Đăng tiêu - Loài hoa đẹp có thể làm thuốc

Gốc
Đăng tiêu là loài hoa đẹp, nở quanh năm nên rất được chuộng trồng trang trí ban công, hàng rào, vòm cổng… Loài hoa này rất tốt cho phong thủy lại có thể sử dụng làm thuốc.

Đăng tiêu - Loài hoa đẹp có thể làm thuốc - Ảnh 1

Hoa đăng tiêu (đăng tiêu hoa to) có danh pháp khoa học là Campsis grandiflora. Đây là loài thực vật có hoa trong họ Chùm ớt.

Đăng tiêu - Loài hoa đẹp có thể làm thuốc - Ảnh 2

Hoa đăng tiêu có nguồn gốc xuất xứ ở Bắc Châu Mỹ. Ở Việt Nam, dây đăng tiêu được trồng rộng khắp cả nước.

Đăng tiêu - Loài hoa đẹp có thể làm thuốc - Ảnh 3

Loài này được (Thunb.) K.Schum. miêu tả khoa học đầu tiên năm 1894.

Đăng tiêu - Loài hoa đẹp có thể làm thuốc - Ảnh 4

Đăng tiêu thuộc loại cây nhỡ, leo mạnh, có rễ khí sinh ngắn ở các đốt thân. Gốc cây hoá gỗ và phân cành nhánh nhiều. Lá kép lông chim 2 lần, mọc đối.

Đăng tiêu - Loài hoa đẹp có thể làm thuốc - Ảnh 5

Hoa nhiều, mọc tập trung thành ngù ở ngọn cành. Hoa màu đỏ cam, có hoa hình chuông buông thõng xuống, khá bền, trên chia 5 thuỳ.

Đăng tiêu - Loài hoa đẹp có thể làm thuốc - Ảnh 6

Màu hoa đăng tiêu thay đổi tùy theo giống, có thể vàng cam, đỏ cam, đỏ tươi, vàng.

Đăng tiêu - Loài hoa đẹp có thể làm thuốc - Ảnh 7

Hoa nở vào nhiều tháng trong năm, nhưng rộ nhất là vào mùa Hè.

Đăng tiêu - Loài hoa đẹp có thể làm thuốc - Ảnh 8

Đến mùa Đông cây thường rụng hết lá, sang Xuân nẩy lộc để dần dần sum suê cành lá đón Hè. Đây là đặc điểm thích hợp cho việc che chắn cái nắng gay gắt của mùa Hè. Vì thế dây đăng tiêu được nhiều người chọn làm cây leo giàn, vắt ngõ…

Đăng tiêu - Loài hoa đẹp có thể làm thuốc - Ảnh 9

Quả nang dài, 2 đầu nhọn, cứng. Hạt có cánh. Ngoài tác dụng làm cảnh, đăng tiêu còn là cây dược liệu có tác dụng chữa bệnh, rễ được dùng trị thấp khớp, viêm dạ dày ruột cấp, đòn ngã tổn thương; hoa dùng trị kinh nguyệt không đều, bế kinh, rong kinh, băng huyết, bạch đới.

Đăng tiêu - Loài hoa đẹp có thể làm thuốc - Ảnh 10

Hoa đăng tiêu là một trong 25 vị của thang thuốc chống thụ thai. Ngoài ra theo một số tài liệu khác thì cây còn được dùng chữa trị đại tiện ra máu, chảy máu cam, viêm loét âm đạo, bỏng, gãy xương, bong gân…

Đăng tiêu - Loài hoa đẹp có thể làm thuốc - Ảnh 11

Trong Đông y, hoa đăng tiêu là bộ phận dùng chủ yếu, được thu hái vào mùa hè và mùa thu, khi hoa mới nở, ngọt, tính hơi lạnh, không độc, có tác dụng ích khí, lương huyết, làm tan máu tụ, điều hòa kinh nguyệt, chủ trị các bệnh của phụ nữ.

Phượng Vũ (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới