Đánh bom đồng loạt ở Sri Lanka ngày Lễ Phục sinh

Gốc
3 nhà thờ và 3 khách sạn lớn ở Sri Lanka đã xảy ra vụ nổ lớn khiến hàng trăm người thiệt mạng và bị thương.

Sri Lanka đang trải qua ngày Chủ Nhật đẫm máu khi 6 vụ nổ xảy ra trong ngày 21/4 nhằm vào các Nhà thờ và khách sạn lớn khiến hàng trăm người thiệt mạng và bị thương.

Hình ảnh tan hoang tại nhà thờ Thánh Anthony. Ảnh: YuppTV

Vụ nổ đầu tiên được báo cáo tại Đền thờ Thánh Anthony, một nhà thờ ở Colombo và Nhà thờ Thánh Sebastian ở thị trấn Negombo ngay bên ngoài thủ đô.

Vụ nổ diễn ra đúng vào ngày Lễ Phục sinh. Ảnh: YuppTV

Truyền thông Sri Lanka cũng ghi nhận một vụ nổ lớn khác xảy ra tại nhà hàng của khách sạn Cinnamon Grand Hotel tại Thủ đô Colombo, gần nơi ở của Thủ tướng nước này.

Một đại diện của khách sạn nói trên khẳng định, ít nhất 1 người thiệt mạng trong vụ nổ.

Những người bị thương đã lập tức được đưa tới bệnh viện Batticaloa.

Ngay sau khi những vụ nổ được người dân báo cáo, cảnh sát Sri Lanka đã lên tiếng xác nhận 3 khách sạn ở thủ đô đã bị tấn công, 4 vụ nổ khác được ghi nhận ở Nhà thờ.

Các khách sạn Kingsbury, Shangri-La và Cinnamon Grands ở Colombo và 3 nhà thờ được xác định là Nhà thờ St. Anthony ở Kochchikade, Nhà thờ St. Anthony ở Negombo và tại Nhà thờ St. Sebestian ở Katuwapitiya, Katana.

Đáng chú ý là các vụ nổ đã đồng loạt xảy ra vào lúc 8h 45 phút sáng 21/4 (giờ địa phương) trong ngày Lễ Phục Sinh. Do đó, số người thiệt mạng là rất lớn.

Vụ nổ tại khách sạn Cinnamon Grands. Ảnh: Twitter

Tờ Daily News của Sri Lanka cho hay, con số người thiệt mạng đã tăng nhanh, lên tới hơn 160 người.

Trước đó, truyền thông Nhà nước dẫn nguồn giới chức cảnh sát và y tế Sri Lanka cho biết ít nhất 137 người đã thiệt mạng và hơn 280 người khác bị thương trong các vụ nổ. Trong số người thiệt mạng có ít nhất 35 người nước ngoài, hiện chưa xác định được quốc tịch.

Bộ trưởng Cải cách Kinh tế và Phân phối Công cộng của Sri Lanka - ông Harsha de Silva viết trên trang Twitter cá nhân rằng ông đã tới hiện trường của 2 trong số các nhà thờ bị tấn công và chứng kiến những cảnh tượng kinh hoàng. Sàn nhà la liệt người, máu lẫn trong gạch ngói và gỗ vụn.

"Hãy bình tình và ở yên trong nhà" - ông cho lời khuyên.

Bên ngoài nhà thờ Thánh Anthony vừa bị đánh bom. Ảnh: Strait Times

Đăng tải trên Twitter, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe tuyên bố: "Tôi lên án những cuộc tấn công hèn hạ nhằm vào nhân dân của chúng tôi ngày hôm nay."

"Tôi kêu gọi toàn thể người dân Sri Lanka giữ vững sự đoàn kết và mạnh mẽ trong thời khắc bi kịch này. Xin hãy tránh xa các thông tin và đồn đoán chưa được kiểm chứng. Chính phủ đang có những bước đi nhanh chóng để khống chế tình hình".

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Sri Lanka tuyên bố các trường học trên toàn quốc sẽ đóng cửa vào 2 ngày tới do lo ngại các vụ nổ sẽ tiếp diễn.

Khu vực nhà thờ xảy ra vụ nổ. Đồ họa: Strait Times

Lên tiếng ngay sau những vụ nổ kinh hoàng ngay Thủ đô Colombo, Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena cho biết ông hoàn toàn "sốc" khi nghe tin về vụ nổ, đồng thời kêu gọi người dân hãy bình tĩnh.

Ông Sirisena tuyên bố đã chỉ đạo tất cả các cơ quan thực thi pháp luật và quốc phòng thực hiện mọi bước có thể để duy trì luật pháp và trật tự; đồng thời tiến hành các cuộc điều tra nhanh chóng về cuộc tấn công chớp nhoáng ngày hôm nay; đưa thủ phạm và những kẻ đứng sau âm mưu này vào chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tổng thống Sri Lanka kêu gọi các quốc gia hành động với sự kiềm chế và kiên nhẫn tối đa, không bị che mắt bởi những tin đồn vô căn cứ và những câu chuyện sai lệch.

Vụ nổ được cho là đã được cảnh báo trước. Lực lượng tình báo quốc gia đã nhận được thông tin về vụ nổ sẽ diễn ra vào đúng ngày Lễ Phục sinh. Cảnh báo được đưa ra từ 10 ngày trước, gọi đó là đánh bom liều chết từ các phần tử cực đoan ở Sri Lanka.

Clip nhà thờ Anthony tan hoang sau vụ đánh bom:

Hải Lâm