Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đảng ủng hộ Scotland độc lập giành chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương

Ngày 9-5, hãng tin BBC dẫn lời ca ngợi của Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon cho biết, chiến thắng của Đảng Dân tộc Scotland (SNP) tại cuộc bầu cử nghị viện vùng Scotland (Vương quốc Anh) là chiến thắng lịch sử.

Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon đến thăm một trung tâm kiểm phiếu tại Glasgow.

Theo đó, trong tổng số 129 ghế nghị sĩ trong Nghị viện Scotland, SNP đã giành được chiến thắng với 64 ghế. Kết quả của các đảng tranh cử khác như sau: Đảng Bảo thủ giành 31 ghế, Công đảng 22 ghế, Đảng Xanh 8 ghế, Đảng Dân chủ tự do 4 ghế và Đảng Alba không đạt ghế nào.

Trước đó, cuộc bầu cử nghị viện vùng Scotland đã diễn ra song song với cuộc bầu cử nghị viện xứ Wales và hội đồng địa phương tại vùng England. Sự kiện “Siêu thứ Năm” là cuộc bầu cử đầu tiên sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Chiến thắng tại cuộc bầu cử cho thấy, SNP sẽ tiếp tục nắm chính quyền ở Scotland với một nền tảng mạnh mẽ. Thủ hiến Nicola Sturgeon cho biết, ưu tiên hàng đầu của chính phủ vẫn là đưa đất nước vượt qua đại dịch, cam kết “xây dựng một Scotland tốt đẹp hơn”.

Minh Hà

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/the-gioi/998750/dang-ung-ho-scotland-doc-lap-gianh-chien-thang-trong-cuoc-bau-cu-dia-phuong