Đảng Nhân dân Campuchia chiến thắng trong cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường

Sáng 26/6, Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) đã công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường nhiệm kỳ 5, diễn ra ngày 5/6 vừa qua.

Đảng Nhân dân Campuchia nhận được sự ủng hộ của cử tri vì những thành tựu xây dựng đất nước (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Đảng Nhân dân Campuchia nhận được sự ủng hộ của cử tri vì những thành tựu xây dựng đất nước (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Theo kết quả được phát trên các phương tiện truyền thông Campuchia, có 9/17 chính đảng tham gia cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường giành được ghế. Trong đó, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền giành được sự tín nhiệm của cử tri nhiều nhất.

Cụ thể, CPP giành được tổng cộng 9.376 ghế. Trong đó có 1.648 ghế Trưởng xã/phường, 1.618 ghế Phó Trưởng xã/phường thứ nhất, 261 ghế Phó Trưởng xã/phường thứ hai. Đảng Ánh nến đối lập giành được 4 ghế Trưởng xã/phường, 25 ghế Phó Trưởng/xã phường thứ nhất, 1.360 ghế Phó Trưởng xã/phường thứ hai.

Về thứ 3 trong cuộc bầu cử là đảng FUNCINPEC, với tổng cộng 19 ghế. Trong đó có 4 ghế Phó Trưởng xã/phường thứ nhất, 12 ghế Phó Trưởng xã/phường thứ hai. Sáu đảng còn lại gồm: đảng Khmer hòa hợp dân tộc, đảng Dân chủ cơ sở, đảng Khmer yêu nước, đảng Thanh niên Campuchia, đảng Campuchia chủ nghĩa và đảng Tổ ong xã hội dân chủ.
Vẫn theo NEC, đã có 7.394.427 cử tri đi bỏ phiếu, đạt 80,32% tổng số 9.205.681 cử tri đăng ký. Trong đó có 7.237.037 phiếu hợp lệ, và 157.390 phiếu không hợp lệ.

Cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường nhiệm kỳ 5 tại Campuchia vừa qua có 86.092 ứng cử viên (27.813 ứng cử viên nữ) của 17 chính đảng tham gia tranh 11.622 ghế Ủy viên Hội đồng của 1.652 xã, phường trong cả nước.

Ủy viên Hội đồng xã, phường đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai thực hiện chính sách, công tác xây dựng hạ tầng, các hoạt động phục vụ đời sống xã hội tại địa phương. Họ được coi là đại cử tri cho các cuộc bầu cử Hội đồng thủ đô, tỉnh, thành phố, quận, huyện và Thượng nghị viện tại Campuchia.

Trước khi diễn ra cuộc bầu cử, CPP vẫn luôn được dư luận đánh giá là chính đảng sẽ giành được chiến thắng. Dưới sự lãnh đạo của CPP, Campuchia đạt mức tăng trưởng kinh tế cao trong nhiều năm liên tiếp. Đặc biệt, trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, đảng cầm quyền đã nhanh chóng đưa ra quyết định tiêm vaccine trên diện rộng, sớm đạt được miễn dịch cộng đồng, dẫn tới việc mở cửa lại đất nước từ tháng 11/2021.

NGUYỄN HIỆP - SƠN XINH (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia)

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/tin-tuc-the-gioi/dang-nhan-dan-campuchia-chien-thang-trong-cuoc-bau-cu-hoi-dong-xa-phuong-702793/