(Kienthuc.net.vn) - Khoảng 150 người dân Odessa đã chặn cửa trụ sở cảnh sát để lên án sự trì trệ của cơ quan này trong vụ cháy tòa nhà công đoàn.

Trước đó, các cư dân của thành phố miền nam Odessa hôm qua còn đe dọa xông vào chiếm tòa nhà và yêu cầu thống dốc Vladimir Nemirovsky từ chức sau khi vụ cháy tòa nhà công đoàn xảy ra.

Hiện trường vụ cháy tòa nhà công đoàn ở Odessa hôm 2/5.

Ở một diễn biến khác, hàng trăm người cũng biểu tình trước khuôn viên tòa nhà công đoàn, nơi hàng chục người thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương trong vụ cháy hôm thứ 6 (2/5). Họ mang hoa và nến tới để tưởng niệm cho các nạn nhân xấu số.

Trong số đó, một vài người biểu tình đã tìm cách xông vào tòa nhà công đoàn, nhưng đã bị lực lượng cảnh sát ngăn cản lại. Các phần tử quá khích thậm chí còn hạ cờ Ukraine xuống và đốt nó. Tuy nhiên, cảnh sát – những người đang làm nhiệm vụ canh gác nơi này – không có bất cứ dấu hiệu nào để ngăn cản các hành động của những phần tử quá khích.

Theo trang báo mạng Life News, 12 trong số 46 thi thể trong vụ cháy đã được nhận dạng. Một vài trang báo đã công bố tên tuổi các nạn nhân. Hãng thông tấn Itar-Tass đưa tin, công tố viên khu vực tỉnh Odessa Igor Borshulyak cho biết, 20 trong số những người tử vong trên là các nhân viên cảnh sát.

Trước vụ việc này, Quyền Tổng thống Ukraine Oleksander Turchynov đã ban bố quốc tang trong vòng hai ngày. Riêng Odessa, người dân nơi đây sẽ dành 3 ngày để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng.

Trước đó, vào hôm thứ 6 (2/5), nhóm biểu tình ủng hộ chính phủ (gồm các cổ động viên bóng đá từ Kharkov, thành viên phong trào Right Sector và lực lượng tự vệ Maidan) đã diễu hành vì Ukraine thống nhất tại khu vực quảng trường Kulikovo thuộc thành phố Odessa. Còn lực lượng ngăn cản họ là những người biểu tình chống chính phủ với khoảng gần 300 người được trang bị gậy gộc, khiên.

Hai bên đã có màn đụng độ nhau bằng gạch đá và súng ống. Sau khi nhóm biểu tình chống chính phủ chạy vào tòa nhà công đoàn để lẩn trốn, tuy nhiên những phần tử cực đoan ủng hộ Kiev đã bao vây và dùng bom xăng ném vào tòa nhà. Kết quả là, một đám cháy dữ dội đã bùng phát, khiến hàng chục người tử vong.

Thanh Nga (theo Itar Tass, RT)