Đảng thân Nga thắng lớn tại Latvia

Gốc
Trong lúc chính quyền các nước Baltic ra sức kêu gọi NATO đặt căn cứ quân sự và hiện diện nhiều hơn ở Baltic thì tại Latvia (một trong 3 quốc gia Baltic), một đảng thân Nga đã bất ngờ thắng lớn trong cuộc bầu cử quốc hội.

Theo số liệu sơ bộ đầu tiên của Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC) của Latvia hôm 5.10 từ 1.000 điểm bỏ phiếu trên tổng số 1054 (cả ở trong nước và ở nước ngoài), đảng xã hội dân chủ Solgasiye, đại diện cho lợi ích của người nói tiếng Nga tại Latvia, đứng đầu là thị trưởng Riga (thủ đô Latvia), Nil Ushakov, đang dẫn đầu tại cuộc bầu cử quốc hội. Lưu ý là ông Ushakov là người gốc Nga đầu tiên giữ ghế thị trưởng Riga.

Theo CEC, sau khi kiểm 98% số phiếu hợp lệ, đảng Soglasiye đã giành được 23,26% số phiếu bầu. Đáng thất vọng là đảng Thống nhất của Thủ tướng Latvia Laimdota Straujuma chỉ về thứ 2 với 22,62% số phiếu bầu. Liên hiệp các đảng Xanh và Nông dân của ông Aivars Lembergs, thị trưởng của thành phố cảng Ventsipls về thứ 3 với 19,74% phiếu bầu.

Các cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử được ước tính là 58,78 % (con số đủ để công nhận kết quả hợp lệ), gồm các điểm bỏ phiếu ở Latvia, ở nước ngoài và trong cả các doanh trại tại Afghanistan và Cộng hòa Trung Phi.

Đảng Dân chủ Xã hội Solgasiye hay còn được gọi là đảng Harmony là một đảng trung tả tại Latvia có đường lối bảo vệ lợi ích cho các dân tộc thiểu số và đại diện cho quyền lợi của người nói tiếng Nga tại Latvia.

Cũng cần nói thêm là cách đây nửa tháng, Bộ ngoại giao Nga vừa có cuộc khẩu chiến dữ dội với Bộ ngoại giao Latvia liên quan đến công dân Nga tại các nước Baltic. Ông Konstantin Dolgov, quan chức của Bộ Ngoại giao Nga, trong một hội nghị với người gốc Nga ở Latvia, Lít-va và Estonia, đã cho rằng người gốc Nga bị đối xử thiếu bình đẳng tại 3 nước Baltic.

Sau đó Latvia cho rằng cáo buộc của ông Dolgov là vô căn cứ và khẳng định: "Trên thực tế, Latvia là đất nước thuộc một phần của thế giới tự do, dân chủ và tự hào rằng người dân trong nước, các dân tộc trong nước được đảm bảo các quyền cơ bản và quyền tự do cũng giống như ở tất cả các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu khác".

Bộ ngoại giao Nga đã đáp trả ngay lập tức khi cho biết tuyên bố mới của Bộ Ngoại giao Latvia "là một nỗ lực khác để đánh lừa cộng đồng quốc tế và người dân Latvia về tình trạng thực tế".

Quan hệ giữa Nga và 3 nước Baltic đang trong tình trạng căng thẳng gần đây khi họ cho phép NATO hiện diện nhiều hơn ở khu vực Baltic. NATO cũng đang có kế hoạch mở thêm căn cứ quân sự tại đây bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ Nga. Điện Kremlin nhiều lần cảnh báo việc NATO đang tiến sát biên giới Nga là hành vi đe dọa hòa bình và ổn định.

Hông Kông: Quân đội Trung Quốc ngứa mắt cũng phải ngồi im

Nhân vật số 2 Triều Tiên tới Hàn Quốc trong lúc ông Kim Jong-un “mất tích“

Mỹ sẽ ra tay nếu Trung Quốc động binh tại Hoa Đông

Hàng ngàn sinh viên Cuba biểu tình đòi Mỹ thả người

Anh Tú (theo ria.ru)

Tin nóng

Tin mới