Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dân số thế giới đạt mốc 8 tỷ người

Theo Báo cáo Triển vọng Dân số Thế giới năm 2022 do Vụ Kinh tế và Xã hội của Liên hợp quốc công bố, ngày 15/11, dân số thế giới đạt 8 tỷ người. Đây là thời khắc vui mừng nhưng cũng là lời kêu gọi toàn nhân loại cùng tìm kiếm giải pháp để giải quyết những thách thức toàn cầu đang phải đối mặt.

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc

Ngày 15/11, tại Hà Nội, Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức sự kiện hưởng ứng dân số thế giới đạt 8 tỷ người với thông điệp “8 tỷ người – Một thế giới với những tiềm năng vô hạn”.

Chia sẻ về sự kiện này, ông Phạm Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và Lao động, Tổng cục Thống kê cho rằng, đây không phải là thách thức mà là cơ hội cho thế giới phát triển. Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, tới khoảng tháng 4-5/2023 dân số Việt Nam sẽ đạt mốc 100 triệu người. Việt Nam là một trong 15 quốc gia có tiềm năng về lao động lớn nhất thế giới. Đây vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức khi dân số nước ta đang già hóa, lực lượng lao động giảm đi. Do đó, Việt Nam cần xem xét lại các chính sách vĩ mô, đặc biệt là chính sách dân số...

Phát biểu tại sự kiện Thế giới 8 tỷ người diễn ra tại Tòa nhà xanh Liên Hợp Quốc sáng 15/11, bà Naomi Kitahara, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho biết: Hôm nay là một ngày rất đặc biệt, đánh dấu thời khắc dân số thế giới đạt 8 tỷ người. 12 năm trước, dân số thế giới mới chỉ chạm mốc 7 tỷ người, chúng ta kỳ vọng đến năm 2037 con số này mới lên 8 tỷ.

Theo bà Naomi Kitahara, thế giới của chúng ta không chỉ đông đảo về số lượng, mà còn như một gia đình. Số lượng rất quan trọng, nhưng chúng ta cũng cần cẩn trọng. Chúng ta cần xây dựng một thế giới với 8 tỷ con người kiên cường, một thế giới đề cao quyền và lựa chọn của mỗi cá nhân, mang đến những khả năng vô hạn - khả năng cho con người, xã hội và hành tinh chung của chúng ta phát triển và thịnh vượng.

Quỹ Dân số Liên hợp quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy quyền cơ bản của mỗi cá nhân và các cặp vợ chồng trong việc đưa ra quyết định một cách có trách nhiệm về số con, thời điểm sinh, khoảng cách giữa các lần sinh. Đồng thời hỗ trợ Chính phủ và cộng đồng các nước để xây dựng một thế giới không còn các ca mang thai ngoài ý muốn; các trường hợp sinh nở đều được an toàn và tiềm năng của mỗi người trẻ tuổi đều được phát triển tối đa. Khi các quyền và sự lựa chọn của mọi người dân đều được bảo vệ, sẽ góp phần giải quyết nhiều thách thức và các vấn đề toàn cầu khác.

Tại sự kiện hưởng ứng dân số thế giới đạt 8 tỷ người, Quỹ Dân số Liên hợp quốc và kênh VTV2 Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức tổng kết, trao giải cuộc thi vẽ “Tôi và thế giới 8 tỷ người”. Cuộc thi diễn ra từ ngày 28/10 đến ngày 14/11 với thông điệp “Con người là giải pháp, không phải là vấn đề”. Giải Đặc biệt được trao cho em Lê Bảo Linh (Hà Nội) với tác phẩm “City of Lights”.

Rra mắt và khởi động chuyến xe bus “8 tỷ” với thông điệp “8 tỷ hy vọng, 8 tỷ giấc mơ, 8 tỷ giải pháp”

Rra mắt và khởi động chuyến xe bus “8 tỷ” với thông điệp “8 tỷ hy vọng, 8 tỷ giấc mơ, 8 tỷ giải pháp”

Nhân dịp này, Ban Tổ chức cũng ra mắt và khởi động chuyến xe bus “8 tỷ” với thông điệp “8 tỷ hy vọng, 8 tỷ giấc mơ, 8 tỷ giải pháp”. Hai xe bus liên tỉnh dán thông điệp trên sẽ chạy từ Bắc vào Nam bắt đầu từ ngày 16 đến ngày 30/11/2022.

Dương Thảo