Đăng ảnh siêu xe đồ chơi gắn biển xanh: Sẽ quy tội?

Gốc
Trước loạt ảnh xe mô hình đồ chơi gắn biển số xanh, Thiếu tướng cho biết nếu giả mạo có thể bị xem xét về hành vi vu khống.

Vừa qua, trên một diễn đàn về ô tô, có người đã đăng loạt ảnh xe mô hình đồ chơi gắn biển số xanh chụp cận cảnh kèm dòng trạng thái “Sắp có biến lớn rồi…”.

Cố ý sẽ bị truy cứu hình sự

Trao đổi với báo chí, Thiếu tướng Trần Thế Quân- Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp (V19-Bộ Công an) cho biết: Những trường hợp vi phạm khiến người ta nghĩ rằng gắn biển số xanh như thế là giả mạo giấy tờ của cơ quan, tổ chức thì có thể bị xem xét về hành vi vu khống.

Họ nói đó là đồ chơi mô hình nhưng mới nhìn không ai bảo đó là đồ chơi cả, qua xác minh mới biết là đồ chơi. Nên phải điều tra xem mục đích của việc đó là gì? Nếu giả mạo cái đó có thể xem xét về hành vi vu khống. Trong các tội hình sự, giả mạo một loạt xe ô tô gắn biển xanh, vu khống người khác phạm tội, khiến người khác hiểu sai thì có thể bị truy tố hình sự về tội vu khống.

Trước hành động của người đăng ảnh lên mạng, Thiếu tướng nhận định: Trước hết có thể thấy hành vi đó có thể dẫn tới cách hiểu rằng người khác phạm tội (người sở hữu “siêu xe” gắn biển xanh- PV).

Trong trường hợp ấy phải xem xét, xem ý đồ thế nào, vui hay không lại là chuyện khác. Nếu làm rõ động cơ cố tình để cho người khác hiểu sai như thế thì có thể bị truy cứu hình sự.

Theo Công an TP Cần Thơ, những hình ảnh trên hoàn toàn giả mạo. Dàn “siêu xe” chỉ là xe mô hình (dạng đồ chơi), được đặt dưới gầm giường hoặc gầm tủ rồi chụp với hiệu ứng sắp đặt và đưa lên Facebook.

Đăng ảnh siêu xe đồ chơi gắn biển xanh: Sẽ quy tội? - Ảnh 1

Thiếu tướng Trần Thế Quân

Tuy nhiên, Công an TP Cần Thơ nhận định việc làm trên đã gây dư luận không tốt, ảnh hưởng đến công tác quản lý hành chính và trật tự xã hội tại địa phương nên truy tìm người đăng tải các bức ảnh để làm rõ.

Ảnh hưởng đến uy tín cơ quan

Trước vụ việc gây xôn xao, theo quan điểm của luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng VPLS Nguyễn Anh (Đoàn VPLS Hà Nội), có thể trong trường hợp này, người đăng tải các bức ảnh chỉ để vui, không ý thức hoặc không có ý đồ lan truyền thông tin.

Nhưng hành vi này rõ ràng đã vô tình gây hoang mang cho dư luận. Mọi công dân trưởng thành buộc phải nhận thức được hành vi của mình trước pháp luật, không thể nói là do không biết.

Cơ quan CA cần thiết phải xem xét động cơ, mục đích của người đưa ảnh siêu xe mô hình đã dùng kỹ thuật chụp ảnh đưa lên mạng xã hội. Do việc gắn biển số xanh được cấp cho cơ quan Nhà nước vào siêu xe đã gây hiểu lầm trong dư luận và ảnh hưởng không tốt đến uy tín của cơ quan Nhà nước nên có thể sẽ bị xử lý tương ứng theo quy định của pháp luật.

Tùy theo tính chất, mức độ, động cơ, mục đích thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý theo điều 226 Bộ luật hình sự 1999 nếu thỏa mãn dấu hiệu tội phạm.

Khó xử lý người đăng

Tuy nhiên theo luật sư Nguyễn Thế Truyền (Đoàn LS TP Hà Nội): Việc một cá nhân đưa hình ảnh dàn xe siêu mô hình lên mạng Facebook là quyền tự do biểu đạt, chia sẻ cảm xúc cá nhân của người đó với bạn bè, cộng đồng. Hành vi này không xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân nào cả.

Việc đăng ảnh kèm thông tin “Sắp có biến lớn rồi…” trong một diễn đàn về ô tô, xe máy mà không có thêm bất kỳ thông tin nào khác thì khó có thể coi đây là việc “đưa thông tin không đúng sự thật lên mạng xã hội” được.

Vì sự thật ở đây chỉ là dàn xe mô hình của một người đam mê sưu tầm, việc gắn thêm các biển số yêu thích cũng chỉ làm tăng thêm chi tiết “như thật” của mô hình, nó là một trong những tiêu chí thích thú của người đam mê các loại mô hình mà thôi” - LS Truyền phân tích.

LS Truyền cho rằng đã là mô hình thì không phải thật. Thông tin cung cấp theo bức ảnh “Sắp có biến lớn rồi…” xét về ngữ nghĩa chỉ ở dạng phỏng đoán, không ám chỉ bất kỳ hiện tượng hay khẳng định một vấn đề gì.

“Vì vậy hành vi ấy không đủ cơ sở, căn cứ pháp lý để xem xét xử lý người đăng những hình ảnh này, không thể gán ghép đó là hành vi vi phạm về việc “đưa thông tin không đúng sự thật lên mạng”” - LS Truyền nhận định.

Đăng ảnh siêu xe đồ chơi gắn biển xanh: Sẽ quy tội? - Ảnh 2

Hình ảnh những chiếc ô tô đồ chơi gắn biển xanh

Đồng tình, LS Nguyễn Thị Phương Thi (Đoàn LS TP.HCM) nhận xét: "Theo tôi, sự việc đến đây là đã ổn thỏa, không cần thiết phải truy tìm, làm rõ động cơ làm gì vì hành vi này căn bản không vi phạm pháp luật. Pháp luật không cấm, hành vi không trái luật thì không có cơ sở gì để xử lý".

Hồng Vân(Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới