Lãnh đạo Đảng Xã hội tại Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết ông sẵn sàng dẫn đầu các cuộc đàm phán thành lập Chính phủ giữa các đảng phái chính trị.

Tuyên bố của ông Sanchez được đưa ra ngày 2/2 sau khi kết thúc vòng tham vấn thứ 2 với Nhà vua Felipe.

Dang Xa hoi Tay Ban Nha san sang dung len thanh lap Chinh phu - Anh 1

Lãnh đạo Đảng Xã hội tại Tây Ban Nha Pedro Sanchez. Ảnh AFP

Phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày, ông Sanchez nói: “Chúng tôi đã nhận được quyết định của quyền Thủ tướng Mariano Rajoy và Đảng Xã hội sẵn sàng đứng lên để đàm phán với tất cả các đảng phái chính trị khác. Tôi cho rằng, đàm phán thành lập Chính phủ phải có sự tham gia của tất cả các bên, bởi vì điều cần thay đổi là các chính sách”.

Trước đó, Cung điện Hoàng gia Tây Ban Nha thông báo quyền Thủ tướng Rajoy đã từ bỏ nỗ lực thành lập chính phủ mới sau khi không có đủ sự ủng hộ tại Quốc hội.

Sau động thái này, Nhà Vua Tây Ban Nha đã tiến hành các cuộc gặp với đại diện các chính đảng nước này để tham vấn và chọn ra một đảng được trao quyền thành lập Chính phủ mới.

Trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 12 vừa qua, Đảng Nhân dân (PP) bảo thủ cầm quyền của ông Rajoy giành được nhiều ghế nhất với 123 ghế trong Quốc hội song không đủ đa số tuyệt đối tại quốc hội 350 ghế để đứng ra thành lập Chính phủ riêng.

Theo truyền thống, Nhà Vua Tây Ban Nha sẽ mời đảng thắng cử thành lập Chính phủ, song cũng có thể chọn các đảng khác nếu họ đưa ra được các phương án ổn định hơn. Trong trường hợp không thành lập được Chính phủ mới, Tây Ban Nha sẽ phải tổ chức bầu cử lại sau 2 tháng./.

Hoàng Lê/VOV- Trung tâm Tin Theo Reuters