Mai Linh 'dấn thân' vào xe ôm công nghệ

Gốc
Khởi đầu mảng 'xe ôm công nghệ', Mai Linh dành khá nhiều ưu đãi cho lái xe.

Theo thông báo của Tập đoàn Mai Linh, ứng dụng dịch vụ xe ôm công nghệ M.Bike sẽ hoạt động chính thức từ ngày 20/11 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM.

Mở màn với nhiều ưu đãi

Mai Linh cũng đưa ra mức chiết khấu thấp hơn so với các công ty công nghệ trên thị trường. Tỷ lệ chia sẻ doanh thu được Mai Linh ấn định ở mức 15-85. Trong đó, Mai Linh sẽ nhận 15% doanh thu từ hoạt động vận chuyển hành khách của lái xe. Con số này thấp hơn nhiều so với mức chia sẻ doanh thu của các dịch vụ trên thị trường, từ 20-25%. Đáng chú ý, trong hai tháng đầu tiên, lái xe sẽ được miễn phí sử dụng dịch vụ kết nối của Mai Linh. Ngoài ra, Mai Linh sẽ tặng miễn phí 2000 bộ đồng phục cho những người đăng ký đầu tiên và đặt kỳ vọng có thể thu hút đối tác từ chính nguồn cán bộ nhân viên, gần 30,000 người sẵn có trong toàn hệ thống Công ty.

Phương tiện được các tài xế xử dụng trong quá trình cung cấp dịch vụ “xe ôm công nghệ” là những xe sản xuất sau năm 2014. Đối với loại xe M.bike thông thường, mức giá cước được áp dụng là 11.000 đồng/2km đầu. Khách hàng phải trả thêm 3.800 đồng/km tiếp theo. M.Bike Premium có mức giá cước gấp đôi M.Bike thông thường, ở mức 20.000 đồng/2km đầu và 7.000 đồng/km tiếp theo.

Dịch vụ xe ôm công nghệ của Mai Linh vẫn lựa chọn màu xanh giống như trên những chiếc taxi của hãng.

Tương lai của Mai Linh

Trong bối cảnh mảng kinh doanh taxi gặp khó khăn trong cuộc đua thị phần, việc phát triển thêm ngành nghề là một trong những yếu tố quyết định sự tồn tại của doanh nghiệp.

Từ năm 2016 đến nay, Mai Linh và Vinasun cùng một số hãng taxi khác có kết quả kinh doanh đi xuống do áp lực từ Uber, Grab. Các hãng gọi xe ứng dụng này đã nhanh chóng chiếm thị phần cả mảng taxi và xe ôm ngay khi đặt chân vào Việt Nam. Sự ra đời của Mai Linh Bike tuy chậm chân nhưng cũng là hy vọng tạo lợi nhuận của công ty này trong ngành cung cấp dịch vụ vận tải.

Với sự xuất hiện của M.Bike, ngoài các dịch vụ "xe ôm công nghệ" nổi trội như GrabBike, UberMoto, thị trường sẽ có thêm sự lựa chọn khác.

Được biết, trong 1 tháng qua, công ty đã tiến hành thử nghiệm và đánh giá toàn diện dịch vụ để bảo đảm sự ổn định và tiện dụng khi hoạt động chính thức.

Trong thông cáo phát đi về dịch vụ này, Mai Linh cho rằng, nhiều doanh nghiệp taxi truyền thống, trong đó có Mai Linh, đang bị các hãng taxi công nghệ gây khó khăn trong một sân chơi không bình đẳng. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ chấp nhận một sự “lép vế” và sự ra đời của Mbike (Mai Linh bike) là một ví dụ.

Cuối năm 2014, Grab bắt đầu phát triển dịch vụ "xe ôm công nghệ" và nơi đầu tiên triển khai là TP HCM, được xem khá thành công. Nhiều doanh nghiệp taxi truyền thống sau đó cũng cân nhắc và định hướng phát triển thêm loại hình này nhằm tăng sức cạnh tranh, giữ chân khách hàng. Cụ thể, trên thị trường hiện đã có các dịch vụ như VivuMoto, AGZ Bike, Timxes.com...

Nha Trang