Hạt trưởng, hạt phó và 3 kiểm lâm viên Hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà- Ngũ Hành Sơn, bị đình chỉ công tác.

Liên quan đến việc người dân tự ý chặt phá rừng trái phép ở tiểu khu 64 bán đảo Sơn Trà, ngày 1/3, Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng đã công bố quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày và yêu cầu làm kiểm điểm đối ông Trần Văn Thanh (Hạt trưởng), ông Lê Phước Bảy (Phó hạt trưởng).

Cùng với đó là 3 kiểm lâm viên, gồm ông Nguyễn Hải Châu, ông Phan Văn Khoa (kiểm lâm địa bàn) và ông Lê Văn Hải .

Dân phá rừng, kiểm lâm không biết: Bóng trách nhiệm lăn

Lý do tạm đình chỉ là để tập trung kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân liên quan đến việc chặt phá rừng tại Sơn Trà, ngày 25/2, đồng thời phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra của Chi cục kiểm lâm thành phố.

Quyết định cũng nêu rõ, trong thời gian tạm đình chỉ, những người bị đình chỉ phải có mặt tại Hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà- Ngũ Hành Sơn trong giờ hành chính để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân liên quan đến việc xảy ra vụ phá rừng Sơn Trà.

Dan pha rung, kiem lam khong biet: Dinh chi 5 can bo - Anh 1

Các quyết định đình chỉ công tác 2 lãnh đạo Hạt và 3 kiểm lâm viên. Ảnh NLĐ

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ để có hình thức xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, trao đổi với Đất Việt, ngày 26/2, ông Trần Văn Thanh - Hạt trưởng hạt kiểm lâm Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết: "Quận Sơn Trà những năm trước đã giao toàn bộ tài nguyên rừng cho Hạt kiểm lâm Sơn Trà trực tiếp quản lý, chịu trách nhiệm.

Thế nhưng, sau khi có quyết định của thành phố, trách nhiệm của Hạt kiểm lâm Sơn Trà chỉ là quản lý diện tích khu bảo tồn thiên nhiên, rừng đặc dụng, còn UBND phường Thọ Quang có trách nhiệm quản lý diện tích ngoài quy hoạch 3 bãi rừng, tức là đất khác. Đất này chủ quản lý là UBND phường Thọ Quang, việc xảy ra nằm ở phần đất đó.

Dan pha rung, kiem lam khong biet: Dinh chi 5 can bo - Anh 2

Dân phá rừng kiểm lâm không hề hay biết

Bên cạnh đó, sự việc xảy ra chúng tôi biết trách nhiệm một phần thuộc về lực lượng kiểm lâm, do sơ suất, hiểu lầm sau khi bàn giao đất cho địa phương thì đó là việc địa phương, nên lơ là trong kiểm tra".

Trong khi, ông Võ Đình Công - Chủ tịch UBND phường Thọ Quang cho hay: "Trách nhiệm lớn nhất là lực lượng kiểm lâm không làm tròn trách nhiệm, thờ ơ với công việc bảo vệ rừng".

Cụ thể, đối với trường hợp của ông Nguyễn Văn Tâm, trú tại tổ 23D phường Thọ Quang và ông Phạm Hùng Mạnh, trú tại tổ 51 phường Thọ Quang. UBND phường khẳng định, Hạt Kiểm lâm chỉ bàn giao trên phương diện tổng thể, phường chưa nhận bàn giao cụ thể của hai trường hợp này.

Về phía cơ quan quản lý, ông Nguyễn Điểu - Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng cũng đã khẳng định: "Lực lượng kiểm lâm quận Sơn Trà sẽ là người chịu trách nhiệm chính trước sự việc này".

Sơn Ca (Tổng hợp)