Đàn ông qua tuổi 60 tinh trùng sẽ giảm và biến dạng

Gốc
Ở phụ nữ có thời kì mãn kinh, là thời điểm phụ nữ không thể thụ thai được nữa. Thế còn đàn ông thì sao? Liệu có thời kì "mãn tinh" hay không?

Theo bác sĩ Hà Ngọc Mạnh (Trung tâm Nam học hiếm muộn Việt Bỉ) cho biết: tuổi tác và chất lượng cũng như số lượng của tinh trùng có liên quan khá mất thiết đến nhau. Càng lớn tuổi nồng độ hoocmon testosterone càng thấp, ảnh hưởng lớn tới sự trưởng thành tinh trùng. Bên cạnh đó, hhu mô tinh hoàn dần thoái hóa, các ống sinh tinh số lượng ít đi, hoạt động sinh tinh kém hơn.

Thông thường sức sống của tinh trùng cùng với sự tăng lên về tuổi tác sẽ thay đổi theo hình parapol. Trong đó đỉnh của hình parabol chính là ở độ tuổi từ 20 tới 40 tuổi. Đây chính là thời điểm sức sống của tinh trùng dẻo dai nhất và cũng là “thời kì hoàng kim” của các quý ông. Sau 40 tuổi mỗi năm sức sống của tinh trùng sẽ giảm 0,7% và các tinh trùng dị thường sẽ ngày càng nhiều. Qua tuổi 60 thì 80% tinh trùng có thể bị biến dạng.

Cũng tương tự như vậy, sự vận động của tinh trùng tốt nhất là trước 25 tuổi và yếu nhất sau tuổi 55. Trong thực tế, sự vận động của tinh trùng đã giảm 54% khi so sánh sức "bơi" của số lượng của tinh trùng ở nam giới trong độ tuổi từ 30 đến 35 với nam giới trên 55 tuổi.

Đàn ông qua tuổi 60 tinh trùng sẽ giảm và biến dạng - Ảnh 1

Ảnh minh họa: Internet

Ngoài  chất lượng tinh dịch thấp, tuổi tác cũng ảnh hưởng đến chất lượng di truyền của tinh trùng nam. Các khuyết tật di truyền trong tinh trùng gia tăng theo tuổi tác ở nam giới, có thể dẫn đến khả năng sinh sản giảm, tăng nguy cơ sẩy thai và tăng nguy cơ của một số dị tật bẩm sinh.

Tuy nhiên quá trình sinh tinh trên người bình thường không bao giờ dừng lại nên với người đàn ông trên 70 tuổi khả năng có con vẫn còn. Thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp những cụ ông đã 70, 80 tuổi vẫn có con. Điều này làm nên sự khác biệt trong sinh sản giữa nam giới và nữ giới.Điều này cũng có thể là minh chứng cho câu con gái có thì. Các cụ nói, cấm có sai bao giờ

Các quý ông cũng có thể quan tâm hơn đến chế độ ăn uống để cải thiện chất lượng tinh trùng, tuy nhiên mức độ cải thiện không cao.

Quý ông có thể bổ sung sắt, kẽm, protid và năng lượng: Hải sản( ngao, sò, ốc, hàu) thịt đỏ (bò, chó, trâu..), bổ sung vitamin: hoa quả(lựu, carot, cà chua, cam…).....vào bữa ăn hàng ngày của mình.

Tin nóng

Tin mới