Cận Tết Nguyên đán Bính Thân, tại Quảng Trị, nhiều người hành nghề sửa xe máy, xe đạp, thợ điện, cắt chìa khóa… đã “nhanh trí” chuyển sang làm dịch vụ đánh bóng lư đồng. Dù là nghề tay trái, mang tính thời vụ dịp Tết nhưng “nghề” này giúp người dân kiếm đến tiền triệu/ngày.

Danh bong lu dong dip Tet kiem tien trieu/ngay - Anh 1

Mỗi bộ lư đồng được đánh bóng có giá từ 100.000-200.000 đồng tùy theo độ to, nhỏ. Dụng cụ hành nghề cũng đơn giản, chỉ cần một cái mô-tơ chừng 3 đến 3,5 triệu đồng, cục tẩy 40.000 đồng, một ít dung dịch tẩy rửa và vài thứ đồ nghề khác, tổng cộng “vốn” chưa tới 4 triệu đồng.

Nhìn sơ qua cái vốn liếng thì khá dễ dàng nhưng việc đánh bóng lư đồng không hề đơn giản. Sau khi tháo rời toàn bộ lư đồng, đồ đồng được quét dung dịch tẩy rửa rồi đưa vào máy quay mô-tơ để mài cho hết lớp bụi bẩn, bạc màu. Sau đó “nghệ nhân” đánh bóng lư đồng chà lên một lớp bột tẩy, bột bóng để cho đồ vật được bóng loáng, trơn nhẵn và chống oxy hóa. Khi đánh lư đồng, tay thợ phải khéo léo, tỉ mẩn, làm sao để lư đồng được bóng loáng mà không bị trầy xước, biến dạng. Đặc biệt khó làm là những lư đồng có nhiều hoa văn, họa tiết.

Anh Trần Văn Sinh (trú TP.Đông Hà, Quảng Trị) cho biết: “Cứ đến 15 tháng chạp là tôi đem đồ nghề ra làm. Mỗi ngày tôi đánh khoảng 10-12 bộ, bộ nhỏ nhất 100.000 đồng, bộ lớn nhất 200.000 đồng. Nhờ vậy mà gia đình năm nào cũng có cái Tết ấm cúng”.

Tuy nhiên theo anh Sinh, mặc dù nghề này có thu nhập hấp dẫn nhưng lại ảnh hưởng đến sức khỏe vì người hành nghề phải tiếp xúc với bụi bặm do cọ xát lư đồng, nhất là bụi oxy hóa và hóa chất đánh bóng, bột làm sáng.