Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đăng bài đe dọa bắn rơi máy bay chở bà Pelosi, cựu Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu bị buộc phải xóa

Hồ Tích Tiến, cựu Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc, đã bị Twitter buộc phải xóa nội dung đe dọa Chủ tịch Hạ viện Mỹ mới có thể tiếp tục sử dụng mạng xã hội này.

 Bà Pelosi vẫn để ngỏ khả năng đến thăm Đài Loan trong chuyến công du châu Á đang diễn ra (Ảnh: AP).

Bà Pelosi vẫn để ngỏ khả năng đến thăm Đài Loan trong chuyến công du châu Á đang diễn ra (Ảnh: AP).

Vào đêm khuya ngày 29/7, ông Hồ Tích Tiến (Hu Xijin) – cựu Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu, cơ quan ngôn luận chính thức của nhà nước Trung Quốc, một người nổi tiếng trên mạng internet ở Trung Quốc, đã viết tweet đe dọa trên tài khoản Twitter cá nhân rằng nếu máy bay chiến đấu của Mỹ hộ tống Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan, PLA có thể "bắn hạ nó" nếu việc xua đuổi không thành công. Ngay sau khi dòng tweet xuất hiện, Twitter đã khóa tài khoản của ông Hồ Tích Tiến vì vi phạm nội quy, và ông ta buộc phải xóa nó để được mở khóa.

Ông Hồ Tích Tiến chiều 30/7 đã đăng bài trên trang Weibo cá nhân nói rằng tài khoản Twitter của ông đã bị khóa vì ông cảnh báo quân đội Mỹ không được hộ tống bà Pelosi đến Đài Loan. Trừ khi xóa tweet, ông không thể tiếp tục sử dụng tài khoản Twitter của mình.

Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu mới nghỉ hưu là nhân vật nổi tiếng về tư tưởng dân tộc cực đoan (Ảnh: Newtalk),

Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu mới nghỉ hưu là nhân vật nổi tiếng về tư tưởng dân tộc cực đoan (Ảnh: Newtalk),

Hồ Tích Tiến đã viết tweet bằng tiếng Anh vào cuối ngày 29/7 nói rằng: “Nếu máy bay chiến đấu của Quân đội Mỹ hộ tống bà Pelosi đến thăm Đài Loan, đó sẽ là một hành động xâm lược. PLA có quyền cưỡng chế xua đuổi máy bay của Quân đội Mỹ và máy bay chở bà Pelosi, bao gồm việc bắn cảnh cáo để ngăn cản, xua đuổi. Nếu việc xua đuổi không hiệu quả, thì có thể bắn hạ chúng."

Hồ Tích Tiến nói, sau khi bản tweet được đăng tải gây phản ứng rất mạnh mẽ, trong vòng chưa đầy một giờ đã có hơn một nghìn lượt chia sẻ. Một số hãng truyền thông như Fox News đã đăng lại bản tweet và một số phóng viên cũng yêu cầu một phát ngôn viên của Nhà Trắng phản hồi lại bản tweet này của Hồ Tích Tiến.

Bài viết của ông Hồ Tích Tiến trên Weibo chiều ngày 30/7.

Bài viết của ông Hồ Tích Tiến trên Weibo chiều ngày 30/7.

Hồ Tích Tiến cho biết tài khoản Twitter của ông đã bị khóa vào sáng 30/7. Twitter cho biết bản tweet của ông đã vi phạm quy định và buộc phải xóa. "Chả có cách nào khác, người đang ở dưới mái nhà thì buộc phải cúi đầu. Tôi đành phải nhấp chuột vào mục xóa để mở khóa tài khoản Twitter của mình."

Ông than thở: "Chao ôi, quyền tự do ngôn luận ở đất nước Mỹ dường như cũng có ranh giới, và đây không phải là lần đầu tiên tôi gặp cảnh ngộ như vậy trên Twitter. Quy tắc của thiên hạ thực sự giống nhau."

Tài khoản Twitter của Hồ Tích Tiến hiện đã được khôi phục và ông ta đã đăng lại một bài bình luận bằng tiếng Anh từ Global Times – phiên bản Anh ngữ của Thời báo Hoàn cầu. Các bình luận cũng nghẹt thở, PLA sẽ theo dõi chiếc máy bay chuyên cơ của bà Pelosi một cách kịp thời. Nếu nó được phát hiện đang hướng tới không phận Trung Quốc, các máy bay chiến đấu của PLA có thể cảnh cáo, theo dõi, đánh chặn, gây nhiễu điện tử, buộc hạ cánh hoặc quay ngược trở lại. "Trong quá trình này, bất kỳ hậu quả nào đều có thể xảy ra, và trách nhiệm hoàn toàn thuộc về phía Mỹ."

Hai bản tweet của cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Hai bản tweet của cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Sau khi xuất hiện những lời lẽ đe dọa từ phía Trung Quốc đối với chuyến thăm Đài Loan có thể diễn ra của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, ông Mike Pompeo, cựu Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump, đã kêu gọi Tổng thống Joe Biden không được nhu nhược và "phải" hoàn toàn ủng hộ chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi, nhấn mạnh đây là chuyện giữa "hai quốc gia có chủ quyền, Mỹ và Đài Loan."

Trước lời đe dọa bắn rơi máy bay chở bà Pelosi của ông Hồ Tích Tiến, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 30/7 đã viết tweet nói Tổng thống Biden "phải hoàn toàn ủng hộ chuyến thăm", “không nhượng bộ một cách yếu ớt trước yêu cầu của những kẻ hiếu chiến không ra gì ở Bắc Kinh….Nếu đầu hàng Trung Quốc sẽ thể hiện điểm yếu rất nguy hiểm” và "Chúng ta không phải là quốc gia vệ tinh của ai đó, đây là vấn đề giữa hai quốc gia có chủ quyền Mỹ và Đài Loan."

Thu Thủy