Đánh giá tai nghe Rapoo Zotac

Gốc
Rapoo Zotac là bộ headset phiên bản đặc biệt được Rapoo (Trung Quốc) phối hợp cùng Zotac sản xuất chủ yếu hướng đến người dùng PC, laptop có nhu cầu sắm cho mình một bộ tai nghe không dây giá mềm.

Tương tự như các mẫu headset khác của hãng, Rapoo Zotac cũng có thiết kế đóng (closed-back) dạng tai nghe on-ear với 2 củ tai tiếp xúc trực tiếp lên vành tai người dùng. Sản phẩm cũng được trang bị kèm micro chống ồn ở mặt ngoài củ tai trái. Mỗi củ tai trên Rapoo Zotac cũng được kết nối với vòm chụp đầu qua một khớp xoay biên độ nhỏ nhằm giảm sức ép lên vành tai người nghe trong quá trình sử dụng.

Sở dĩ Rapoo Zotac có thiết kế chỉ dành riêng cho người dùng PC/laptop là vì bộ truyền/nhận tín hiệu không dây (receiver) đi kèm sử dụng giao tiếp USB chuẩn A tựa như các receiver dùng kèm các model chuột không dây của hãng. Theo Rapoo, bộ headset phiên bản đặc biệt này hoạt động trên tần số sóng 2,4 GHz với tầm hoạt động không dây hứa hẹn đạt khoảng 10 m. Tuy không công bố chi tiết thêm các đặc tả kỹ thuật khác như dải tần hỗ trợ, độ nhạy hay trở kháng, nhưng Rapoo Zotac được cho là ứng dụng công nghệ màng loa COM- Ti đặc biệt, hứa hẹn khả năng tái tạo những nốt trầm ấn tượng trong khi vẫn đảm bảo độ trong trẻo của các tầng âm cao.

Như bất kỳ bộ tai nghe không dây nào khác, Rapoo Zotac cũng được tích hợp pin sạc sẵn bên trong củ tai. Người dùng có thể sạc pin cho tai nghe nhờ phụ kiện cáp micro USB đi kèm. Thời lượng pin tích hợp theo Rapoo có thể lên đến 10 giờ sử dụng liên tục.

Từ những cảm nhận ban đầu cho thấy Rapoo Zotac khá nhẹ cân nhờ sử dụng phần lớn vật liệu nhựa. Tuy vậy, sản phẩm rất cứng cáp nhờ thiết kế khung xương vòm chụp đầu bằng kim loại. Khớp xoay micro tích hợp trên mặt ngoài củ tai trái cũng khá mượt, êm và khả năng “định vị” tốt.

Thực tế sử dụng cũng cho thấy các lớp đệm mút trên củ tai của sản phẩm tuy êm nhưng vẫn gây nóng tai nhẹ trong môi trường thử nghiệm nhiệt độ khoảng 28 độ C. Test Lab cũng nhận thấy bộ tai nghe on-ear này gần như không có khả năng loại bỏ tạp âm thụ động như một số sản phẩm cùng loại khác - vì thiết kế đệm mút trên Rapoo Zotac củ tai thực tế chỉ như các loại đệm mút củ tai của các bộ tai nghe around-ear được thu nhỏ.

Điều tiết âm lượng tai nghe bằng nút chức năng trên củ tai không làm gián đoạn bài hát như khi chỉnh âm lượng từ máy tính.

Riêng về âm thanh, Rapoo Zotac thực sự gây ấn tượng bởi những nốt trầm uy lực, song không hề bị vỡ tiếng ở mức âm lượng lớn. Test Lab được biết phiên bản Rapoo Zotac cũng được Zotac phát triển từ mẫu tai nghe H8030 của hãng. Nhưng không như bản gốc, các nốt trầm mạnh mẽ trên Rapoo Zotac không hoàn toàn "áp đảo" các dải âm còn lại nhất là khi nghe thử các bản thu trong album The Holly And The Ivory do nghệ sỹ dương cầm Gordon Mote trình bày. Dù vậy, Test Lab vẫn phải lưu ý rằng Rapoo Zotac không phải là một lựa chọn tốt cho những đôi tai thích nghe "treble nảy tý tách".

Tuy vậy, do được ứng dụng thiết kế đóng nên khả năng tái hiện không gian âm thanh của Rapoo Zotac khá hạn chế. Nhược điểm này có thể nhận thấy rõ khi nghe thử các thể loại nhạc chủ yếu để khoe chất giọng của ca sỹ cũng như các thể loại nhạc sân khấu rộng lớn. Sử dụng thực tế cho thấy sản phẩm cũng tương thích với nhiều ứng dụng chat phổ biến hiện nay như Yahoo, Skype hay Google Talk. Micro tích hợp trên Rapoo Zotac có khoảng cách thu âm khá rộng, nhiễu âm nền thấp và khả năng tái tạo giọng nói tự nhiên.

Rapoo Zotac cũng gây mất điểm khi Test Lab tùy chỉnh âm lượng từ nguồn phát thay vì chỉnh trên củ tai. Song, công bằng mà nói, thao tác kết nối và sử dụng Rapoo Zotac khá đơn giản. Tốc độ kết nối ban đầu cũng như tái kết nối (khi di chuyển xa khỏi nguồn phát) nhanh chóng, song cần lưu ý rằng một khi mất kết nối quá lâu, người dùng bắt buộc phải thực hiện thao tác kết nối lại như trên. Với cài đặt mức âm lượng nguồn phát ở mức 30 ~ 40%, Rapoo Zotac một khi sạc đầy (trung bình mất 2,5 giờ) có thể phát nhạc liên tục được 10 giờ 20 phút.

Tin nóng

Tin mới