Đan Mạch “đỡ đầu” hơn 100 tác phẩm mới dành cho thiếu nhi Việt Nam

Gốc
QĐND Online - Ngày 26-11, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Kim Đồng đã tổ chức Lễ trao giải cuộc vận động sáng tác năm 2013-2015 với chủ đề “Gõ cửa trái tim”, “Ngày tôi gặp…” và giới thiệu với công chúng 13 tác phẩm đoạt giải trong cuộc vận động sáng tác của Nhà xuất bản. Đây là những tác phẩm thuộc Dự án Hỗ trợ văn học thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch.

Dự án Hỗ trợ văn học thiếu nhi Việt Nam – Đan Mạch do Nhà xuất bản Kim Đồng, Hội Nhà văn Đan Mạch thực hiện là hoạt động hợp tác văn hóa, tăng cường năng lực sáng tạo cho các nhà văn, họa sĩ Việt Nam, tạo điều kiện cho các em nhỏ được tiếp cận với những hình thức sáng tạo mới và đem những cuốn sách mới có giá trị đến trẻ em Việt Nam.

Dự án đã tổ chức thành công 8 cuộc vận động sáng tác với nhiều đề tài hấp dẫn, được đông đảo tác giả chuyên và không chuyên hào hứng tham gia, thu gần 4.000 tác phẩm. Trong đó có 104 tác phẩm truyện và tranh truyện đoạt giải qua các cuộc vận động sáng tác được Nhà xuất bản Kim Đồng in thành sách, giới thiệu đến đông đảo bạn đọc nhỏ tuổi.

Đan Mạch “đỡ đầu” hơn 100 tác phẩm mới dành cho thiếu nhi Việt Nam - Ảnh 1

Một số tác phẩm thuộc Dự án Hỗ trợ văn học thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch.

Qua dự án này, các nhà văn và họa sĩ Việt Nam có cơ hội được tham gia các hội thảo, tọa đàm về sáng tác truyện và tranh truyện cho thiếu nhi, trao đổi kinh nghiệm sáng tác với nhà văn, họa sĩ Đan Mạch. Những hội thảo được đánh giá cao về chất lượng chuyên môn và giá trị thực tiễn như hội thảo về chủ đề giả tưởng, phương pháp sử dụng đối thoại; loại hình tiểu thuyết có minh họa dành cho lứa tuổi 10-14; phương pháp sáng tác tranh truyện cho lứa tuổi 3-6…

Đan Mạch “đỡ đầu” hơn 100 tác phẩm mới dành cho thiếu nhi Việt Nam - Ảnh 2

Trao giải cho các tác giả đoạt giải trong cuộc vận động sáng tác năm 2013-2015.

Không chỉ tập trung đến tác giả, Dự án dành một phần quan trọng trong hoạt động của mình hướng tới độc giả là các em thiếu nhi. “Chuyến tàu kể chuyện” là một hoạt động được thực hiện liên tục trong suốt 10 năm với gần 50 “Chuyến tàu kể chuyện”, đưa các tác giả đến giao lưu trực tiếp với các độc giả khắp mọi miền đất nước; trao tặng hơn 43.000 bản sách, thành lập 16 Câu lạc bộ bạn đọc trên toàn quốc như: Sơn La, Hòa Bình, Mộc Châu, Thái Nguyên, Hà Tĩnh, Cần Thơ, Vũng Tàu, An Giang…

Bà Lê Thị Dắt, Giám đốc dự án khẳng định: Dự án Hỗ trợ văn học thiếu nhi Việt Nam – Đan Mạch là sự kết nối tuyệt vời giữa các nhà văn, họa sĩ Đan Mạch với các nhà văn, họa sĩ Việt Nam. Đó cũng là sự kết nối sinh động và ấn tượng giữa những người sáng tác và bạn đọc. Và sự kết nối ấy sẽ không ngừng được phát huy, bởi những thành quả đạt được của Dự án sau 10 năm hoạt động sẽ được Nhà xuất bản Kim Đồng tiếp tục xây dựng và phát triển.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN

Tin nóng

Tin mới