Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dân phản ánh Nhiệt điện Duyên Hải 'có lúc làm chết cá, chết tôm' Cụm Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư, tổng công suất khoảng 4.308MW được xây dựng trên diện tích gần 879ha tại ấp Mù U, xã Dân Thành, thị xã Duyên Hả

Nhận được thông tin người dân huyện Duyên Hải (Trà Vinh) phản ánh về tình trạng ô nhiễm không khí và nguồn nước do cụm Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải gây ra, trong ngày 1.10, ông Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã tiến hành kiểm tra cụm nhà máy này.

Trong thời gian kiểm tra, rất nhiều người dân cho rằng vào mùa gió Nam, khói và bụi tro xỉ từ nhà máy ít nghiêm trọng nhưng khi đến mùa gió chướng lại ảnh hưởng rất lớn và nghiêm trọng. Vấn đề này được phản ánh nhiều lần đến ngành chức năng nhưng vẫn chưa được khắc phục.

“Từ khi nhà hoạt động đến nay, đã gây ô nhiễm rất lớn, đặc biệt khói, bụi than và bụi xỉ. Trong khi đó, nước thải có lúc làm chết cá, chết tôm của người dân” - Ông Dương Hoàn Đủ, ở ấp Mù U, xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải nói.Nhiều người dân cho biết, đầu năm 2016, cánh đồng muối ở ấp Cồn Cù (xã Đông Hải, huyện Duyên Hải) cách cụm Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải khoảng 3 km đã bị nhiễm bụi đen, nghi do bụi của nhà máy điện. Chính quyền địa phương kiểm tra, xác nhận có tình trạng muối nhiễm bụi đen gây thiệt hại.

Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân kiểm tra môi trường tại Cụm Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải

Ông Nguyễn Minh Tâm – Phó Chủ tịch UBND xã Đông Hải cho biết: “Vụ việc xảy ra chưa đến mức độ nghiêm trọng vì đơn vị có liên quan đã khắc phục kịp thời. Nhưng hiện nay, bà con cứ canh cánh nỗi lo không biết tình trạng này có còn tái diễn gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sản xuất của họ”.

Sau khi kiểm tra bãi chứa tro xỉ, cảng bốc dỡ than của cụm Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đưa ra hàng loạt hỏi như một số tổ máy trong nhà máy vận hành từ tháng 1.2016 nhưng thời điểm này, vẫn chưa có báo cáo hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường và đến nay, báo cáo này vẫn chưa thực hiện xong.

Ngoài ra, bãi chứa xỉ của nhà máy rộng 39ha sẽ đầy trong 2 năm rưỡi nữa, vậy hướng giải quyết như thế nào. Đặc biệt, nhà máy đang thực hiện việc xả nước thải ra biển bằng đường ống ngầm, điều này có đúng pháp luật hay không, hiện tại nhà máy đang thực hiện việc thải xỉ khô chứ không phải xả xỉ ướt như báo cáo ban đầu,…

Đại diện cụm Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải giải trình, việc xả thải bằng đường ống ngầm hay nổi, luật không có quy định, nhà máy đảm bảo nước thải ra biển luôn đảm bảo đúng tiêu chuẩn quy định. Còn việc đưa vào vận hành các tổ máy khi chưa có báo cáo hoàn chỉnh về các công trình bảo vệ môi trường là do “đặc thù” của nhà máy.

Riêng vấn đề xỉ than, đại diện cụm Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải cho biết sẽ nghiên cứu để có hướng xử lý phù hợp. Ngoài ra, ban đầu nhà máy dự kiến thực hiện công nghệ xả xỉ ướt nhưng sau đó phát sinh một số bất cập, chẳng hạn như với phương pháp này, xỉ thải ra không thể tận dụng tái chế các nguyên liệu: phụ gia xi măng, phụ gia bê tông, gạch không nung…

Tuy nhiều câu hỏi được giải trình nhưng người dân, đại diện các địa phương bị ảnh hưởng bởi cụm nhà máy còn tỏ ra nghi ngờ và cho rằng những giải pháp đưa ra chưa triệt để. Trong khi lãnh đạo tỉnh Trà Vinh cũng cho rằng biện pháp kiểm soát bụi xỉ thủ công hiện nay rất sơ sài và nguy phát tán bụi rất lớn vào mùa khô rất lớn.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cũng nhận định, việc đưa vào vận hành nhà máy thời gian qua cũng phát sinh nhiều vấn đề, nhất là về môi trường mà theo báo cáo rất nhiều khâu làm rồi mới báo cáo sau.

“Chúng tôi sẽ có văn bản gửi Bộ TNMT đề nghị bộ có ý kiến chính thức về việc này.Tôi thấy có nhiều điểm chưa thuyết phục” - Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam nói về sai sót tại cụm Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải.

Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam nói thêm: “Hiện nay, tại nhiều quốc gia phát triển điện hạt nhân, định kỳ, họ mời cả người dân xung quanh đến tham quan nhà máy. Do vậy, cần có chương trình kết nối với đồng bào, cho người dân đến xem quy trình sản xuất, xử lý môi trường để người dân tận mắt chứng kiến nhằm giám sát và có niềm tin môi trường không bị ô nhiễm.

Cụm Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư, tổng công suất khoảng 4.308MW được xây dựng trên diện tích gần 879ha tại ấp Mù U, xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD. Đến nay, đã có 1 nhà máy vận hành thương mại, 1 nhà máy vận hành thử nghiệm.

Nguồn Dân Việt: http://danviet.vn/kinh-te/dan-phan-anh-nhiet-dien-duyen-hai-co-luc-lam-chet-ca-chet-tom-712296.html