Đánh bom gây thương vong lớn tại Bangladesh và Pakistan

Gốc
Tối 23/10, có ít nhất 22 người, trong đó có 7 trẻ em, thiệt mạng và 40 người bị thương trong vụ đánh bom liều chết xảy ra tại huyện Jacobabad của tỉnh Sindh, miền Nam Pakistan.

Hiện trường vụ đánh bom ở Bhag, tỉnh Balochristan, miền Tây Nam Pakistan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ít nhất một người đã thiệt mạng và gần 80 người bị thương trong một vụ đánh bom ngày 24/10 khi hàng nghìn tín đồ tụ tập cầu nguyện trong dịp lễ rước Ashura thường niên ở Hossaini Dalan, khu đền thờ chính của người Hồi giáo dòng Shiite ở thủ đô Dhaka của Bangladesh.

Đây là lần đầu tiên cộng đồng người Shiite nhỏ bé ở Bangladesh trở thành mục tiêu tấn công.

Vụ việc xảy ra chỉ vài tuần sau vụ một nhân viên nhân đạo người Italy và một nông dân Nhật Bản bị bắn chết trong các vụ tấn công do tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tiến hành tại Bangladesh.

Theo Cảnh sát, người thiệt mạng là một thiếu niên 14 tuổi, đã chết tại chỗ sau khi ba quả bom nhỏ phát nổ vào khoảng 2 giờ sáng 24/10 giờ địa phương (3 giờ Việt Nam). Khi đó có khoảng 20.000 người đang ở bên ngoài đền thờ Hossaini Dalan. Cảnh sát cũng đã tháo ngòi hai quả bom chưa phát nổ.

Cảnh sát trưởng thành phố, ông Azizul Haq cho biết đây là bom điều khiển từ xa, trông giống với lựu đạn và có gắn pin.

Ashura là ngày đại lễ trong tháng lễ Muharram của người Shiite, để tưởng niệm con trai nhà tiên tri Mohammed là Imam Hussain đã tử vì đạo trong trận chiến Karbala tại Iraq năm 680 sau Công nguyên.

Vụ đánh bom trên xảy ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại Bangladesh sau khi IS thừa nhận tiến hành vụ tấn công đầu tiên tại đất nước có đa số người Hồi giáo theo dòng Sunni ôn hòa này. Tuy nhiên, cảnh sát và chính quyền Bangladesh bác bỏ lời thừa nhận trên, vì cho rằng IS không tồn tại ở nước này.

Tối 23/10, đã có ít nhất 22 người, trong đó có 7 trẻ em, thiệt mạng và 40 người bị thương trong một vụ đánh bom liều chết xảy ra tại huyện Jacobabad của tỉnh Sindh, miền Nam Pakistan.

Cảnh sát cho biết mục tiêu của vụ tấn công là đoàn rước của người Shiite. Hiện chưa có nhóm nào nhận là thủ phạm gây ra vụ tấn công. Cảnh sát đã phong tỏa hiện trường và lực lượng chống khủng bố đã được triển khai từ Karachi để điều tra.

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif và Tổng thống Mamnoon Hussain đã lên án vụ đánh bom và chỉ thị cho các bệnh viện cung cấp sự chăm sóc y tế tốt nhất cho các nạn nhân bị thương.

Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh an ninh đang đang được siết chặt sau vụ tấn công nhằm vào đền thờ của người Shiite tại thành phố Quetta, tỉnh Balochistan, Tây Nam Pakistan, trước đó một ngày làm 32 người thương vong.

Pakistan đang báo động ở mức cao trong trong tháng lễ Muharram bắt đầu từ ngày 22/10. Khoảng 10.000 binh sỹ và 6.000 thành viên lực lượng dân phòng đã được triển khai để ngăn bạo lực sắc tộc trong giai đoạn vốn là cao điểm về xung đột sắc tộc trong những năm trước./.

Tin nóng

Tin mới