Người dân tại thành phố Kramatorsk ở miền đông Ukraine đã đồng loạt xuống đường, tay không xua đuổi các binh sĩ chính phủ khi họ tràn vào các đường phố trong chiến dịch của Kiev nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố. Người dân địa phương xua đuổi xe tăng của quân chính phủ tại thành phố Kramatorsk.

Người dân địa phương xua đuổi xe tăng của quân chính phủ tại thành phố Kramatorsk.

Cuộc trấn áp quân sự đang diễn ra ở miền đông Ukraine nhằm vào những người biểu tình chống chính phủ đã được Kiev miêu tả là nhằm giải gióng người dân địa phương đang bị "những kẻ bắt cóc và ly khai bắt giữ làm con tin".

Tuy nhiên, người dân ở miền đông Ukraine không chào đón các xe bọc thép rầm rú tại các thành phố của họ và các binh sĩ chính phủ bắn những người ủng hộ Cộng hòa tự phong Donetsk.

Tại Kramatorsk, một trong những điểm nóng của hoạt động biểu tình chống chính phủ những tuần qua, người dân địa phương đã đổ ra đường sau khi các binh sĩ Ukraine tiến vào thành phố trên những chiếc xe bọc thép và cô lập lực lượng tự vệ địa phương thành một nhóm nhỏ ở quảng trường trung tâm.

Một đoạn video được tải lên mạng cho thấy người dân đã chỉ trích và xua đuổi các binh sĩ khi tới thành phố Kramatorsk.

"Những kẻ phát xít! Những kẻ phát xít", người dân địa phương đồng thanh hô lớn.

"Các người mang kiểu luật pháp và trật tự gì tới đây? Chúng tôi là cư dân của vùng Donetsk, không phải các người", một người đàn ông hét lớn.

Đám đông tại Kramatorsk còn giận dữ hơn khi một trong những xe bọc thép của Ukraine tông phải một biển báo giao thông, khiến nó bị đổ.

"Hãy cút về Kiev đi. Các người không được chào đó ở đây. Hãy cút đi. Đây là vùng đất của chúng tôi", người dân địa phương hô lớn.

Các binh sĩ sau đó được nhìn thấy vội vàng trèo lên những chiếc xe bọc thép và rời khỏi khu vực. Đám đông chạy theo họ và hô những khẩu hiệu giành chiến thắng.

Quân đội Ukraine ngày 2/5 đã bắt đầu mở chiến dịch chiếm lại thành phố Kramatorsk, vốn bị các lực lượng tự vệ địa phương kiểm soát.

Ít nhất 6 người đã thiệt mạng và 15 người khác bị thương kể từ khi Kiev mở chiến dịch tại Kramatorsk, theo chính quyền vùng Donetsk.

Trong khi đó, đơn vị phòng vệ địa phương cho biết 10 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh vào đêm 3/5 và ít nhất 2 người khác đã bị thiệt mạng bị các tay súng bắn tỉa của chính phủ bắn trúng trong các vụ xô xát trên đường phố hôm thứ Bảy.

Xem clip: