Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dâng hương lễ chùa đầu năm mới, nét đẹp văn hóa của người dân thủ đô Bắc Kinh

Đi lễ chùa đầu năm cầu một năm mới an lành, thịnh vượng, đó là nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Trung Quốc, Việt Nam…

Hòa trong không khí đón xuân mới, sáng nay (mùng 2 Tết), Đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh đã tới dâng hương ở chùa Linh Quang tại Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Du xuân đi lễ chùa đầu năm là một nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt Nam ta. Du xuân không chỉ là tham quan, vãn cảnh miền đất Phật, mà còn để cầu mong những điều may mắn, tốt đẹp, yên bình sẽ đến với người thân, bạn bè và đất nước trong năm mới.

Chua Linh Quang 3.

Chua Linh Quang 3.

Sáng nay mùng hai Tết Quý Mão (23/1), mặc dù thời tiết xuống đến âm khoảng 7 độ C, nhưng vẫn có đông đảo du khách thập phương đến dâng hương và vãn cảnh chùa Linh Quang. Cũng như mọi năm, năm nay đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cùng gia đình do Đại sứ Phạm Sao Mai dẫn đầu đã đến thăm và vãn cảnh chùa. Tại đây, đoàn đã dâng hương, cầu chúc một năm mới hòa bình, thịnh vượng cho đất nước và tất cả người dân Việt Nam.

Chùa Linh Quang là một ngôi chùa cổ tọa lạc ở phía Tây thủ đô Bắc Kinh, thuộc địa phận quận Thạch Cảnh Sơn. Chùa Linh Quang được xây dựng từ thời nhà Đường, đến nay đã có lịch sử hơn 1200 năm. Đây là một trong hai nơi trên thế giới lưu giữ Xá Lị răng của Đức Phật. Xá Lị răng của Đức Phật được bảo quản trong hộp vàng và đặt trong bảo tháp bát giác cao 51m tọa lạc ở khu trung tâm khuôn viên chùa.

Người dân dâng hương tại 2 pho tượng phật.

Người dân dâng hương tại 2 pho tượng phật.

Theo giải thích của người dân Bắc Kinh, du khách nếu là nam khi đến chùa đi vòng quanh chân tháp 7 vòng và nữ đi 9 vòng, sẽ gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống.

Ngoài ra, đến thăm Chùa Linh Quang, du khách còn có thể tham quan Tâm Kinh Bích (tường khắc Tâm Kinh) và tường La Hán với hình ảnh 500 vị La Hán nổi tiếng. Trước tường La Hán có đặt 2 pho tượng phật, một trong số đó được nguyên Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ trao tặng.

Đoàn cán bộ Đại sứ quán Việt Nam đã gặp gỡ Đại hòa thượng Thường Tạng, Trụ trì ngôi chùa này. Đại hòa thượng đã chúc đoàn một năm mới mạnh khỏe, nhiều may mắn, đồng thời trao tặng những món quà mang ý nghĩa cát tường.

Tượng phật (bên trái) do nguyên Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ trao tặng.

Tượng phật (bên trái) do nguyên Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ trao tặng.

Theo một số hòa thượng tại ngôi chùa, từ nay cho đến Rằm tháng Giêng sẽ có hàng triệu lượt phật tử và du khách đến lễ chùa. Người dân Bắc Kinh đến chùa không dâng lễ mà chỉ dâng hương thơm và lòng thành để cầu mong một năm mới sức khỏe, an lành cho bản thân và gia đình, một năm may mắn và thịnh vượng cho đất nước./.

Tuấn Đạt/VOV-Bắc Kinh