Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đảng Cộng hòa chỉ trích lẫn nhau vì vụ khám xét tư dinh ông Trump

Một số thống đốc đảng Cộng hòa đã chỉ trích 'những lời hùng biện thái quá' của các thành viên khác về cáo buộc tấn công chính trị nhằm vào cựu Tổng thống Donald Trump.

Thống đốc bang Maryland Larry Hogan đã mô tả những cuộc công kích của các thành viên khác trong đảng Cộng hòa là “vô lý” và “nguy hiểm”, sau khi một số đồng nghiệp của ông so sánh FBI với Gestapo (lực lượng cảnh sát bí mật do Đức Quốc xã thành lập).

Phát biểu với ABC hôm 14/8, ông Hogan nói rằng sự so sánh này, từ phát ngôn của Thượng nghị sĩ Rick Scott bang Florida, "rất đáng quan ngại, và đó là lời nói quá đáng".

“Điều đó thật vô lý và nguy hiểm”, ông nói, đặc biệt là sau khi một người đàn ông có vũ trang tức giận vì cuộc khám xét đã bị giết ở Ohio, khi cố gắng xâm nhập văn phòng FBI.

"Có những mối đe dọa ở khắp nơi và việc mất niềm tin vào các nhân viên thực thi pháp luật liên bang hay hệ thống tư pháp là một vấn đề thực sự nghiêm trọng đối với đất nước", ông Hogan cho biết thêm.

Vào ngày 8/8, các đặc vụ FBI đã thực hiện lệnh khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida của cựu Tổng thống Donald Trump, vì cáo buộc sai phạm khi xử lý các tài liệu mật, theo Guardian.

FBI bất ngờ khám xét nhà ông Trump hôm 8/8. Ảnh: Reuters.

FBI bất ngờ khám xét nhà ông Trump hôm 8/8. Ảnh: Reuters.

Bình luận của ông Hogan theo sau nhận xét từ Thống đốc bang Arkansas Asa Hutchinson, đảng viên Cộng hòa, khi ông xuất hiện trên CNN vào ngày 14/8.

“Nếu đảng Cộng hòa trở thành một bên hỗ trợ việc thực thi pháp luật, FBI cũng nằm trong số các cơ quan đó”, ông nói.

“Chúng ta cần rút lại sự phán xét đối với họ. Các quan chức cấp cao của FBI chắc chắn đã mắc sai lầm. Tuy nhiên, chúng ta không thể nói rằng bất cứ khi nào (FBI) tiến vào khám xét, họ không làm công việc của mình với tư cách nhân viên thực thi pháp luật", ông nói thêm.

Các bình luận đánh dấu sự chia rẽ ngày càng tăng về luận điệu cực đoan từ một số thành viên đảng Cộng hòa sau khi lệnh khám xét được thực hiện. Nhiều nghị sĩ Cộng hòa ở thượng viện hầu như vẫn im lặng, trong khi những người khác xuất hiện trên các kênh tin tức, ủng hộ cáo buộc vô căn cứ rằng FBI đã ngụy tạo bằng chứng trong cuộc khám xét.

Nữ nghị sĩ Cộng hòa Liz Cheney, từ Wyoming, đã lên án lời hùng biện của các đồng nghiệp là "đáng thất vọng".

“Tôi cảm thấy xấu hổ khi nghe các thành viên trong đảng của mình tấn công sự liêm chính của các đặc vụ FBI tham gia cuộc khám xét Mar-a-Lago gần đây”, bà Cheney viết hôm 11/8. “Đây là những bình luận đáng thất vọng khiến cuộc sống của những công chức yêu nước gặp nguy hiểm”.

Lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, tư gia cựu tổng thống bị khám xét FBI vẫn chưa lên tiếng dù đã 3 ngày trôi qua kể từ khi bất ngờ khám xét khu nghi dưỡng Mar-a-Lago tại bang Florida của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hải Linh