Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đánh liều 'quăng mình'... lên sàn

(ĐVO) Dù thị trường chứng khoán thời gian gần đây diễn ra theo chiều hướng bất lợi nhưng vẫn có không ít doanh nghiệp đánh liều lên sàn, bất chấp làn sóng rút niêm yết đang diễn ra.

Hủy niêm yết đe dọa thị trường

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) thông báo đã nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết 15 triệu cổ phiếu của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng HUD4 và 40 triệu cổ phiếu của Công ty CP Đầu tư hạ tầng bất động sản Sài Gòn. Đây là 2 hồ sơ đăng ký niêm yết mới nhất trên sàn này, nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký niêm yết lên 22 doanh nghiệp.

Tương tự, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cũng vừa thông báo nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết toàn bộ 6 triệu cổ phiếu của Công ty CP Sông Đà 7.02 và 43 triệu cổ phiếu của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng dầu khí Phú Đạt.

Trong bối cảnh "đen tối", nhiều doanh nghiệp vẫn quyết tâm lên sàn.

Ngoài ra, HNX cũng có công văn chấp thuận cho Công ty CP cấp nước Phú Hòa Tân được niêm yết 9 triệu cổ phiếu với mã chứng khoán PJS, CTCP Xuất nhập khẩu Thanh Hà được niêm yết hơn 1,2 triệu cổ phiếu với mã chứng khoán là HFX. Như vậy, tính đến thời điểm hiện nay, tổng số doanh nghiệp đang chờ để được niêm yết trên sàn HNX là vừa chẵn 50.

Trước đó, trên cả 3 sàn HoSE, HNX và UPCoM, đã nhiều doanh nghiệp đã chính thức niêm yết. Chẳng hạn, Công ty CP cảng Đồng Nai (PDN) niêm yết 8,2 triệu cổ phiếu và Ngân hàng TMCP Quân đội (MBB) niêm yết 730 triệu cổ phiếu trên sàn HoSE.

Theo thông tin mới nhất từ HoSE, hôm nay, ngày 23/11, Công ty CP CNG Việt Nam có vốn điều lệ 203,12 tỷ đồng, niêm yết hơn 20,31 triệu cổ phiếu với mã chứng khoán là CNG.

Theo báo cáo bạch niêm yết, CNG có trụ sở chính tại thành phố Vũng Tàu, hoạt động chính của công ty là sản xuất và phân phối khí thiên nhiên nén (Compressed Natural Gas - CNG).

Các cổ đông lớn của doanh nghiệp này là PV Gas South (PGS) và IEV Group. Năm 2010, CNG đạt tổng doanh thu 290 tỷ đồng và lãi sau thuế 105,3 tỷ đồng. Năm nay, CNG đặt mục tiêu đạt 490 tỷ đồng doanh thu nhưng kế hoạch lợi nhuận sau thuế chỉ có 88,9 tỷ đồng. Trong 9 tháng đầu năm nay, CNG đạt 516,8 tỷ đồng doanh thu và 179,6 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (hoàn thành gấp đôi kế hoạch lợi nhuận năm).

Việc hoàn thành sớm kế hoạch năm chính là cơ sở để doanh nghiệp này tự tin lên sàn trong thời điểm hiện nay. Tuy nhiên, với mức giá chào sàn lên đến 29.000 đồng/cổ phiếu, nhiều ý kiến dự đoán, sự tự tin của doanh nghiệp này là hơi "lố". Trên thực tế, phần lớn doanh nghiệp chào sàn trong thời điểm hiện nay đều không hiệu quả, nếu không muốn nói là thất bát.

Các tin bài khác:

Thông hầm Thủ Thiêm, bất động sản có thông?

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/Home/kinhte/chungkhoan/Danh-lieu-quang-minh-len-san/201111/179617.datviet