Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dân quân tận tình sửa nhà giúp dân sau dông lốc

Chiều 4-7, đang trong giờ huấn luyện ngoại khóa, bất ngờ nhận được tin báo tại thôn 3, thôn Đăk Lang và thôn Tân Tiến (xã Quảng Khê, huyện Đăk Glong, tỉnh Đắc Nông) có 11 hộ dân bị sập nhà, tốc mái do dông lốc, theo điều động của Ban CHQS xã Quảng Khê, hàng chục cán bộ, chiến sĩ dân quân nhanh chóng cơ động đến hiện trường, giúp bà con khắc phục hậu quả thiên tai.

Với tinh thần làm việc tích cực, khẩn trương, từ chiều 4-7 đến trưa 5-7, các chiến sĩ đã sửa chữa, lợp lại hoàn chỉnh 4 căn nhà bị hư hỏng ở thôn Tân Tiến. Với những gia đình bị thiệt hại nặng, Ban CHQS xã Quảng Khê đã chủ động liên hệ, bố trí nơi ăn ở cho bà con chu đáo.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Vũ Văn Quý, trú tại thôn Tân Tiến, cho biết: “Chiều qua, đang đi thăm vườn, thấy mây đen ùn ùn kéo đến, biết trời sắp mưa to, tôi vội giục vợ con trở về nhà. Nào ngờ, chưa kịp nghỉ ngơi, uống nước thì toàn bộ mái nhà lợp tôn bị gió xoáy giật tung, đẩy đi xa gần 50m. Cả nhà tôi chui vào gầm giường đề phòng gạch đá, sắt thép rơi vào đầu. Mấy phút sau hết dông gió, bước ra cửa, tôi bàng hoàng khi nhìn cảnh hàng chục ngôi nhà bị lốc xoáy tàn phá nặng nề, cây cối gãy đổ khắp nơi, sầu riêng, chanh dây sắp đến kỳ thu hoạch rụng đầy vườn. Xót xa lắm nhưng ngay sau đó, được các chiến sĩ dân quân hỗ trợ, ngôi nhà của tôi đã sửa chữa và lợp lại xong rồi”.

Dân quân xã Quảng Khê, huyện Đăk Glong, tỉnh Đắc Nông khiêng tôn, giúp dân lợp lại nhà sau dông lốc.

Sau cơn lốc dữ, căn nhà của vợ chồng chị Đinh Thị Hương ở thôn 3 ngổn ngang như bãi chiến trường. Gia đình thuộc diện hộ nghèo, nhìn cảnh ấy, nước mắt chị cứ chảy dài. 12 cán bộ, chiến sĩ dân quân do anh K’Hơi, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Quảng Khê chỉ huy đã giúp vợ chồng chị dựng lại ngôi nhà gỗ, hoàn thành ngay trong đêm 4-7.

Là một trong những hộ bị thiệt hại nặng nề nhất do dông lốc, được sự giúp sức của lực lượng dân quân và đoàn viên, thanh niên xã nhà, sau một đêm đi tá túc nhà người quen, trưa 5-7, vợ con anh Vũ Văn Quý ở thôn Tân Tiến đã được trở về nhà. Chỉ vào những tấm tôn dúm dó ở cuối vườn, anh Quý bàng hoàng kể: “Gió mạnh khiến mái tôn nhà tôi vặn như vỏ ốc, cả ngôi nhà rung lên bần bật, may không có thiệt hại về người. Ngay khi mưa tạnh, anh em dân quân đã kịp thời có mặt giúp vợ chồng tôi sửa lại nhà, phơi thóc lúa, cà phê... Mỗi khi có thiên tai, hoạn nạn, các anh thực sự là chỗ dựa vững chắc của người dân”.

Đến thăm hỏi, động viên người dân sau trận dông lốc, chứng kiến tinh thần làm việc tích cực, khẩn trương, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ dân quân và đoàn viên, thanh niên trong xã, ông Phạm Văn Duẩn, Chủ tịch UBND xã Quảng Khê cho biết: “Nhiều chiến sĩ dân quân, đoàn viên, thanh niên có nhà cửa, ruộng vườn bị thiệt hại bởi trận lốc vừa qua, song khi có lệnh, anh em đều hăng hái lên đường giúp dân. Hiện nay, toàn bộ 11 ngôi nhà bị tốc mái đã được gia cố, sửa chữa. UBND xã cũng đã có tờ trình, đề nghị cấp trên xem xét, hỗ trợ kinh phí, vật tư, lương thực, thực phẩm cho các gia đình bị thiệt hại nặng để bà con sớm ổn định lại cuộc sống”.

Bài và ảnh: VIỆT HÙNG

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/quoc-phong-toan-dan/dan-quan-tan-tinh-sua-nha-giup-dan-sau-dong-loc-664514