảnh của người dân là có căn cứ. Trong đó, vách tường của nhà ông Bùi Tiên, bà Nguyễn Thị Kim Liên, Bùi Thị Thanh Nga (ở thôn Phú Mỹ 2); nhà ông Dương Minh Thiện, bà Tô Thị Hòa (ở thôn Quảng Tín)... đều xuất hiện nhiều vết rạn, nứt khá to và dài.

Bà Bùi Thị Thanh Nga, lo lắng: “Căn nhà của tôi xây dựng cách đây đã nhiều năm, nay vách tường có nhiều vết nứt to nên ở trong nhà mà tâm trạng luôn lo lắng, bất an. Mong Nhà nước sớm kiểm tra, xem xét, giải quyết dứt điểm để người dân được nhờ”.

Liên quan việc này, UBND H. Tuy Phước đã có văn bản đề nghị Sở GTVT Bình Định chỉ đạo Cty TNHH đầu tư BOT Bình Định khẩn trương phối hợp với đơn vị bảo hiểm kiểm tra, kiểm kê thiệt hại đối với những hộ gia đình có nhà bị ảnh hưởng bởi quá trình thi công tuyến QL1A để xử lý, giải quyết theo đúng quy định. Sau đó, Giám đốc Sở GTVT Bình Định cũng đã ban hành văn bản đề nghị Ban Quản lý dự án (QLDA) đường Hồ Chí Minh chỉ đạo Công ty TNHH đầu tư BOT Bình Định (đơn vị chủ đầu tư) kiểm tra, xác định thiệt hại để có phương án giải quyết.

Ông Dương Hồ Minh, Phó Tổng Giám đốc Ban QLDA đường Hồ Chí Minh, cho biết: “Ban QLDA đã chỉ đạo đơn vị chủ đầu tư kiểm tra, giải quyết. Đối với những hộ dân có nhà bị ảnh hưởng và gửi đơn phản ánh từ ngày 31-8-2015 trở về trước, đơn vị chủ đầu tư đã kiểm tra, xác định thiệt hại và chi trả tiền vào thời điểm tháng 9-10-2015. Riêng những hộ gia đình mới có đơn phản ánh, đơn vị chủ đầu tư đang tiếp tục kiểm tra, xem xét, xác định thiệt hại để giải quyết theo đúng quy định”.

Tuy nhiên, cũng theo ông Minh, có một số trường hợp “té nước theo mưa”, dù nhà không bị ảnh hưởng nhưng vẫn có đơn đề nghị xem xét bồi thường; chính thực trạng này gây không ít khó khăn cho đơn vị chủ đầu tư trong quá trình rà soát, kiểm tra, kiểm kê.

C.Luận

Tin nóng

Tin mới