Dân quân Shiite chống IS tại Iraq tuyên bố chống các đơn vị lính Mỹ

Gốc
Đại diện của nhóm Shiite hùng mạnh tại Iraq – lực lượng quan trọng chống IS tuyên bố nếu các đơn vị lính Mỹ được triển khai tại Iraq, họ sẽ tấn công.

Các nhóm vũ trang hùng mạnh người Shiite ở Iraq hôm qua (1/12) cam kết sẽ chống lại bất kỳ lực lượng Mỹ nào được triển khai tại nước này sau khi Mỹ thông báo sẽ cử một đơn vị đặc biệt tinh nhuệ tới hỗ trợ chống nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Dân quân Shiite chống IS tại Iraq tuyên bố chống các đơn vị lính Mỹ - Ảnh 1

Dân quân Shiite ở Iraq. Ảnh: WSJ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter không nêu chi tiết về nhóm “viễn chinh” mới này nhưng tuyên bố quân số của đơn vị đặc biệt này sẽ lớn hơn nhóm 50 binh sỹ được cử đến nước láng giềng của Iraq là Syria.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, nhóm binh sỹ mới sẽ đóng căn cứ tại Iraq.

Phản ứng trước thông báo này, người phát ngôn của một trong những nhóm dân quân người Shiite, ông Jafaar Hussaini tuyên bố, bất kỳ đơn vị lính Mỹ nào được triển khai sẽ là mục tiêu tấn công đầu tiên của họ.

Những nhóm dân quân người Shiite, liên kết với các tay súng tình nguyện được xem là lực lượng hùng mạnh hỗ trợ binh sỹ chính phủ Iraq trong cuộc chiến chống IS và được coi “là bức tường thành” chống IS.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi hôm qua cũng tuyên bố, Iraq không cần đến lính bộ binh nước ngoài.

Việc Nga tăng cường vai trò quân sự tại Syria và tham gia điều phối an ninh tại Baghdad có thể là nguyên nhân khiến Mỹ lo sợ sẽ mất địa bàn chiến lược Trung Đông vào tay các nước đối thủ.

Hôm 29/11, 2 thượng nghị sỹ Mỹ đã kêu gọi chính phủ tăng gần gấp ba số binh sỹ, quân nhân làm nhiện vụ huấn luyện, hỗ trợ tại Iraq lên mức 10.000./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Tin nóng

Tin mới