Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dân mạng dõi theo chuyến bay được cho là chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Chiếc máy bay được theo dõi nhiều nhất trên thế giới hiện nay là chuyên cơ của Không quân Mỹ, cất cánh từ Kuala Lumpur (Malaysia) ngày 2/8. Nhiều người tin rằng đây là chuyến bay đưa Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến đảo Đài Loan (Trung Quốc).

Theo FlightRadar24, gần 320.000 người dùng hiện đang theo dõi hành trình của “SPAR19”, một chiếc Boeing C-40C của Không quân Mỹ. Trước đó, chiếc máy bay này đã được sử dụng để đưa Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Malaysia.

Máy bay cất cánh từ sân bay Subang ở Kuala Lumpur lúc 15h42’ (giờ địa phương), nhưng đi về phía Đông theo hướng đảo Borneo thay vì hướng Đông Bắc tới Đài Loan (Trung Quốc).

Ở thời điểm hiện tại, 10 chuyến bay được theo dõi nhiều nhất trên thế giới đều là những chuyến bay đến Đài Loan (Trung Quốc). Trong đó, chuyến bay của chuyên cơ Mỹ thu hút nhiều người quan tâm nhất. Đứng thứ 2 là chuyến bay của China Airlines từ Jakarta (Indonesia) đến Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), với gần 20.000 người theo dõi.

Tờ Liberty Times của Đài Loan (Trung Quốc) trước đó đưa tin bà Pelosi dự kiến sẽ đáp xuống sân bay Songshan (Đài Bắc) lúc 22h20’ (giờ địa phương) bằng máy bay riêng, và trở thành quan chức cấp cao nhất của Washington đến thăm hòn đảo này kể từ năm 1997. Sân bay Songshan cũng là nơi đặt một căn cứ quân sự.

Tuy nhiên phía Mỹ chưa xác nhận thông tin bà Pelosi hoặc phái đoàn của bà đang có mặt trên chiếc máy bay SPAR19.

Ngoài SPAR19, một máy bay khác của Không quân Mỹ là SPAR20 đã đến Kuala Lumpur vào sáng 2/8. Theo trang web theo dõi chuyến bay Flightradar24, SPAR20 vẫn chưa rời thủ đô Malaysia.

Thông thường, một chuyến bay từ Kuala Lumpur đến Đài Loan (Trung Quốc) sẽ kéo dài khoảng dưới 5 giờ.

Bà Pelosi ở Kuala Lumpur (Malaysia) ngày 2/8. Ảnh: AP

Bà Pelosi ở Kuala Lumpur (Malaysia) ngày 2/8. Ảnh: AP

Bà Nancy Pelosi đang có chuyến công du châu Á bắt đầu tại Singapore vào ngày 1/8, tiếp theo là Malaysia vào ngày 2/8 trước khi đến Hàn Quốc và Nhật Bản. Lịch trình của bà Pelosi được công bố hôm 31/7 không nhắc đến Đài Loan (Trung Quốc).

“Chuyến thăm (đến Đài Loan, Trung Quốc – PV) nếu được thực hiện sẽ là hành động nguy hiểm và khiêu khích”, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc - Zhang Jun nói trong một cuộc họp báo. Việc này sẽ "gửi tín hiệu sai đến các phần tử ly khai ở Đài Loan (Trung Quốc)", xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực, "làm xói mòn mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington”.

“Trung Quốc đã chuẩn bị đầy đủ để đáp trả. Nếu phía Mỹ kiên quyết tiến hành chuyến thăm, Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cứng rắn và mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia của mình. Mỹ phải gánh chịu mọi hậu quả nghiêm trọng phát sinh từ việc đó".

Chiều 2/8, sân bay quốc tế Taoyuan (Đài Loan, Trung Quốc) đã phải tăng cường các biện pháp an ninh sau khi nhận được lời đe dọa đánh bom.

Một bức thư đe dọa đã được gửi đến cơ quan quản lý sân bay vào sáng cùng ngày và tuyên bố rằng 3 quả bom đã được đặt trong khuôn viên của sân bay để ngăn cản chuyến thăm (có thể có) của bà Pelosi. Các quan chức sau đó đã liên hệ với Cục Cảnh sát Hàng không để phân công một đội đặc nhiệm thắt chặt an ninh tại sân bay và đảm bảo an toàn cho các chuyến bay.

Minh Hạnh

Theo Reuters, RT, Straitstimes

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/dan-mang-doi-theo-chuyen-bay-duoc-cho-la-cho-chu-tich-ha-vien-my-post1458465.tpo