Dân số Ấn Độ có thể vượt Trung Quốc trước năm 2025

Gốc
Sau khi Trung Quốc công bố số liệu dân số năm 2020, nhiều chuyên gia nước này đã cảnh báo, nếu không có chính sách can thiệp mạnh mẽ, tỷ lệ sinh của Trung Quốc có thể trở thành 'thấp nhất thế giới' và dân số Ấn Độ sẽ vượt nước này trong vài năm tới.

Theo kết quả cuộc tổng điều tra dân số quốc gia vừa được Trung Quốc công bố ngày 11/5, tổng tỷ lệ sinh của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ của nước này là 1,3 - mức tương đối thấp.

Ông Lương Kiến Chương (Liang Jianzhang), giáo sư Đại học Bắc Kinh cho biết, theo số liệu hiện có, trong 10 năm tới, số phụ nữ từ 22-35 tuổi đang trong thời kỳ sinh đẻ của Trung Quốc sẽ giảm hơn 30% so với hiện tại.

Dân Trung Quốc (thời chưa có Covid-19). Ảnh: FirstPost.

Ông dự báo, nếu không có sự can thiệp chính sách mạnh mẽ, dân số mới sinh của nước này có thể sẽ giảm xuống dưới 10 triệu người trong vài năm tới. Tỷ lệ sinh của Trung Quốc sẽ thấp hơn Nhật Bản và có thể là “thấp nhất thế giới”.

Được biết, Trung Quốc ghi nhận 12 triệu ca sinh vào năm 2020, đánh dấu mức giảm năm thứ tư liên tiếp.

Trong khi đó, theo nhà nhân khẩu học Trung Quốc Hà Á Phúc (He Yafu), nếu số ca sinh của nước này thấp hơn 10 triệu/năm (tức thấp hơn số người chết), dân số Trung Quốc sẽ tăng trưởng âm và đạt đỉnh vào khoảng năm 2022.

Ông cũng cho biết, hiện Ấn Độ duy trì tỷ lệ sinh khoảng 2,3, điều này cho thấy dân số của nước này có thể vượt Trung Quốc vào năm 2023 hoặc 2024, sớm hơn dự đoán mới nhất của Liên Hợp Quốc là năm 2027.

Thậm chí, có chuyên gia Trung Quốc còn cho rằng, dân số Ấn Độ có thể sẽ vượt Trung Quốc sớm nhất vào năm 2022.

Theo một cuộc khảo sát mới đây của Trung tâm Nghiên cứu Dân số và Phát triển Trung Quốc, hầu hết các cặp vợ chồng được khảo sát có mức độ sẵn sàng sinh con thứ hai khá cao, nhưng trên thực tế ít người trong số họ thực sự muốn làm điều này. Điều đó đồng nghĩa với việc nhiều cặp vợ chồng Trung Quốc muốn sinh con thứ hai, nhưng vì nhiều lý do, như chi phí nuôi con quá cao, nên cuối cùng họ đã từ bỏ ý định này./.

PV/VOV-Bắc Kinh

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/cuoc-song-do-day/dan-so-an-do-co-the-vuot-trung-quoc-truoc-nam-2025-857251.vov