Các đảng viên Dân chủ nhao nhao chỉ trích ứng viên Tổng thống từ đảng Cộng hòa Donald Trump vì phát ngôn của ông này về nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

Tuy nhiên, các chính trị gia đó dường như không tính đến chuyện đa số người Mỹ đang ủng hộ nhận xét của Trump, theo đánh giá của báo Washington Post.

Dan My ung ho quan diem cua Donald Trump khi ca ngoi ong Putin - Anh 1

Dân Mỹ ủng hộ quan điểm của Donald Trump khi ca ngợi ông Putin.

Như báo này nhận xét, bình luận của Trump cho rằng Vladimir Putin là nhà lãnh đạo mạnh mẽ và về mặt này vượt cao hơn Tổng thống Mỹ Barack Obama, đang khơi lên mối lo ngại ngay cả trong nội bộ đảng Cộng hòa, nhưng lại hoàn toàn tương đồng với kết quả các cuộc thăm dò dư luận Mỹ.

Chẳng hạn, vào năm 2014 Quinnipiac University tiến hành khảo sát tại Hoa Kỳ, trong đó có đề nghị đánh giá về tố chất lãnh đạo của các nhân vật Putin và Obama. 57% số người được hỏi cho rằng Tổng thống Nga có những tố chất đó và chỉ 49% nói thấy tố chất thủ lĩnh ở ông Obama, — tác giả bài báo nhắc nhở.

Năm 2015, trong một cuộc khảo sát tương tự do Fox News thực hiện, ông Obama cũng thua ông Putin về chỉ số này.

"Đồng thời, trong bối cảnh các chỉ số dư luận ở Hoa Kỳ, phát biểu của Trump về Tổng thống Nga cũng khơi lên mối lo ngại đặc biệt, bởi "củng cố quy chế của Vladimir Putin như là một thủ lĩnh thế giới", — bài báo Washington Post kết luận.

Trước đó, phát biểu trên kên truyền hình ABC News, ứng viên tổng thống từ đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump nói rằng nếu thắng cử ông sẽ thiết lập mối quan hệ rất tốt với Nga.

"Tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ quan hệ rất, rất tốt với ông Putin, với Nga… Tôi nghĩ rằng tôi có thể có làm việc được cùng với ông ta," — Trump cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình NBC News. Đồng thời ông cũng bày tỏ ý kiến rằng tại Liên bang Nga, tổng thống Putin là nhà lãnh đạo tốt hơn Obama tại Hoa Kỳ.

Hòa Hậu (t/h)

Hòa Hậu (t/h)