Dâng Bác những chiến công

Chuyến xe về nguồn sáng 7-7 đưa đoàn công tác lực lượng An ninh nhân dân Công an TP Đà Nẵng đến với Khu Di tích lịch sử An ninh khu V (xã Trà Tân, H. Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) nơi từng là căn cứ địa của Tiểu đoàn 10, An ninh nhân dân vũ trang khu V trong những năm tháng lịch sử hào hùng. Đoàn công tác do Thượng tá Trần Xuân Nam- Trưởng Phòng An ninh Chính trị nội bộ - Khối trưởng khối thi đua An ninh nhân dân (ANND) làm trưởng đoàn, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trong khối. Đây là hoạt động về nguồn Báo công dâng Bác nhân kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống lực lượng ANND (12-7-1946 - 12-7-2022).

Lực lượng ANND báo công dâng Bác tại Nhà truyền thống An ninh khu V.

Nằm trong quần thể di tích lịch sử Nước Oa, khu di tích An ninh khu V là nơi tái hiện lại những ngày tháng oanh liệt, hào hùng, truyền tải những nội dung lịch sử các sự kiện, những hoạt động, chiến công tiêu biểu, cùng những tấm gương chiến đấu hy sinh vì độc lập dân tộc thống nhất Tổ quốc của lực lượng Ban An ninh khu V. Trong kháng chiến chống Mỹ, xã Trà Tân nói riêng và H. Bắc Trà My nói chung là căn cứ địa cách mạng vững chắc của cơ quan Khu ủy Khu V, trong đó có Ban An ninh khu V. Vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ, lực lượng An ninh khu V đã anh dũng chiến đấu, lập nên nhiều chiến công oanh liệt, góp phần cùng toàn quân, toàn dân đánh bại bọn đế quốc xâm lược và tay sai. Đã có hơn 3.870 chiến sỹ An ninh khu V đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến giành lại độc lập, đem lại hạnh phúc muôn đời cho đất mẹ Việt Nam. Sau khi đất nước hòa bình thống nhất, giang sơn thu về một mối, với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", Bộ Công an quyết định lấy nơi đóng quân của Tiểu đoàn 10, An ninh nhân dân vũ trang khu V làm nơi tôn tạo, tu bổ, xây dựng Khu di tích lịch sử An ninh khu V, trở thành nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ sau.

Buổi lễ dâng hương và tưởng niệm của lực lượng ANND Công an TP Đà Nẵng diễn ra trang trọng. Sau những giây phút tưởng niệm, đoàn bồi hồi xúc động thắp từng nén hương thơm, thành kính bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu; các thế hệ cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, các thế hệ thanh niên Công an đã anh dũng hy sinh quên mình vì Tổ quốc, vì nhân dân. Trải qua 76 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, được sự giáo dục, rèn luyện của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, lực lượng ANND cả nước nói chung, Công an TP Đà Nẵng nói riêng đã không ngừng phấn đấu, rèn luyện, không quản ngại gian khổ, hy sinh, nêu cao tinh thần cảnh giác, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, khôn khéo trong đấu tranh với các thế lực thù địch.

Nghe thuyết minh về lịch sử hình thành, đấu tranh của lực lượng An ninh tại Khu V.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, trước những diễn biến phức tạp của tình hình quốc tế và khu vực, hoạt động nguy hiểm của các loại đối tượng, lực lượng An ninh Công an TP đã tập trung tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo thực hiện quyết liệt, hiệu quả các mặt công tác. Điển hình như nắm chắc hoạt động của hàng chục đoàn và nhiều đối tượng trong diện quản lý, đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động của 85 lượt đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm và làm việc tại Đà Nẵng… Trong sổ lưu niệm tại Khu di tích, Thượng tá Trần Xuân Nam đã thành kính ghi: "Trước anh linh của Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ, các Đoàn khối ANND Công an TP Đà Nẵng xin hứa không ngừng học tập, rèn luyện, trau dồi đạo đức cách mạng, thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân; quyết tâm phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao".

Trong chuyến đi này, đoàn may mắn được gặp lại các đồng chí nguyên là cán bộ An ninh khu V về thăm lại chiến trường xưa, được nghe đồng chí Bùi Đình Thông (77 tuổi), nguyên cán bộ Văn phòng Ban An ninh khu V kể lại những năm tháng sống và chiến đấu hào hùng của các thế hệ cha anh. Dù trải qua nhiều vị trí công tác và chiến đấu khác nhau, ông và đồng đội vẫn luôn xem đây là địa chỉ đỏ mỗi dịp kỷ niệm của lực lượng để phải ghé thăm và tri ân.

Cùng ngày, đoàn đã đến thăm Nhà lưu niệm Huỳnh Thúc Kháng và dâng hương tại tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam). Là một thành viên tham gia đoàn, Thiếu tá Trần Công Đô- Bí thư Chi đoàn Ngoại tuyến Công an TP Đà Nẵng chia sẻ: "Mình được lớn lên trong bối cảnh đất nước thanh bình, chỉ biết về hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc qua những thước phim, những trang sử sách hào hùng và qua lời kể của cha anh đi trước. Thế hệ trẻ trong lực lượng ANND Công an TP Đà Nẵng luôn nhận thức sâu sắc được vị trí và vai trò của mình trong bối cảnh hiện tại để phấn đấu nhiều hơn nữa. Đặc biệt trong thời kỳ 4.0, thế hệ trẻ chúng tôi nguyện hết mình, hết lòng, quyết đem tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn cùng với các lực lượng khác để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó".

MAI VINH

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/dang-bac-nhung-chien-cong-post263576.html