Đang làm hồ sơ khen thưởng 2 lão nông Bắc Ninh

Gốc
Ông Lưu Hồng Sơn, Phó Chánh Văn phòng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cho biết: Ban Thi đua khen thưởng của tỉnh Bắc Ninh đã đến Văn phòng Bộ LĐTBXH xem xét về việc khen thưởng cho 2 lão nông Bắc Ninh, đã có thành tích tố cáo 2.745 hồ sơ thương binh giả.

Đang làm hồ sơ khen thưởng 2 lão nông Bắc Ninh - Ảnh 1

Ông Nguyễn Tiến Tùng trao đổi thông tin về việc khen thưởng 2 lão nông Bắc Ninh.

Thông tin về buổi làm việc, ông Lưu Hồng Sơn cho biết: Đại diện Ban thi đua khen thưởng Bắc Ninh khẳng định đến nay vẫn không nhận được bất cứ công văn nào của Bộ về đề nghị khen thưởng hai ông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn (Thuận Thành, Bắc Ninh). Do đó, Văn phòng Bộ sẽ làm tiếp công văn đôn đốc tỉnh Bắc Ninh về việc khen thưởng cho 2 lão nông đã có thành tích tố cáo 2.745 hồ sơ thương binh giả. Đại diện tỉnh Bắc Ninh hứa sẽ có trả lời trước ngày 25/5.

Trao đổi với phóng viên báo Tin Tức, ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh thanh tra Bộ LĐTBXH cho biết: Theo thông tư hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ về việc khen thưởng với những người chống tham nhũng có quy định không khen thưởng đối với người vi phạm pháp luật hình sự. Do đó, địa phương chỉ cần xác nhận 2 ông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn (Thuận Thành, Bắc Ninh) không vi phạm pháp luật hình sự là sẽ được khen thưởng.

“Hôm qua, đại diện phía Bắc Ninh có đề nghị cung cấp đơn tố cáo của 2 ông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn nhưng tôi từ chối vì theo Luật Khiếu nại, tố cáo không được phép cung cấp nhân thân. Chúng tôi chỉ đề nghị phía địa phương xác nhận 2 lão nông đó không vi phạm pháp luật hình sự để Bộ căn cứ vào đó làm thủ tục khen thưởng”, ông Nguyễn Tiến Tùng cho biết.

Tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao tại Bộ LĐTBXH ngày 19/5, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung cũng khẳng định: Bên cạnh việc xử lý những hồ sơ người có công tồn đọng, thì cũng công khai việc hưởng sai chế độ chính sách của một số đối tượng và khen thưởng kịp thời những người có công tố cáo những sai phạm này.

Theo Bộ LĐTBXH, từ năm 2010, các ông Nguyễn Tiến Lãng và ông Nguyễn Công Uẩn đã có đơn gửi tới Cục Người có công, Thanh tra Bộ tố cáo hàng trăm đối tượng cư trú tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh lập hồ sơ giả để hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng. Thanh tra và Cục người có công của Bộ LĐTBXH đã tiến hành xác minh nội dung đơn tố cáo và phát hiện vụ việc có dấu hiệu tội phạm, nên chuyển hồ sơ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đề nghị khởi tố vụ án.

Kết quả điều tra của cơ quan chức năng đã phát hiện số đối tượng khai man, giả mạo hồ sơ phải kiến nghị đình chỉ trợ cấp là 2.745 người, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước hơn 150 tỷ đồng và giảm chi ngân sách nhà nước mỗi năm hơn 20 tỷ đồng, có 24 người bị xử lý hình sự.

XC/Báo Tin Tức

Tin nóng

Tin mới