Trước khả năng sẽ có lượng người di cư lớn tràn vào các nước Bắc Âu, Bộ trưởng Cư trú Đan Mạch Inger Stojberg cho biết nước này sẽ mở rộng kiểm soát biên giới với Đức thêm 20 ngày nữa.

Dan Mach gia han kiem soat bien gioi de chan nguoi di cu - Anh 1

Theo báo cáo của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), trong tháng 1/2016, khoảng 67 nghìn người di cư cố vượt biên vào EU. Trong đó, số trẻ ở tuổi vị thành niên tiếp tục gia tăng (chiếm 1/3 trong tổng số người di cư). Chính phủ Đan Mạch cho rằng: Lượng lớn người di cư có thể đang cố nhập cảnh vào Đức sau khi Thụy Điển áp đặt chính sách kiểm soát biên giới.

Thế nên, để ngăn chặn dòng người di cư có khả năng ồ ạt vào nước này, Đan Mạch đã thông báo gia hạn thời gian kiểm soát biên giới với Đức đến ngày 23/2. Bộ trưởng Cư trú Đan Mạch Inger Stojberg cho biết: Đây là một trong những quy định cần thiết để bảo đảm an ninh, trật tự cho nước này. Biện pháp kiểm soát biên giới với Đức sẽ được Đan Mạch kiểm tra định kỳ và có thể sẽ tăng cường khi cần thiết.

Ban đầu, Đan Mạch có kế hoạch áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới tạm thời trong 10 ngày, bắt đầu từ ngày 4/1. Tuy nhiên, trước làn sóng di cư trái phép ngày càng gia tăng, Chính phủ Đan Mạch đã quyết định gia hạn thời gian kiểm soát biên giới thêm 20 ngày nữa. Trong khi các thành viên EU hình thành kế hoạch chung để giải quyết làn sóng di cư từ các nước Syria, Iraq…thì nhiều nước trong khu vực đang siết chặt chính sách kiểm soát biên giới để đảm bảo an ninh sau khi một số nước thành viên EU bị tấn công hoặc bị đe dọa tấn công khủng bố.

Hải Băng