Đắng lòng chuyện theo con dự The Voice Kids: Chưa vào chung kết, đã hết 10 tấn thóc

Gốc
GiadinhNet - Không chỉ một “Nhật ký The Voice Kids” gây bàng hoàng dư luận, còn rất nhiều cảnh sống khổ sở của nhiều gia đình khác theo con dự cuộc thi đình đám này.

Bố con Thu Hà và bố con Thùy Mai thời còn sống chung ở The Voice Kids. Ảnh: TL.

Những tiết lộ của anh Võ Văn Công (bố bé Võ Thị Thu Hà – Nghệ An) và anh Nguyễn Quang Thắng (anh trai Nguyễn Quang Anh – Thanh Hóa) với PV Báo GĐ&XH khiến người nghe đắng lòng.

Dốc tiết kiệm, vay mượn người thân

Mở đầu cuộc trò chuyện để kể về cuộc sống của 2 bố con và các bậc phụ huynh khác trong quá trình tham gia The Voice Kids, anh Võ Văn Công thở dài não nuột. Với anh, mọi thứ dù đã qua nhưng rất khó để có thể quên được. Anh Công bảo, những gì anh Lương Quốc Thái đã kể trong đoạn nhật ký “Tôi đưa con đi thi The Voice Kids” chính xác tới mức trần trụi. Thậm chí, có những cảm giác chỉ những ai đã trải qua mới cảm nhận được, ngôn từ vẫn chưa thể lột tả được hết. Và đó là hoàn cảnh chung của nhiều ông bố bà mẹ có con đi thi The Voice Kids chứ không của riêng vài người.

Trên thực tế, để đưa được Thu Hà đi thi The Voice Kids với 3 lần ra Hà Nội và 3 lần vào TP HCM, vợ chồng anh Công không dưới 2 lần tìm đến những người thân trong gia đình để vay mượn tiền. Bản thân anh Công vốn là một thành viên trong Ban Nông nghiệp xã nên trong quãng thời gian đưa con đi thi anh buộc lòng phải xin cơ quan xem xét cho nghỉ theo chế độ không lương. Vợ anh phải một mình lo việc đồng áng, chăn nuôi và lo lắng việc học hành cho anh chị của Hà ở nhà. Vì thế, mọi khoản chi tiêu trong quá trình tham gia The Voice Kids, anh Công phải tính toán thật tằn tiện.

Trường hợp của anh em cậu bé Nguyễn Quang Anh cũng tương tự. Quang Anh được mẹ đưa vào TP. HCM tham gia vòng “Giấu mặt”. Xong vòng “Giấu mặt” mẹ Quang Anh lại phải trở về Thanh Hóa để tiếp tục với công việc của một công nhân vệ sinh môi trường. Anh trai của Quang Anh là Nguyễn Quang Thắng vốn là một diễn viên chèo phải xin nghỉ việc tạm thời để vào TP HCM chăm sóc em thay mẹ.

Quang Thắng cho biết: “Khi đưa Quang Anh đi thi mẹ con tôi đã đắn đo rất nhiều. Phần vì điều kiện kinh tế eo hẹp, phần vì nhà quá neo người. Thế nhưng vì em nó đam mê quá nên đành chiều lòng em một lần. Khi biết Quang Anh có cơ hội vào sâu hơn và phải ở lại TP HCM lâu ngày thì mẹ tôi buộc lòng phải dốc toàn bộ tiền tiết kiệm từ trước đến nay để đưa cho hai anh em trang trải cuộc sống. Trong suốt thời gian tham gia cuộc thi, có nhiều lúc hết tiền mà tôi không dám gọi điện về nhà cho bố mẹ. Tuy nhiên, vì không còn cách nào khác nên cuối cùng cũng đành phải gọi điện về để nhờ bố mẹ vay mượn chuyển tiền vào”.

Hy hữu lắm, Quang Anh mới được anh trai “thưởng” cho

một que kem.

Nấu ăn “chui” trong khách sạn

Quang Thắng kể, vì không có tiền nên mỗi khi rảnh rỗi hai anh em chỉ dám quanh quẩn trong khách sạn. Hy hữu lắm Thắng mới cho Quang Anh bách bộ đến một vài điểm vui chơi và đến đó chỉ ngắm chứ không dám mua sắm gì. Quang Anh rất thích ăn sầu riêng nhưng phải vài tháng Thắng mới dám chiều em một lần.

Kể về những tháng ngày hai bố con tham gia The Voice Kids, anh Công chia sẻ, khó khăn lớn nhất của bố con anh và các bậc phụ huynh khác nằm ở thời điểm mới chân ướt chân ráo vào TP HCM. Thời điểm này, dù tiền vé máy bay và khách sạn đã có nhà sản xuất tài trợ nhưng việc di chuyển từ khách sạn đến các điểm “luyện thanh” và việc ăn uống hàng tuần cũng ngốn khá nhiều tiền của mỗi người.

“Lúc mới vào ở trong khách sạn chung mà nhà sản xuất sắp xếp, do chưa quen biết nhau nên mỗi lần đi từ khách sạn đến điểm tập luyện hai bố con phải đi taxi một mình. Điểm tập luyện lại không cố định, hôm nay ở quận 1, ngày mai ở quận 3, ngày kia lại qua tận quận 5. Những ngày đó, riêng tiền taxi có khi lên tới hơn 300 nghìn. Mãi sau này, khi đã quen biết nhau, các bậc phụ huynh trong cùng một đội mới quyết định đi chung với nhau để “chia tiền” cho đỡ tốn kém. Rồi vì khách sạn ở ngay trung tâm quận 1 nên việc ăn uống cực kỳ đắt đỏ. Chỉ bắt đầu từ Liveshow 2, bố Thùy Mai, mẹ Vũ Song Vũ và tôi mới bàn với nhau mua đồ về nấu ăn “chui” trong khách sạn thì mới giảm đỡ chi phí tiền ăn”, anh Công kể.

Cũng theo anh Công, từ khi bước chân vào The Voice Kids cho đến nay, bố con anh đã tiêu hết hơn 50 triệu đồng, trong đó khoản chi tiêu nhiều nhất là ăn uống, đi lại. Với một gia đình nông nghiệp, con số này trị giá tới hơn 10 tấn thóc! Riêng về trang phục của tất cả các thí sinh trong đội của Hồ Hoài Anh – Lưu Hương Giang đều được hai vị huấn luyện viên này giúp đỡ nên các bậc phụ huynh trong đội này đã đỡ được một khoản. Còn thí sinh trong đội Hiền Thục và Thanh Bùi thì vẫn phải tự lo trang phục trong mỗi vòng thi.

Còn anh em Quang Anh – Quang Thắng, vì đã thực hiện “tiêu chí” tiết kiệm tối đa nên đến thời điểm này số tiền bỏ ra là 35 triệu đồng. Số tiền này phần lớn chi cho việc di chuyển đi lại bằng taxi và ăn uống. Do không hợp thời tiết nên Quang Anh đôi lúc bị hắt hơi, sổ mũi… Những lúc đó, Thắng chỉ cầu mong em trai không bị ốm nặng nếu không sẽ không biết xoay xở thế nào với số tiền ít ỏi đang có.

Từ Liveshow 4, khi bố con bé Thùy Mai trở về Hà Nội, mẹ Vũ Song Vũ chuyển ra ngoài thì anh em Quang Thắng – Quang Anh chuyển qua “góp gạo thổi cơm chung” với bố con Thu Hà. Nhờ thế mà khoản ăn uống của hai anh em tiết kiệm được khá nhiều.

Theo một số phụ huynh, cách đây vài ngày, nhà sản xuất đã gặp trực tiếp họ để đưa tiền hỗ trợ đi lại. Tiền hỗ trợ này được chi cho phụ huynh và thí sinh từ Liveshow 1 đến Liveshow 6, mỗi ngày được 150 nghìn đồng, ai chưa nhận thì sẽ được truy lĩnh.

Giám đốc Cát Tiên Sa:
Tôi không biết chuyện “nấu ăn trong nhà vệ sinh”!

Ông Nguyễn Quang Minh, Giám đốc Công ty Cát Tiên Sa, nhà tổ chức The Voice Kids vừa cho biết, khi “Nhật ký The Voice Kid” được đưa lên mạng là lúc ông đang có chuyến công tác ở nước ngoài. Ngay khi về nhà, ông đã cho kiểm tra và xác minh lại những điều được bố bé Lương Thùy Mai kể trong nhật ký. Theo ông Minh: “Theo quy chế của BTC, ngoài việc tài trợ 100% tiền vé máy bay, khách sạn cho thí sinh và người nhà, BTC có chi tiền sinh hoạt hàng ngày cho gia đình thí sinh, ví như tiền ăn hàng ngày, đi lại... có bản ký nhận của phụ huynh rõ ràng. Nhưng nếu bây giờ chúng tôi đi “đối chất” với họ về điều này thì rất buồn cười. Những điều chúng tôi hướng đến và đang làm cho các em lớn hơn nhiều. Chúng tôi vừa ký kết với Phương Nam film là sau chương trình này sẽ làm album cho các em. Đó vừa là sản phẩm để đời vừa là cơ hội để tiếng hát của các em được đến với nhiều khán giả hơn, từ đó mở ra các cơ hội ca hát khác”.

Ông Minh cũng cho rằng những điều bố Lương Thùy Mai nói đến chưa đầy đủ, chỉ nói đến những khó khăn mà không nói đến cái được từ chương trình. Tuy có vất vả, vì nghệ thuật nó là như thế, thậm chí với người lớn còn khắc nghiệt hơn nhưng cần phải hiểu rằng, qua chương trình này, các em được huấn luyện và nâng cao kỹ năng hát rất nhiều. “Cái đó nếu đi học ở ngoài là 1 triệu/buổi, Thanh Bùi đang dạy là 100 USD/giờ”.

Nói về chuyện nhiều chuyên gia cho rằng “BTC quá thờ ơ và vô trách nhiệm”, ông Minh nói: “Chúng tôi chỉ muốn chứng minh bằng hành động. Dù tôi biết sự việc này mấy ngày qua rất ầm ĩ, nhưng bạn thấy đấy, chúng tôi không lên báo để thanh minh. Có nhiều hoàn cảnh còn khó khăn hơn trường hợp của Thùy Mai rất nhiều nhưng họ không kêu ca. Như trường hợp bé Quang Anh, mẹ làm lao công, bản thân bé lại bị u não; bé Võ Thị Thu Hà nhà rất nghèo, vay được 50 triệu thì chỉ cầm đi 10 triệu, còn để lại 40 triệu cho mẹ chữa bệnh. Khi biết chuyện này, chúng tôi đã chi trả toàn bộ số tiền chữa bệnh cho mẹ bé (dù tiền thưởng của bé chỉ được 20 triệu). Những cái đó sao không nhắc đến?”.

Tuy nhiên, Giám đốc Cát Tiên Sa cũng thừa nhận rằng, “nếu anh Quốc Thái không nói ra thì bản thân tôi cũng không nắm được, như chuyện phụ huynh phải nấu ăn trong nhà vệ sinh, chuyện ở ghép phòng có cả bố của thí sinh này với mẹ của thí sinh khác... Ngay khi biết chuyện, tôi đã cho điều chỉnh ngay chuyện này. Những chuyện anh Quốc Thái đề cập, có cái đúng nhưng cũng có cái chưa đầy đủ... Quan điểm của chúng tôi là tiếp thu với tinh thần lắng nghe và thay đổi để chương trình ngày một tốt hơn”.

T.Hà

Hà Tùng Long

Tin nóng

Tin mới