Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dân vận khéo để xây dựng nông thôn mới ở Điện Biên

Môi trường đóng vai trò quan trọng xây dựng 'bức tranh' đẹp về nông thôn. Song đây lại là tiêu chí khó thực hiện và giữ vững trong xây dựng NTM.

Cán bộ MTTQ xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên tuyên truyền, vận động người dân cùng tham gia chương trình "thắp sáng đường quê".

Cán bộ MTTQ xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên tuyên truyền, vận động người dân cùng tham gia chương trình "thắp sáng đường quê".

Xác định được vai trò quan trọng đó, tỉnh Điện Biên đã thực hiện tốt công tác dân vận, để huy động sức dân chung tay vào cuộc. Qua đó góp phần bảo vệ môi trường nông thôn ngày càng xanh - sạch - đẹp, giúp địa phương sớm về đích theo đúng lộ trình và giữ vững tiêu chí nông thôn mới (NTM).

Diện mạo mới cho nông thôn

Về xã Thanh Chăn (huyện Điện Biên) những năm gần đây, ai cũng cảm nhận rõ sự đổi thay về diện mạo, cảnh quan môi trường. Những con đường bê tông liên xã, bản không chỉ sạch sẽ mà còn được tô điểm bởi các loài hoa.

Dẫn chúng tôi đi trên con đường bê tông kiên cố, rộng rãi, với những luống hoa đang khoe sắc, bà Nguyễn Thị Phương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã không giấu được niềm tự hào. Bà Phương chia sẻ: “Khi chưa làm tuyến đường này, bà con đi lại rất vất vả vì lầy lội và gồ ghề. Song từ khi được đầu tư, đổ bê tông cả tuyến, bà con di chuyển thuận lợi hơn nên ai nấy đều phấn khởi”.

Cũng theo bà Phương chia sẻ, thì có đường mới bà con lại càng ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường chung. Không còn tình trạng để gia súc vệ sinh bừa bãi ra lòng đường, xả rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định... Hơn thế, bà con còn cùng nhau trồng hoa, làm đẹp thêm cho những tuyến đường.

Những tuyến đường hoa đã góp phần thay đổi diện mạo cho xã Thanh Chăn (huyện Điện Biên).

Những tuyến đường hoa đã góp phần thay đổi diện mạo cho xã Thanh Chăn (huyện Điện Biên).

Thực hiện tiêu chí số 17 (môi trường) trong xây dựng NTM, không chỉ Thanh Chăn, hiện nay nhiều xã tại huyện Điện Biên ngày càng xuất hiện nhiều hơn những tuyến đường sạch đẹp, khang trang. Qua đó, góp phần làm thay đổi cơ bản diện mạo nông thôn.

Theo thống kê, đến nay toàn huyện Điện Biên có 17/21 xã cơ bản đạt tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm. Bên cạnh những tuyến đường xanh – sạch – đẹp, số hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh trong huyện đạt tỷ lệ 90%. Nhiều gia đình đã chú trọng xây dựng các công trình vệ sinh môi trường. Cụ thể như: Hố chứa chất thải chăn nuôi; bể thu gom rác thải...

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Hồng Thắng, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết thêm: Hiện nay, tình trạng xả rác thải sinh hoạt bừa bãi trên địa bàn không còn. Chính quyền và nhân dân tập trung thực hiện thu gom rác thải trên các tuyến trục đường liên xã (Thanh Xương đến Pom Lót; khu vực các xã Thanh Chăn, Thanh Luông, Thanh Hưng). Số rác này được vận chuyển về bãi tập trung tại xã Pom Lót để xử lý. Qua đó bộ mặt NTM ở địa phương ngày càng khang trang, sạch đẹp, chất lượng cuộc sống được nâng lên.

Dân đồng sức, đồng lòng

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó chánh Văn phòng thường trực Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM tỉnh Điện Biên, cho biết: Trong quá trình thực hiện Chương trình xây dựng NTM, tiêu chí 17 môi trường không chỉ khó thực hiện mà còn khó giữ vững nhất, nếu không có sự chung tay của cả cộng đồng.

Trong tiêu chí số 17 về môi trường có 5 nội dung: Tỉ lệ người dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy chuẩn quốc gia đạt 75%; các cơ sở sản xuất, kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường; không có các hoạt động gây suy giảm môi trường và có các hoạt động phát triển môi trường xanh - sạch - đẹp; nghĩa trang được xây dựng theo quy hoạch; chất thải, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định. Nếu địa phương nào không đảm bảo được thì không thể thực hiện và duy trì tiêu chí này.

“Trong khi đó, Điện Biên là địa bàn miền núi, khó khăn. Tại nhiều nơi, một bộ phận không nhỏ bà con còn quen với tập quán sinh hoạt, chăn nuôi cũ, chưa đảm bảo về môi trường. Xác định đây là một trong những tiêu chí khó nên địa phương đã chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động. Làm sao để bà con thay đổi nhận thức, hiểu và đồng lòng tham gia thực hiện”, ông Bình cho hay.

Nhân dân huyện Mường Ảng (Điện Biên) đóng góp công sức tham gia làm đường giao thông.

Nhân dân huyện Mường Ảng (Điện Biên) đóng góp công sức tham gia làm đường giao thông.

Tại xã Mường Luân (huyện Điện Biên Đông), nhiệm vụ này được đặt lên trọng tâm và thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau. Theo ông Lò Văn Mai, Chủ tịch UBND xã thì trong đó địa phương đã tranh thủ tối đa vai trò của các tổ chức đoàn thể.

“Với số lượng hội viên đông đảo, chính quyền xã đã giao cho các tổ chức đoàn thể tổ chức mọi hoạt động tuyên truyền, vận động. Việc trước tiên là vận động, hướng dẫn bà con xử lý chất thải. Ví dụ như chất thải hữu cơ thì tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm hoặc thu gom tại hố rác của các gia đình để làm phân bón. Đối với chất thải rắn vô cơ (túi nilon, vỏ chai…) sẽ được xử lý bằng phương pháp đốt hoặc tận dụng để tái chế. Hiện nay mỗi gia đình đều xây dựng 1 hố rác để phân loại và xử lý chất thải sinh hoạt tại chỗ”, ông Mai cho hay.

Còn theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Thanh Chăn (huyện Điện Biên), để nhân dân đồng tình ủng hộ thì cán bộ, đảng viên địa phương đã đi đầu trong mọi hoạt động và đóng góp. Từ đó, vận động người thân, con cháu, bà con lối xóm… Tiêu biểu là tại thôn Hồng Thanh. Cho đến nay, mỗi gia đình trong thôn ủng hộ trung bình trên 10 triệu đồng để xây dựng các công trình công cộng, như: Nhà văn hóa, đường giao thông, điện thắp sáng…

“Khi người dân thấy những khoản tiền, công sức họ đóng góp được sử dụng đúng mục đích, phục vụ lại lợi ích của chính bản thân, gia đình mình thì sẽ tin tưởng và đồng thuận. Mọi việc, công trình liên quan đến dân chúng tôi đều thực hiện công khai, dân chủ, dân biết, dân bàn, dân làm và trực tiếp kiểm tra. Từ đó, mọi nhiệm vụ xây dựng NTM dù khó khăn đến mấy thì đều nhận được sự tham gia nhiệt tình của bà con”, bà Phương cho hay.

Hà Linh