Dàn nhạc VYO - Những đại sứ trẻ mang âm nhạc cổ điển tới công chúng Thủ đô

Nếu nhắc tới một buổi hòa nhạc của dàn nhạc giao hưởng, ta sẽ nghĩ ngay đến không gian của những sân khấu trang trọng, hoành tráng. Thế nhưng để trở nên thật gần gũi với công chúng, dàn nhạc giao hưởng trẻ Việt Nam VYO- đại sứ trẻ âm nhạc cổ điển đã mang âm nhạc đến với không gian cộng đồng tại thủ đô Hà Nội.

Là dàn nhạc trẻ đa quốc tịch đầu tiên tại Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Việt Nam - VYO chính thức ra mắt cộng đồng vào ngày 08/09 vừa qua bằng buổi hòa nhạc tại Nhà hát lớn Hà Nội. Bắt đầu hoạt động, tập luyện từ tháng 3/2022, đến nay Dàn nhạc Giao hưởng trẻ Việt Nam có 79 thành viên với đa dạng quốc tịch. Họ biểu diễn hàng tuần cùng nhau vào mỗi sáng chủ nhật, đưa những giai điệu kinh điển và đầy hấp dẫn của nền âm nhạc cổ điển đến gần hơn với khán giả Việt Nam, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng tài năng Phan Đỗ Phúc. Song hành cùng sứ mệnh trở thành đại sứ trẻ của âm nhạc cổ điển, ngay từ lần gặp gỡ đầu tiên bằng buổi diễn hòa nhạc cộng đồng tại quận Hai Bà Trưng, dàn nhạc trẻ VYO đã đem đến cho khán giả những điều thú vị, xen lẫn những bỡ ngỡ, thích thú. Đây là cơ hội tuyệt vời để người dân trải nghiệm âm nhạc cổ điển một cách trực diện và gần gũi nhất

Bà NGUYỄN THỊ MINH HƯƠNG, Quận Ba Đình, Hà Nội: "Thực ra mà nói thì mình và con gái cũng đam mê âm nhạc từ rất lâu rồi nhưng không có điều kiện tiếp xúc vì nghĩ rằng là dàn nhạc như thế này sang chảnh và chỗ sang trọng thì mình không có điều kiện... may mắn con gái đăng ký cho mình chương trình này...các bạn trẻ rất là tuyệt vời, dàn nhạc trẻ giao hưởng Việt Nam. Mình mong thỉnh thoảng được đến nghe thì rất là tuyệt vời."

Bạn PHẠM TRỊNH THIỆN NHÂN, Quận Hoàng Mai, Hà Nội:"Đây là lần đầu tiên cháu được xem hòa nhạc ở chỗ rất gần như thế này. Lần đầu cháu xem là ở nhà hát lớn với khoảng cách rất là xa, cháu thấy đây là một buổi hòa nhạc khá là hay và rất là du dương."

79 con người với những sắc màu khác nhau nhưng họ đã gặp và hòa vào nhau bằng một tình yêu trên hành trình khám phá và sống trọn đam mê với âm nhạc cổ điển. Thêm sự đa dạng về cá tính, góc nhìn cho thế giới âm nhạc cổ điển và đặc biệt là mang lại đời sống văn hóa - âm nhạc phong phú cho chính mỗi thành viên trong dàn nhạc.

Nhạc trưởng PHAN ĐỖ PHÚC:"Đây là lần đầu tiên có mô hình dàn nhạc trẻ như thế này, có rất nhiều thứ của lần đầu tiên. Thứ nhất chuyên và không chuyên chơi cùng nhau. Thứ hai là đa quốc tịch, các bạn ở các quốc gia khác nhau đến đây, Thống nhất như thế nào, ngôn ngữ như thế nào cho thật hiệu quả để cùng đội ngũ các bạn chưa bao giờ làm cả, vừa làm vừa mò nhưng vì rất là yêu âm nhạc, yêu các bạn trẻ nên rất là vui."

Với mục đích trở thành đại sứ âm nhạc trẻ cổ điển, các thành viên VYO chính là những cầu nối đầy ý nghĩa mang âm nhạc cổ điển tới cộng đồng, để mọi người được thưởng thức, cảm nhận cái đẹp, niềm vui, sự bình yên mà âm nhạc có thể mang lại, xóa đi khoảng cách và suy nghĩ thường trực dành cho loại hình âm nhạc bác học này.

Thực hiện : Nhật Thảo Sỹ Cường

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/dan-nhac-vyo-nhung-dai-su-tre-mang-am-nhac-co-dien-toi-cong-chung-thu-do