Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đảng ủy Tập đoàn luôn xác định công tác cán bộ nữ và bình đẳng giới vừa là mục tiêu, vừa là tiền đề, động lực để phụ nữ phát triển

Ngày 2/10, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã phối hợp cùng Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10 và Tổng kết công tác Vì sự tiến bộ phụ nữ, công tác Nữ công giai đoạn 2010 - 2020.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; đồng chí Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng các đồng chí lãnh đạo, đại diện các Ban thuộc Tổng LĐLĐVN.

Về phía PVN có đồng chí Phạm Xuân Cảnh, Phó Bí thư phụ trách Đảng bộ, Thành viên HĐTV Tập đoàn; đồng chí Nguyễn Hùng Dũng, Thành viên HĐTV Tập đoàn; đồng chí Trần Quang Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Trưởng Ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp, Phó Trưởng ban thường trực Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Tập đoàn; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Chấp hành Đảng ủy, lãnh đạo các đơn vị thành viên, đại diện các tổ chức chính trị - xã hội trong Tập đoàn.

Lãnh đạo Tổng LĐLĐVN, lãnh đạo Tập đoàn tặng hoa chúc mừng các nữ cán bộ Công đoàn

Về phía CĐ DKVN có đồng chí Nghiêm Thùy Lan, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch CĐ DKVN; các Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Kha, Vũ Anh Tuấn cùng lãnh đạo các Ban thuộc CĐ DKVN, đại diện các Công đoàn trực thuộc, cùng các cán bộ phụ trách công tác Nữ công tại các đơn vị.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thùy Lan đã cùng các đại biểu ôn lại vị trí, vai trò quan trọng của phụ nữ trong lịch sử thế giới nói chung và dân tộc Việt Nam nói riêng.

Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thùy Lan phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm

Cách đây 90 năm, vào ngày 20/10/1930, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam được thành lập. Trải qua quá trình 90 năm xây dựng và phát triển, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam không ngừng phát triển và lớn mạnh, có nhiều đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ, xây dựng đất nước, vào sự nghiệp giải phóng phụ nữ, vào sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới. Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là ngày kỷ niệm, tôn vinh người phụ nữ trong toàn xã hội. Phụ nữ Việt Nam có truyền thống “Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu – Đảm đang” – 8 chữ vàng mà Bác Hồ trao tặng. Phong trào “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà” do Tổng LĐLĐ phát động từ năm 1989 là sự tiếp nối truyền thống anh hùng của phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế.

Với sự quan tâm lớn từ lãnh đạo Tập đoàn, lãnh đạo CĐ DKVN qua Nghị quyết 782 của Đảng ủy Tập đoàn về Công tác Cán bộ nữ trong tình hình mới, cũng như phong trào “2 Giỏi” đã được CĐ DKVN và các cấp Công đoàn triển khai hiệu quả trong thời gian qua đã tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động của cả hệ thống chính trị, các cấp ủy đảng, các cấp chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội Tập đoàn và các đơn vị trong ngành, trở thành nguồn động lực thúc đẩy nữ CNVC-LĐ vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tiềm năng, trí tuệ, sáng tạo, khẳng định vị trí, vai trò của người phụ nữ và đội ngũ nữ cán bộ trong Tập đoàn.

Giai đoạn 2010 - 2020 là một chặng đường đầy khó khăn, thách thức do khủng hoảng giá dầu, dịch Covid-19, tình hình phức tạp trên Biển Đông, bất cập về cơ chế chính sách với ngành Dầu khí, bất cập trong nội tại Tập đoàn về nguồn nhân lực… đã tác động to lớn đến hoạt động SXKD, uy tín thương hiệu của Tập đoàn, tư tưởng của NLĐ và chị em phụ nữ. Tuy vậy, với sự chỉ đạo của Đảng ủy Tập đoàn, CĐ DKVN đã triển khai phong trào nữ công, công tác phụ nữ của Tập đoàn đạt được nhiều thành tích. Đội ngũ NLĐ nữ đã có bước phát triển về số lượng, chất lượng, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Tập đoàn.

Để công tác phụ nữ và phong trào nữ công phát triển cũng như phát huy vai trò, sức sáng tạo, tiềm năng, đam mê, khát vọng bản lĩnh, ý chí của người phụ nữ đóng góp và cống hiến vào sự phát triển chung của Tập đoàn, để phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của đơn vị ngành, Hội nghị Tổng kết cần đúc rút những thành công, bài học kinh nghiệm và cả sự thất bại, hạn chế; nhận diện rõ những thách thức, khó khăn, những rào cản trong sự phát triển của phụ nữ, phong trào nữ công và công tác bình đẳng giới để tìm ra những giải pháp hữu hiệu thúc đẩy công tác Vì sự tiến bộ phụ nữ và phong trào nữ công ngành Dầu khí trong thời gian tới.

Đồng chí Trần Quang Dũng trình bày báo cáo Tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 782

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Trần Quang Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Trưởng Ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp, Phó Trưởng ban thường trực Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Tập đoàn đã trình bày báo cáo Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 782 và Chương trình hành động về bình đẳng giới của Tập đoàn. Báo cáo nêu rõ, qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 782 và 5 năm Chương trình hành động 1853, với những kết quả đã đạt được nêu trên, có thể khẳng định các Nghị quyết, chủ trương, về công tác nữ công được các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể triển khai thực hiện, trở thành nguồn động lực thúc đẩy nữ CBCNV Tập đoàn vượt qua nhiều thử thách, khó khăn, phát huy tài năng trí tuệ sáng tạo, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, khẳng định vai trò, vị trí của người phụ nữ trong gia đình, người cán bộ trong doanh nghiệp.

Nhìn lại chặng đường 10 năm phát triển, những kết quả, thành công mà Tập đoàn có được trong ngày hôm nay có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ nữ cán bộ, công nhân viên, lao động dầu khí. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học của các nữ CBCVN Tập đoàn trong thời gian qua có ý nghĩa thực tiễn cao, được áp dụng hiệu quả vào công tác lãnh đạo, quản lý và sản xuất, kinh doanh, vừa mang lại giá trị kinh tế cao, đáp ứng mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng, đồng thời góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Các cán bộ nữ nghiên cứu khoa học đã bảo vệ thành công một số đề tài cấp Nhà nước, nhiều đề tài nhiều công trình khoa học quan trọng, được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen “Phụ nữ sáng tạo”, Giải Bông hồng vàng, Nhà quản lý giỏi và nhiều giải thưởng, bằng khen cấp Tập đoàn, Bộ Công Thương.

Trong những năm qua, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Công đoàn các cấp, nhất là người đứng đầu từng bước nâng cao nhận thức, trách nhiệm quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo mọi điều kiện cho công tác vận động nữ CNLĐ trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước; các phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”; ‘‘Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” được gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được các cấp công đoàn tổ chức triển khai có hiệu quả và được đông đảo chị em nhiệt tình hưởng ứng. Hàng năm các cấp CĐ đều xây dựng nội dung, chương trình công tác nữ công để tổ chức thực hiện hiệu quả các hoạt động, phát huy truyền thống, vai trò, vị thế của đội ngũ nữ CNLĐ, sáng tạo, thông minh, đức tính cần cù chịu khó.... góp phần quan trọng thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của tổ chức công đoàn, của ngành, địa phương, đơn vị. Đội ngũ cán bộ nữ, từng bước trưởng thành, năng động, sáng tạo, tận tụy, nhiệt tình, trách nhiệm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ...

Đồng chí Phạm Xuân Cảnh chúc mừng các nữ cán bộ, nhân viên nhân Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10

Thay mặt lãnh đạo Đảng ủy, đồng chí Phạm Xuân Cảnh, Phó Bí thư phụ trách Đảng bộ, Thành viên HĐTV Tập đoàn gửi lời chúc mừng đến toàn thể các chị em cán bộ, nhân viên Dầu khí nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10. Đồng chí Phạm Xuân Cảnh nhấn mạnh, thời gian qua Đảng ủy Tập đoàn luôn xác định công tác cán bộ nữ và bình đẳng giới vừa là mục tiêu vừa là tiền đề, động lực để phụ nữ phát triển. Đồng chí đánh giá cao kết quả thực hiện Nghị quyết 782 và công tác Vì sự tiến bộ phụ nữ trong toàn Tập đoàn thời gian qua.

Đồng thời, đồng chí Phạm Xuân Cảnh mong muốn trong thời gian tới Đảng ủy các cấp, Công đoàn, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Tập đoàn tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để công tác Vì sự tiến bộ phụ nữ được triển khai sâu rộng, tạo sức lan tỏa trong toàn Tập đoàn, để các nữ cán bộ có điều kiện hoạt động, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tiếp tục phát triển, đóng góp nhiều hơn nữa cho thành tích chung của Tập đoàn.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt lãnh đạo Tổng LĐLĐVN đồng chí Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN ghi nhận và biểu dương CĐ DKVN, Ban Nữ công Công đoàn các cấp đã triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 6B/NQBCH về công tác vận động nữ và Chỉ thị 03 về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong toàn ngành Dầu khí. Đồng thời, Phó Chủ tịch Trần Văn Thuật cảm ơn sự quan tâm của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện hoạt động Nữ công nói riêng cùng các hoạt động Công đoàn nói chung đạt được hiệu quả cao, đóng góp trực tiếp vào thành công chung của Tập đoàn.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật trao Cờ thi đua của Tổng LĐLĐVN cho Công đoàn cơ sở Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật trao Cờ thi đua của Tổng LĐLĐVN cho Công đoàn cơ sở Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác vận động nữ CNVCLĐ và phong trào thi đua Giỏi việc nước - Đảm việc nhà giai đoạn 2010 - 2020.

Vừa qua, Tổng giám đốc Tập đoàn đã có quyết định tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 1 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Nghị quyết 782 và Chương trình hành động 1853. Cũng nhân dịp này, CD DKVN trao tặng Cờ thi đua cho 13 tập thể, tặng Bằng khen cho nhiều tập thể, cá nhân.

Đồng chí Phạm Xuân Cảnh trao tặng Bằng khen của Tổng giám đốc Tập đoàn cho 5 tập thể và 1 cá nhân

Chủ tịch CĐ DKVN Nghiêm Thùy Lan trao Cờ thi đua của CĐ DKVN cho 13 tập thể

Lãnh đạo TLĐLĐVN trao bằng khen cho các tập thể

Phó Chủ tịch CĐ DKVN Nguyễn Mạnh Kha trao bằng khen cho các tập thể

Đồng chí Trần Quang Dũng và Phó Chủ tịch CĐ DKVN Vũ Anh Tuấn trao Bằng khen cho các cá nhân xuất sắc

H.A

Nguồn PetroTimes: https://petrovietnam.petrotimes.vn/dang-uy-tap-doan-luon-xac-dinh-cong-tac-can-bo-nu-va-binh-dang-gioi-vua-la-muc-tieu-vua-la-tien-de-dong-luc-de-phu-nu-phat-trien-579804.html