Thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Y tế, các phòng nghiệp vụ của Sở Y tế Hà Nội đã làm việc với BVĐK Quốc Oai và BV Nhi Trung ương để tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu bé Nguyễn Ngọc Em, 1 ngày tuổi. BV Nhi Trung ương đã đưa ra đánh giá ban đầu về nguyên nhân tử vong của bệnh nhi…

Diễn biến sức khỏe của bệnh nhi trước khi tử vong

Liên quan đến cái chết bất thường của bệnh nhi Nguyễn Ngọc Em, 1 ngày tuổi, con của sản phụ Ngô Thị Kim Cương, SN 1985, trú tại xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Hà Nội, Thạc sỹ Đỗ Văn Vy, Giám đốc BVĐK Quốc Oai thông tin: Sản phụ Ngô Thị Kim Cương nhập viện hồi 7g45 ngày 5-9 với lý do thai 41 tuần, đau bụng. Sản phụ được khám lâm sàng và làm các xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm thai, điện tim. Sản phụ vào khoa được khám, chẩn đoán thai 41 tuần, chuyển dạ lần 4 và được y lệnh theo dõi chuyển dạ theo quy trình.

Đến 08g20 cùng ngày, qua thăm khám các y bác sỹ xác định, sản phụ tỉnh, nhiệt độ 37 độ C, HA 110/70mmHg, nhịp tim đều, phổi không có ral, cao tử cung 30cm, vòng bụng 90cm, tim thai 150ck/p, cơn co tần số II, cổ tử cung 3cm, ối còn, ngôi đầu. Khoảng 12g30 cùng ngày, sản phụ đẻ thường 1 bé trai nặng 3,8kg, Apgar 8-10 điểm, rau bong kiểm tra sót màng, kiểm soát tử cung bằng tay, tầng sinh môn không rách, sau đẻ tử cung co tốt, huyết ra bình thường. Bệnh nhi được tiêm ¼ ống viphaton. Chỉ định theo dõi mạch, huyết áp, co hồi tử cung, huyết ra âm đạo, sơ sinh 6 giờ đầu, cháu bé được y lệnh theo dõi sau sinh đúng quy trình.

Khi khám sơ sinh lúc 18g ngày 5-9, cháu bé tỉnh, khóc to, da hồng, bú được, tim nhịp đều, phổi không có ran, bụng mềm, không chướng đã đại tiểu tiện. Tuy nhiên, đến 1g10 ngày 6-9, cháu Nguyễn Ngọc Em bú kém, khóc rên, da tái, môi nhợt, tim nhịp đều, phổi rì rào phế nang kém, cháu được xử trí cấp cứu hút đờm rãi, thở oxy, tiên lượng nặng. Các y bác sỹ đã giải thích cho gia đình, đồng thờ báo cáo lãnh đạo bệnh viên cho chuyển bệnh nhân đi BVĐK Xanh Pôn theo đúng tuyến bằng xe cứu thương của BV và có 1 nữ hộ sinh cùng 1 điều dưỡng khoa Nhi đi hộ tống.

Trên đường đi cháu bé đã được bóp bóng, thở oxy hỗ trợ, tình trạng suy hô hấp của cháu không được cải thiện, tiến triển có phần nặng hơn, hai cán bộ hộ tống quyết định cho cháu vào BV Nhi Trung ương điều trị. Tại đây, cháu bé sơ sinh đã được tiếp nhận và được điều trị tại BV Nhi Trung ương. Tuy nhiên, do bệnh tình quá nặng, cháu bé Nguyễn Ngọc Em đã tử vong sau đó.

Khi nắm được thông tin gia đình sẽ đưa thi hài cháu bé về BVĐK Quốc Oai, Thạc sỹ Vy đã báo cáo trực tiếp tới lãnh đạo UBND huyện và CA huyện Quốc Oai nhờ giúp đỡ về mặt ANTT. Đến khoảng 17g15 ngày 7-9, gia đình đã đưa thi hài bệnh nhi vào trong BVĐK Quốc Oai bằng xe cứu thương. Ban GĐ BV đã mời đại diện gia đình lên làm việc. Gia đình đã chất vấn, yêu cầu BVĐK Quốc Oai trả lời về nguyên nhân tử vong của cháu Em.

Tuy nhiên, do cháu Em không tử vong tại BV này nên Ban GĐ BVĐK Quốc Oai đã yêu cầu mang thi hài cháu bé xuống nhà tang lễ và giải quyết theo đúng trình tự của pháp luật nhưng gia đình không đồng ý và tiếp tục tạo sức ép, gây mất ANTT. Sau khoảng 4 giờ đồng hồ, Ban GĐ BV cùng các cơ quan chức năng giải quyết, tuyên tuyền, vận động, gia đình đã đưa thi hài cháu về mai táng. Trước khi về, gia đình có ký biên bản xin không mổ tử thi.

Danh gia ban dau ve nguyen nhan tu vong cua benh nhi - Anh 1

Gia đình đã đưa thi thể bệnh nhi Nguyễn Ngọc Em vào BVĐK Quốc Oai để… gây sức ép.

Đã xác định được nguyên nhân ban đầu

Trước sự việc như thế, GĐ BVĐK Quốc Oai đã ra quyết định đình chỉ kíp trực ngày 5-9 để viết tường trình. BV đã tiến hành họp hội đồng chuyên môn vào 14g ngày 9-9 và đưa ra kết luận: Hội đồng chuyên môn nhận thấy đây là ca bệnh lý sơ sinh khó chẩn đoán; diễn biến khó lường. Lý do chuyển viện do suy hô hấp sơ sinh chưa rõ nguyên nhân. Và hội đồng chuyên môn không làm rõ được nguyên nhân tử vong do bệnh nhi tử vong tại BV Nhi Trung ương.

Danh gia ban dau ve nguyen nhan tu vong cua benh nhi - Anh 2

BVĐK Quốc Oai, nơi xảy ra sự việc.

Sau trường hợp này, BVĐK Quốc Oai đã tiến hành rút kinh nghiệm đối với toàn bộ cán bộ, nhân viên, cần phải theo dõi sát sao tình trạng trẻ sơ sinh sau sinh. Đồng thời cần phải tiên lượng trẻ sơ sinh tốt hơn. BVĐK Quốc Oai cũng thừa nhận, trình độ bác sỹ, nữ hộ sinh chuyên sâu sơ sinh còn yếu, còn thiếu thiết bị chuyên sâu về xét nghiệm để chẩn đoán các bệnh chuyên sâu về sơ sinh. Cần phải đào tạo thêm cho các bác sỹ và nữ hộ sinh về cấp cứu sơ sinh.

Liên quan đến vụ việc đáng tiếc này, sáng ngày 9-9, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn số 6718/BYT-BM-TE gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu báo cáo trường hợp trẻ sơ sinh tử vong sau khi sinh tại BVĐK Quốc Oai. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương xác minh thông tin nêu trên. Trong khi chờ kết luận chính thức của cơ quan chức năng, cần sớm họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình chăm sóc, theo dõi và xử trí đối với trẻ sơ sinh trên tại BVĐK Quốc Oai để có kết luận và hướng giải quyết cũng như trả lời gia đình trẻ và công luận. Kết quả giải quyết báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 15-9.

Thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Y tế, chiều ngày 10-9, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo số 4027/SYT–BC gửi Bộ Y tế về trường hợp bệnh nhi tử vong sau khi được chuyển từ BVĐK Quốc Oai lên BV Nhi Trung ương. Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ tử vong này, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu BVĐK Quốc Oai chỉ đạo kíp trực viết bản tường trình cũng như họp Hội đồng chuyên môn để xác định rõ nguyên nhân tử vong. Hội đồng chuyên môn của bệnh viện đã họp và thống nhất chẩn đoán bệnh nhi Nguyễn Ngọc Em tử vong do suy hô hấp sơ sinh chưa rõ nguyên nhân. Sở Y tế đã liên hệ làm việc với BV Nhi Trung ương tìm hiểu về nguyên nhân tử vong của bệnh nhi này. Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân tử vong của bệnh nhi Nguyễn Ngọc Em là do nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng. Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu BVĐK Quốc Oai gặp gỡ gia đình sản phụ để nắm bắt giải quyết những ý kiến thắc mắc, cung cấp đầy đủ thông tin về quá trình chuyển dạ và cấp cứu trẻ sơ sinh, đồng thời phối hợp với CA huyện Quốc Oai đảm bảo ANTT và ổn định tinh thần cho cán bộ và bệnh nhân đang điều trị tại BV.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ và đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân dẫn đến cái chết của bệnh nhi Nguyễn Ngọc Em.

Quốc Doanh