Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đan Mạch khuyến cáo tiêm vaccine COVID-19 cho phụ nữ có thai và cho con bú

Trích dẫn hàng loạt dữ liệu y khoa của các quốc gia khác, Ủy ban Y tế Quốc gia Đan Mạch đã điều chỉnh những quy định về đối tượng có thể tiêm vaccine COVID-19, bổ sung phụ nữ mang thai và cho con bú.

Ảnh minh họa: cedars-sinai.org

Đài phát thanh Danish Radio đưa tin trước đây những phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú đã bị loại khỏi chương trình tiêm chủng của Đan Mạch, mặc dù họ đã tiêm vaccine cho nhiều nhóm đối tượng ở nhiều độ tuổi khác nhau. Cụ thể, Đan Mạch có kế hoạch tiêm chủng cho tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên nếu đủ điều kiện về sức khỏe.

Các cơ quan y tế Đan Mạch chỉ do dự cung cấp vaccine cho một số nhóm cụ thể, trong đó phụ nữ mang thai, với lý do không đủ dữ liệu về an toàn. Tuy nhiên, dựa trên những hiểu biết và kinh nghiệm mới từ các quốc gia khác, Copenhagen đã đưa ra một quyết định bước ngoặt.

“Dữ liệu của các nước cho thấy vaccine COVID-19 rất hiệu quả và an toàn đối với thai phụ, thai nhi, cũng như trẻ bú mẹ", giới chức y tế Đan Mạch thông báo, trích dẫn kinh nghiệm từ các nước như Mỹ, Israel và Canada với vaccine sử dụng công nghệ gien mRNA của Pfizer/BioNtech và Moderna.

Phụ nữ mang thai bị cho là có nguy cơ cao gặp các triệu chứng nặng nếu mắc COVID-19, cũng như gia tăng nguy cơ bị sinh non.

Quy định mới này có thể giúp phụ nữ mang thai đăng ký tiêm chủng trong cả ba quý của thai kỳ. Tuy nhiên, để thận trọng hơn, thai phụ nên đợi đến tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba. Nếu làm khác, cần có sự đồng ý của bác sĩ chuyên môn

Trong khi một số quốc gia đã tiêm chủng COVID-19 cho phụ nữ mang thai, hiện vẫn chưa chứng minh được liệu việc này có giúp đứa trẻ sơ sinh được bảo vệ chống lại virus SARS-CoV-2 hay không nếu người mẹ được tiêm phòng trong thời kỳ mang thai.

Xuân Chi/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/dan-mach-khuyen-cao-tiem-vaccine-covid19-cho-phu-nu-co-thai-va-cho-con-bu-20210722150712114.htm