Đang thử nghiệm muỗi Wolbachia để ức chế muỗi lây truyền sốt xuất huyết

Gốc
Muỗi mang vi khuẩn Wolbachia- loại muỗi có tác dụng ức chế khả năng lây truyền vi rút sốt xuất huyết tại Việt Nam đang được các nhà khoa học nghiên cứu và đã thử nghiệm thành công tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Đang thử nghiệm muỗi Wolbachia để ức chế muỗi lây truyền sốt xuất huyết - Ảnh 1

Dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội vẫn đang diễn biến phức tạp.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, tại Việt Nam, nhóm nghiên cứu của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã cùng các nhà khoa học Australia nuôi thành công dòng muỗi Aedes aegypti của địa phương mang vi khuẩn Wolbachia (muỗi được bắt từ đảo Trí Nguyên, Khánh Hòa).

Vào tháng 8/2016, kết quả nghiên cứu thí điểm ứng dụng muỗi mang vi khuẩn Wolbachia trên đảo Trí Nguyên đã được Bộ Y tế nghiệm thu về tính an toàn, khả năng ức chế vi rút Dengue của muỗi Wolbachia và sự ủng hộ của cộng đồng.

Kết quả giám sát dịch tễ các năm gần đây cho thấy, trong khi số ca mắc sốt xuất huyết ở TP. Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa đều ở mức rất cao, riêng ở đảo Trí Nguyên, từ khi kết thúc thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia năm 2014 đến nay không xảy ra bất cứ ổ dịch sốt xuất huyết.

Ngoài ức chế vi rút truyền bệnh sốt xuất huyết, muỗi mang vi khuẩn Wolbachia chính là khắc tinh của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết với những cơ chế muỗi Wolbachia đực giao phối với muỗi Aedes Aegypti cái sẽ khiến trứng đẻ ra bị lép, không nở thành bọ gậy. Muỗi Wolbachia cái giao phối với muỗi Aedes Aegypti đực sẽ sinh ra muỗi Wolbachia. Khi muỗi mang vi khuẩn Wolbachia được thả ra ngoài thực địa, muỗi vằn Aedes Aegypti truyền bệnh sốt xuất huyết sẽ bị tiêu diệt dần dần. Thay thế vào đó là muỗi Wolbachia không truyền bệnh sốt xuất huyết và có vòng đời ngắn hơn nhiều loài muỗi vằn thông thường.

Ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện Bộ đang đốc thúc tiến độ thẩm định kết quả chống sốt xuất huyết của loại muỗi này. Loại muỗi này là do quỹ Bill Gate tài trợ cho bảy nước chống sốt xuất huyết, trong đó có Việt Nam. Dự kiến thời gian tới, loại muỗi này sẽ tiếp tục được thả tại xã Vĩnh Lương, phía bắc TP. Nha Trang.

D.Ngân

Tin nóng

Tin mới