TP - Hơn 100.000 người đã ký vào đơn kháng nghị việc đóng cửa một bãi biển vùng French Riviera (đông nam nước Pháp) để Quốc vương Ảrập Xêút Salman nghỉ riêng.

Ảnh minh họa

Đơn kháng nghị cho rằng, bãi biển công cộng phải “phục vụ quyền lợi của mọi người”. Cơ quan chức năng đã đóng cửa bãi biển từ thứ Bảy tuần trước để ngăn người biểu tình chiếm bãi biển khi Vua Salman sắp đến nghỉ tại biệt thự riêng ở đây trong 3 tuần. Vua Salman và đoàn tùy tùng gồm khoảng 1.000 người đã đến sân bay Nice hôm thứ Bảy bằng 2 chiếc Boeing 747.

“Khu vực tự nhiên, giống như những bãi biển công cộng khác, phải là tài sản công cộng vì lợi ích của tất cả mọi người dân, du khách, người Pháp, người nước ngoài hay bất kỳ ai đi qua”, đơn kiến nghị viết.

Chính quyền địa phương đã gửi thư lên Tổng thống Pháp Francois Hollande để phản đối hoạt động xây dựng không phép đang diễn ra ở đây (xây biệt thự tạm thời để phục vụ Vua Salman). “Chúng tôi hiểu các lý do an ninh và các quyền lợi lớn hơn của quốc gia. Nhưng không ai có thể tự đặt mình lên trên luật đất đai”, thư viết.

Một sàn bê tông được dựng trên bãi biển để làm nền cho biệt thự của Quốc vương Ảrập Xêút, và vị vua này hứa sẽ dỡ bỏ khi rời đi.