Dân tiếp tục thức đêm ra đường chặn xe chở rác

Gốc
Dù chính quyền và doanh nghiệp đã tìm cách xoa dịu sự việc, nhưng người dân thôn Nam Phước (xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) vẫn ra đường cả ngày lẫn đêm chốt chặn xe chở rác suốt gần 10 ngày qua vì lý do khu xử lý chất thải rắn Lộc Thủy gây ô nhiễm.

Ông Trần Văn Hữu, Chủ tịch UBND xã Lộc Thủy cho biết, hơn một tuần qua, người dân vẫn kéo nhau ra đường chặn xe. “Chúng tôi đã vận động họ bằng nhiều cách, đối thoại nhiều lần những vẫn chưa được”.

Những ngày vừa qua, ngoài dân phòng địa phương, công an xã thì lực lượng công an huyện Phú Lộc cũng có mặt thường xuyên ở khu xử lý rác thải Lộc Thủy để đảm bảo an ninh trật tự tại đây. Theo ghi nhận của PV, người dân không chỉ chốt chặn vào ban ngày mà còn tập trung vào ban đêm. Nhiều người mất ăn mất ngủ, không chịu về nhà, quyết ở lại để ngăn cản xe rác vào khu xử lý chất thải rắn Lộc Thủy.

Dân tiếp tục thức đêm ra đường chặn xe chở rác - Ảnh 1

Người dân thôn Nam Phước thức trắng đêm chặn xe rác

Bà Phạm Thị Tuyết (thôn Nam Phước) bức xúc: “Mùi hôi từ bãi rác khiến chúng tôi không chịu nổi. Tôi đã bỏ việc đồng án để ở đây, khi nào hết mùi chúng tôi mới ngưng chặn”.

Nhiều người dân phản ánh trong quá trình ngăn chặn xe rác đã có một người bị thương. Về vấn đề này, chính quyền xã Lộc Thủy cho hay không phải xã “cưỡng chế” mà là người phụ nữ này bị hen suyễn nên đã tự ngã xuống trong khi ngăn chặn xe rác nhưng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Dân tiếp tục thức đêm ra đường chặn xe chở rác - Ảnh 2

Người dân lập các điểm chốt chặn xe rác

Dân tiếp tục thức đêm ra đường chặn xe chở rác - Ảnh 3

Nhiều chị em phụ nữ cũng trực ở các lán lều qua đêm để cùng chặn xe rác

Được biết, qua các buổi đối thoại, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế (HEPCO) là doanh nghiệp quản lý đã đưa ra nhiều cam kết như: tăng cường các giải pháp giảm mùi hôi tại bãi chôn rác đến mức thấp nhất; vận chuyển rác bằng xe chuyên dụng thay vì xe ben; không để rò rỉ nước thải ra bên ngoài môi trường; tăng cường các biện pháp xử lý bằng cách tăng nồng độ và lượng phun chế phẩm sinh học EM... Thế nhưng, người dân vẫn chưa đồng tình.

Dân tiếp tục thức đêm ra đường chặn xe chở rác - Ảnh 4

Khu xử lý chất thải rắn Lộc Thủy, nơi xảy ra sự việc.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, thời gian gần đây, khu xử lý chất thải rắn Lộc Thủy (thuộc thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy) bốc mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng bay khắp nơi. Những ngày mưa thì nước thải bẩn rò rỉ ra các cánh đồng gần đó. Từ đầu năm 2017 đến nay, lượng xe ben chở rác của HEPCO xuất hiện ngày càng nhiều, lên đến vài chục chiếc/ngày khiến rác rơi vãi đầy đường làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân. Chính vì điều đó, người dân đã chốt chặn, không cho xe chở rác đi qua.

Khu xử lý chất thải rắn Lộc Thủy được xây dựng, hoàn thành vào năm 2011, kinh phí đầu tư khoảng 3,42 triệu USD từ vốn vay ADB và AFD. Khu xử lý này có chức năng thu gom và xử lý rác của 18 xã, thị trấn của huyên Phú Lộc với công suất khoảng 135 tấn rác/ngày.

Văn Dinh - Đại Dương - Theo Dân Trí

Tin nóng

Tin mới