Đang chịu án tù giam vẫn ra được ngoài gây rối trật tự công cộng?

Gốc
Ngày 16-9-2008 Đào Việt Cường (SN 1979 trú tại Tổ 4, phường Ngọc Hà, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang) bị TAND Thị xã Hà Giang xử phạt 7 năm tù về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đang trong thời gian thụ án Cường vẫn ra được ngoài gây rối trật tự công cộng, Cố ý gây thương tích… Sau khi ra tù, người này lại gây ra cái chết cho hàng xóm chỉ vì một mâu thuẫn hết sức nhỏ nhặt.

Nắm đấm đoạt mạng hàng xóm

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, trưa ngày 2-5-2018, Đào Việt Cường có làm đám giỗ cho anh trai tại nhà riêng. Trong các khách mời có Trịnh Văn Khánh (SN 1988, trú tại TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang); Hoàng Trung Kiên, (SN 1975, TP Tuyên Quang) và Đào Đình Hưởng (SN 1987, trú tại huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) cùng nhiều người khác. Ăn uống xong, Kiên đi ra võng trước cửa nhà nằm còn Hưởng mang cơm ra cổng cho chó ăn.

Khoảng 13g20 cùng ngày, ông Nguyễn Văn Hào (SN 1963 hàng xóm của Cường) đi câu cá qua nhà Cường thì bị đàn chó nhà Cường vừa đuổi, vừa sủa. Sau đó, ông Hào đã rút trong túi câu ra một con dao khua khua phía trước để dọa đàn chó. Không hài lòng khi thấy chó nhà mình bị ông Hào xua đuổi, Cường đã chạy ra và có lời qua tiếng lại với hàng xóm. Trong quá trình xô xát Cường đã đấm vào phần bụng ông Hào, làm bao dao bằng gỗ có đựng con dao nhọn rơi xuống đất. Sau đó, Cường đã cầm con dao nhọn của ông Hào vào nhà.

Bị đánh đau, ông Hào không đi câu tiếp mà quay về nhà. Khoảng 19g 30, sau khi ăn hết một bát cơm, ông Hào đau bụng, ngồi bệt xuống nền xi măng. Thấy thế, vợ ông là bà Phạm Thị Vui đã gọi người thân, hàng xóm đưa ông Hào đi cấp cứu tại BVĐK tỉnh Hà Giang. Cấp cứu được 30 phút tại viện thì ông Hào tử vong. Bản Kết luận giám định pháp y cho thấy ông Hào tử vong do sốc mất máu; tổn thương ½ dưới xương ức; tổn thương trong ổ bụng…

Mọi việc tưởng như đã rõ, hành vi đánh ông Hào của Cường đã rõ, bất ngờ ngày 8-5-2018, Đào Đình Hưởng đến Cơ quan CSĐT, CA TP Hà Giang đầu thú và thừa nhận một mình thực hiện hành vi đánh ông Hào. Ngày 6-9-2018, bị can Cường cho rằng khi thấy ông Hào giơ dao lên, Cường đã dùng hai tay giằng lại. Cường và Kiên lao vào ôm và ghì ông Hào thì Hưởng lao từ phía sau lên dùng tay đấm ông Hào rồi Hưởng dùng chân đá vào ngang người phía trước ông Hào. Sau đó, ông Hào bỏ tay khỏi dao, Cường cầm con dao đi vào trong nhà, hiện nay dao ở đâu không biết.

Tuy nhiên, hành vi nhận tội thay cho đàn anh của Hưởng đã bị cơ quan điều tra bác bỏ vì mâu thuẫn với những tài liệu, đặc biệt là hình ảnh camera tại hiện trường. Cụ thể, tại thời điểm ông Hào bị đánh thì Hưởng đang ôm nồi cơm điện, bên trong chứa thức ăn cho chó. Cường là người đi ngang qua vị trí của Hưởng để tiến tới chỗ ông Hào đứng. Ngay sau đó, thì Kiên đã chạy từ cổng về hướng Cường. Đến 13g 27, Cường quay về cổng nhà, tay trái cầm vật có hình dáng màu sắc giống với vật mà ông Hào cầm theo mang về nhà.

Lời khai tại Cơ quan CSĐT của các nhân chứng Phạm Thị Vui, Nguyễn Thị Thủy, Nguyễn Quang Huệ, Nguyễn Thị Lan… cho thấy họ đều nghe trực tiếp từ ông Hào kể lại mình bị Cường đánh. Như vậy, lời khai của Hưởng mâu thuẫn với những tài liệu, nhân chứng và hình ảnh được trích xuất từ camera thu giữ nhà Cường. Qua đó, VKSND Hà Giang cho rằng, lời khai và bản tường trình của bị can Cường trong các ngày 14 và 15-6-2018 là phù hợp với tình tiết khách quan của vụ án, phù hợp với hình ảnh trích xuất từ Camera...

Căn cứ vào tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT, CA tỉnh Hà Giang khởi tố Đào Việt Cường về tội: “Cố ý gây thương tích”, vi phạm khoản 4, Điều 134, Bộ luật Hình sự. Ngày 22-8, tại TAND tỉnh Hà Giang diễn ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đào Việt Cường. Tại phiên tòa, đại diện VKS cho biết phiên tòa vắng nhiều người, đặc biệt bên bị hại và luật sư của bị hại cũng xin đơn hoãn phiên tòa. Do vậy, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của người bị hại VKS đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) hoãn phiên tòa. Giữa tháng 10-2019 sẽ diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đào Việt Cường.

Bị cáo Đào Việt Cường tại phiên tòa ngày 22-8-2019. Ảnh: G.B.

Bị tù giam vẫn ra ngoài gây án?

Thống kê của Cơ quan CSĐT, CA tỉnh Hà Giang cho thấy, từ năm 2001 đến 2010, Cường liên tiếp bị xử lý vì các hành vi gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích… Cụ thể, tháng 3-2001, Cường bị CA Thị xã Hà Giang bị xử lý hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng; Ngày 31-1-2002 bị TAND thị xã Hà Giang xử phạt 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về hành vi gây rối trật tự công cộng. Điều lạ ở chỗ, ngày 16-9-2008 Cường bị TAND Thị xã Hà Giang xử phạt 7 năm tù về hành vi mua bán trái phép chất ma túy thì ngày 2-11-2009, Cường vẫn ra được ngoài và bị CA thị xã Hà Giang xử phạt hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng. Tiếp đó, ngày 12-3- 2010, Cường bị TAND tỉnh Hà Giang xử phạt 6 tháng tù về hành vi Cố ý gây thương tích…

Luật sư Hoàng Văn Hướng, Trưởng văn phòng luật Hoàng Hưng, Đoàn luật sư TP Hà Nội phân tích, tha tù trước thời hạn được quy định tại Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017. Đối với trường hợp của Đào Việt Cường bị xử lý hành chính trong thời điểm đang chịu hình phạt tù năm 2008 thì phải đối chiếu với Điều 10, Luật Đặc xá 2007. Theo đó: “Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tù được đề nghị đặc xá phải chấp hành hình phạt tù được một thời gian do Chủ tịch nước quyết định nhưng ít nhất là một phần ba thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn…”. Điều 11 Luật Đặc xá 2007 có quy định về Các trường hợp không đề nghị đặc xá: “Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội khác; Trước đó đã được đặc xá; Có từ hai tiền án trở lên…”.

Như vậy, trong khi đang thụ án được một năm, Cường vẫn ra ngoài và liên tục gây ra các vụ gây rối trật tự nơi công cộng, cố ý gây thương tích quả thực hết sức khó hiểu.

Gia Bảo

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.vn/dang-chiu-an-tu-giam-van-ra-duoc-ngoai-gay-roi-trat-tu-cong-cong-1 65788.html