Số liệu của hãng thăm dò dư luận Ipsos công bố ngày 3/5 cho thấy đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền của Nam Phi nhiều khả năng giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử ngày 7/5 tới, mở đường cho Tổng thống đương nhiệm Jacob Zuma tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai.

Ảnh minh họa. (Nguồn: timeslive.co.za)

Trong số 3.730 người được hỏi ý kiến, khoảng 63% bày tỏ ủng hộ ANC, thấp hơn chút ít so với mức 65,5% cách đây nửa tháng. Ipsos cho rằng không nghi ngờ gì về khả năng ANC sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tới.

Tuy nhiên, đây sẽ là cuộc bầu cử "nóng bỏng" nhất ở Nam Phi kể từ năm 1994 đến nay.

Cũng theo cuộc thăm dò trên, Đảng Liên minh Dân chủ (DA) đối lập có thể giành được 22% số phiếu, tăng gần 6% so với cách đây 5 năm và tiếp tục nắm quyền kiểm soát tỉnh Western Cape, trong đó có Cape Town.

Ngoài ra, đảng này cũng gia tăng ảnh hưởng tại tỉnh Gauteng - nơi có thủ đô hành chính Pretoria và thành phố Johannesburg lớn nhất Nam Phi - và tại tỉnh Northern Cape.

Dự kiến, hơn 25 triệu cử tri sẽ đi bầu Quốc hội khóa mới gồm 400 đại biểu và các cơ quan lập pháp tại 9 tỉnh.

Quốc hội mới sẽ tiến hành bầu tổng thống, trong khi các cơ quan lập pháp tại các tỉnh bầu Thủ hiến tỉnh. Hội đồng quốc gia các tỉnh (NCOP) - còn gọi là Thượng viện - cũng sẽ được bầu ra với cơ cấu 90 thành viên, chia đều cho 9 tỉnh./.