Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đảng của Tổng thống Biden bảo vệ Thượng viện thành công

Đảng Dân chủ sẽ giữ được đa số mong manh ở Thượng viện trong 2 năm tới, sau khi giành chiến thắng trong hai cuộc đua gay cấn ở Nevada và Arizona, theo kết quả tính toán của CNN. Đảng của Tổng thống Joe Biden giờ nắm trong tay 50 ghế, còn phe Cộng hòa có 49 ghế.

Trụ sở Quốc hội Mỹ. (Ảnh: CNN)

Trụ sở Quốc hội Mỹ. (Ảnh: CNN)

Tại Nevada, tính toán của CNN cho thấy Thượng nghị sĩ Dân chủ Catherine Cortez Masto đánh bại đối thủ Cộng hòa Adam Laxalt, người kế nhiệm bà ở văn phòng tổng chưởng lý.

Tại Arizona, CNN tính toán rằng Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Kelley, cựu phi công và là chồng của cựu Hạ nghị sĩ Gabrielle Giffords, đánh bại đối thủ Blake Masters của đảng Cộng hòa - một nhà quản lý tài chính mạo hiểm được cựu Tổng thống Donald Trump đề cử và được trùm công nghệ Peter Thiel hậu thuẫn.

Cuộc đua tại Georgia giữa Thượng nghị sĩ Dân chủ Raphael Warnock và đối thủ Cộng hòa Herschel Walker đang hướng tới vòng đối đầu vào tháng 12 sau khi cả hai đều không vượt qua ngưỡng 50%.

Cho dù đảng Cộng hòa thắng trong cuộc đua ở Georgia, Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ tiếp tục sử dụng lá phiếu của mình khi Thượng viện bị chia đều để giúp đảng Dân chủ chiếm đa số.

Đến nay mới chỉ có một ghế ở Thượng viện bị đổi chủ sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay: Pennsylvania, nơi Thống đốc John Fetterman tranh cử sau khi bị đột quỵ đã đánh bại đối thủ Cộng hòa Mehmet Oz - bác sĩ nổi tiếng được ông Trump đề cử.

Phe Cộng hòa bảo vệ thành công ghế chiếc ghế tại những nơi cạnh tranh quyết liệt như Florida, Bắc Carolina, Ohio và Wisconsin, còn đảng Dân chủ giữ được ghế ở Arizona, Colorado, Nevada và New Hampshire.

Giữ được Thượng viện là một cú hích lớn đối với Tổng thống Biden trong 2 năm cuối của nhiệm kỳ tại Nhà Trắng.

Điều đó có nghĩa là đảng Dân chủ sẽ có quyền phê chuẩn nhân sự được ông Biden đề cử, tránh những kịch bản mà cựu Tổng thống Barack Obama phải đối mặt như hồi năm 2016. Khi đó, lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell từ chối tổ chức bỏ phiếu để chấp thuận người được tổng thống đề cử vào vị trí chánh án tòa án tối cao - Merrick Garland.

Điều này cũng có nghĩa là đảng Dân chủ ở Thượng viện có thể gạt bỏ những dự luật đã được Hạ viện thông qua và có thể hoạch định chương trình nghị sự riêng.

Tại Hạ viện, đảng Cộng hòa có vẻ đang nhích chậm về mốc 218 ghế để có thể chiếm đa số ở cơ quan lập pháp này, nhưng tình hình ở một số bang như California và Colorado vẫn chưa ngã ngũ.

Bình Giang

Theo CNN